Vụ án “cướp bánh mì”: VKSND TPHCM ra quyết định kháng nghị

Viện KSND TPHCM đã ký quyết định kháng nghị bản án của Tòa án nhân dân quận Thủ Đức theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Nhiều luật sư đồng tình với việc Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày 1/8 đã ký văn bản kháng nghị bản án của Toà án nhân dân quận Thủ Đức tuyên phạt Ôn Thành Tân mức án 8 tháng 20 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) và Nguyễn Hoàng Tuấn mức án 10 tháng tù cùng về tội "cướp giật tài sản". Đây là vụ án gây xôn xao dư luận thời gian qua, mà nhiều người quen gọi là vụ án "cướp bánh mì".


Tuấn (áo kẻ) và Tân tại tòa 

Văn bản kháng nghị đề nghị Toà án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, đảm bảo đúng với tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, nhân thân của các bị cáo và nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vụ án từng gây xôn xao dư luận khi 2 thanh niên đều 18 tuổi bị truy tố về tội “cướp giật tài sản” (gồm bánh mì, me trộn đường...) tổng trị giá 45.000 đồng. Ngày 20/7 vừa qua, Toà án nhân dân quận Thủ Đức xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Ôn Thành Tân mức án 8 tháng 20 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) và Nguyễn Hoàng Tuấn 10 tháng tù cùng về tội "cướp giật tài sản" theo khoản 1 Điều 136 Bộ luật Hình sự.

Với mức án trên, dư luận cho rằng quá nặng, không phù hợp với tính chất, mức độ và hậu quả hành vi mà 2 thanh niên thực hiện. Nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng bản án đã tuyên là để hợp thức hoá thời gian giam giữ? Theo luật sư Trịnh Hữu Thịnh, Văn phòng luật sư Đoàn Nguyễn, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, thì các em này không có động cơ cướp giật. 2 em chơi game hết tiền, lại đói bụng nên sau khi mua thức ăn, đáng lẽ phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán nhưng không có tiền nên bỏ chạy, trốn tránh nghĩa vụ dân sự.

Luật sư Trịnh Hữu Thịnh cho rằng, việc chỉ đạo và kháng nghị của các cơ quan chuyên môn thể hiện quan điểm Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng nhà nước pháp quyền hiện nay.

“Quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và chỉ đạo của Chánh án Toà án nhân dân tối cao là hoàn toàn chính xác. Bởi vì luật pháp của Việt Nam mang tính ưu việt là nhân đạo. Đối với trẻ vị thành niên thì nội dung ý nghĩa giáo dục là chính, chứ không phải là trừng phạt”, luật sư Trịnh Hữu Thịnh nói./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục