Tuyên phạt nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh 14 năm tù

Sáng 6/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với 3 bị cáo là Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Duy Linh và Hồ Hữu Hòa trong vụ án “đưa hối lộ, nhận hối lộ; môi giới hối lộ”.

Các bị cáo trong vụ án.

Theo đó, qua quá trình xét xử, hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Linh, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an), 14 năm tù về tội nhận hối lộ. 

Tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 7 năm 6 tháng tù về tội đưa hối lộ. Đây là bản án thứ 5 đối với Phan Văn Anh Vũ, tổng hình phạt phải chấp hành của bị cáo này là 30 năm tù. Trước đó, bị cáo đã nhiều lần bị xét xử về các tội danh khác nhau.

Tuyên phạt bị cáo Hồ Hữu Hòa, 2 năm 7 tháng 25 ngày tù, thời hạn chấp hành án phạt tù tính từ ngày 12/3/2019 về tội môi giới hối lộ. Hội đồng xét xử cho biết, bị cáo Hòa đã chấp hành xong hình phạt tù, cho nên tuyên bố trả tự do cho bị cáo tại tòa.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng buộc bị cáo Linh phải nộp lại 5 tỷ đồng (tiền nhận hối lộ) sung công quỹ nhà nước. Về số tiền này, hội đồng xét xử cho biết bị cáo Linh đã nộp lại.

Tại phần tuyên án, hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, gây bất bình trong dư luận nên cần phải có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

Riêng đối với bị cáo Nguyễn Duy Linh là cán bộ cao cấp trong ngành công an, nắm rõ các quy định của pháp luật nhưng vì lý do cá nhân, bị cáo đã có sai phạm nghiêm trọng. Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, tự nguyện nộp 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả, cho nên hội đồng xét xử coi đây là tình tiết giảm nhẹ. Bản thân bị cáo cũng là người có nhiều thành tích, đóng góp cho ngành Công an.

Theo bản án, bị cáo Vũ là thuộc cấp của ông Linh ở Tổng cục Tình báo, Bộ Công an. Năm 2017, Vũ biết đang bị điều tra trong vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước nên nhờ Hồ Hữu Hòa giới thiệu gặp ông Linh để đưa tiền hối lộ và xin giúp đỡ. Sau đó, nhờ thông tin tiết lộ từ ông Linh, Phan Văn Anh Vũ bỏ trốn sang Singapore nhằm trốn tránh việc bị điều tra.

Theo Nhân Dân điện tử

Tin cùng chuyên mục