Thu hồi Thẻ nhà báo, tạm đình chỉ chức vụ của ông Mai Phan Lợi

Ông Mai Phan Lợi xúc phạm nghiêm trọng danh dự của QĐND Việt Nam; gây tổn thương gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn...

Ngày 20/6/2016, Bộ TT&TT đã ban hành quyết định số 1063/QĐ-BTTTT về việc thu hồi Thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi được cấp tại Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết định do Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn ký nêu rõ:  Thu hồi Thẻ nhà báo mang số hiệu IBĐ 00596, thời hạn 2016-2020 của ông Mai Phan Lợi được cấp tại Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, do vi phạm tiết c điểm 9.1 khoản 9 Mục II Thông tư số 07/2007/TT-BVHTT ngày 20/3/2007 của Bộ Văn hóa – Thông tin, xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo.

Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm thu hồi Thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi về Bộ TT&TT (qua Cục Báo chí) theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày 20/6, Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ, công việc đối với ông Mai Phan Lợi, Phó Tổng TKTS, Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Pháp Luật TP.HCM tại Hà Nội. Việc đình chỉ nhằm làm rõ những dấu hiệu vi phạm của ông Mai Phan Lợi.

Trước đó, ngày 17/6/2016, ông Lợi có đăng status trên facebook Diễn Đàn Nhà Báo Trẻ về việc máy bay Casa 212 rơi khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Trong status đó, có những từ ngữ và giả thuyết gây bức xúc, tổn thương đến tình cảm của công chúng, bị dư luận phản ứng gay gắt.

Trong status, ông Mai Phan Lợi đã đăng một thăm dò ý kiến có tiêu đề “Vì sao CASA tan xác?”

Ông Lợi cũng đưa ra các giả thuyết để bạn đọc suy diễn: Bị bắn. Không loại trừ bị bắn vỡ. Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật...

Theo Báo Pháp Luật TP.HCM, ông Mai Phan Lợi có trách nhiệm kiểm điểm về sự việc trên, báo cáo cáo để các cơ quan chức năng xử lý theo luật định./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục