Tiếng việt | English

25 năm “vác tù và hàng tổng”

- Bị tai nạn từ thuở nhỏ, chân bước đi tập tễnh khó nhọc nhưng khi thôn hay xã có việc gì cần triển khai là ông lại xông xáo đi ngay chẳng nề hà. Nhờ có ông, việc chung trôi chảy, việc riêng đều xong, các chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước tới kịp với dân. Ông chính là Trần Đình Văn, Trưởng thôn Cầu Mạ, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa), người có hàng chục năm “vác tù và hàng tổng” được bà con rất mực tin yêu. Nhắc đến ông là nhắc đến một “ngọn lửa” nghị lực vượt khó giữa đời thường.

Vượt lên khó khăn

Sinh ra ở nông thôn chắc hẳn mỗi người đều gắn với những kỷ niệm đẹp đẽ và đầy thơ mộng. Thế nhưng, với ông Trần Đình Văn lại là một quá khứ tràn ngập những chuyện buồn. Ngay từ nhỏ khi đi leo núi chăn trâu ông đã bị ngã khiến đôi chân bị teo cơ dẫn đến những bước chân siêu vẹo, tập tễnh. 

Tuổi thơ của ông thua thiệt chúng bạn về mọi mặt, các bạn làm việc gì cũng dễ còn ông làm việc gì cũng chẳng xong. Nhưng dường như ý thức được hoàn cảnh của mình, biết sức có hạn nên ông Văn dùng ý chí và nghị lực để vượt khó, kiên trì, chăm chỉ làm lụng mọi việc. Năm học cấp 2 ông đã đan lát thạo, biết phụ giúp gia đình nhiều việc.  

Đúng như người đời thường nói “trời không cho ai tất cả mà cũng không lấy đi của ai tất cả”, sau này ông may mắn gặp được người phụ nữ có trái tim nhân hậu, bà đồng cảm với cảnh ngộ và quyết gắn bó với ông suốt cuộc đời. Bà Nguyễn Thị Huệ vợ ông Văn bảo, thương ông bà đánh liều tỏ với mẹ cha rằng “sau này sướng khổ bà tự chịu, bà muốn bù đắp phần nào thiếu thốn cho quãng đời đầy cực nhọc đã qua của ông”. Từ ngày lấy nhau, trong ngực ông Văn lúc nào cũng bồi hồi đến lạ, ông như được tiếp thêm “sức mạnh”, làm việc khỏe hơn, tích cực tham gia việc thôn, việc xã. Năm 1995 ông được bà con trong thôn bầu làm trưởng thôn, ông bắt đầu trọng trách “vác tù và hàng tổng” - từ dạo ấy với không ít những chuyện vui, buồn.


Ông Trần Đình Văn chăm sóc vườn cây của gia đình.

Trọn niềm tin với dân

Khi được bầu làm trưởng thôn ông Văn mừng thì ít lo thì nhiều, mừng là bởi được bà con tín nhiệm nhưng lo là với sức của ông không biết có cáng đáng được hay lại bỏ dở giữa chừng thì phật lòng bà con lắm! Ban đầu, ông định từ chối nhưng nghĩ lại những tình cảm bà con dành cho mình nên ông Văn nhận nhiệm vụ, hết lòng vì việc chung. 

Người dân thôn Cầu Mạ đã quen với hình ảnh người trưởng thôn lạch cạch với chiếc xe đạp “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động mọi người thực hiện các chủ trương về bê tông hóa đường bê tông nông thôn, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo… Với cách nói chuyện dí dỏm và nắm bắt vấn đề nhanh. Đặc biệt, luôn biết “gỡ rối”, tư vấn cho bà con nên ông Văn nhận được sự tin yêu của mọi người. Anh Đỗ Tuấn Thịnh ở thôn Cầu Mạ cho biết: “Nhắc đến trưởng thôn Trần Đình Văn là ai cũng nghĩ ngay đến một người có nghị lực và hết lòng vì việc chung. Tôi đi nhiều nơi, thấy có người còn gây khó dễ với dân. Còn với trưởng thôn mình ông ấy thật gần gũi, thân thiện, giống như người trong gia đình vậy”.

Trong thôn có nhiều dân tộc cùng sinh sống như: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Hoa… mỗi dân tộc một văn hóa khác nhau nên ông Văn thường xuyên vận động bà con giữ gìn nét đẹp, bản sắc văn hóa dân tộc, sống hòa đồng, đoàn kết, tôn trọng nhau. Trong vận động ông dùng nhiều “chiêu” mà chỉ có ông mới nghĩ ra. Đến nhà nào ông cũng vận động bà con giữ gìn văn hóa dân tộc. Có lần đi đến nhà một hộ dân vận động việc xây dựng đường bê tông gặp ngay chủ hộ giữa đường, người này cho rằng chưa cần thiết làm đường, ông liền giả bộ ngã uỵch, sau đó liền dí dỏm: “Đấy, đường ổ gà, ổ trâu thế này đi không còn khó huống hồ đi chợ, đi chơi”, khiến chủ nhà phải đổi ý.

Nhờ triển khai hiệu quả, kịp thời các chương trình, chính sách mà đời sống người dân thôn Cầu Mạ ngày càng khởi sắc. Đến nay, toàn thôn có 160 hộ thì chỉ còn 5 hộ nghèo; tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm hơn 50%. Số hộ nghèo giảm hơn nửa so với đầu nhiệm kỳ, số hộ dân đạt gia đình văn hóa chiếm trên 85%... Có được những kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của người trưởng thôn Trần Đình Văn.

Tấm gương sáng giữa đời thường

Đến nay, sống qua quá nửa đời người ông Văn đã từng đọc nhiều câu chuyện về Bác, ông ấn tượng nhất lời dạy của Bác đối với cán bộ “đến cái kim sợi chỉ” của dân cũng không đụng. Có lẽ đó chính là châm ngôn và là “kim chỉ nam” trong suốt những năm tháng làm trưởng thôn của ông. Xã có việc triển khai xuống thôn ông Văn nhận, thôn có ý kiến lên xã cũng ông Văn, ông trở thành “cầu nối” giữa dân với Đảng, Nhà nước và ngược lại. Khi triển khai làm các công trình công cộng như đường bê tông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa… ông đều phối hợp với Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể thôn lấy ý kiến đóng góp của dân, thực hiện công khai, minh bạch… nên các hộ dân sẵn sàng ủng hộ. Người dân thôn ông tự hào vì có nhà văn hóa to nhất xã, mỗi buổi chiều bà con gặp gỡ chơi thể thao, những ngày lễ lớn bà con tổ chức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ giúp tăng thêm sự đoàn kết, gắn bó.

Trong đợt dịch Covid-19 hoành hành, trưởng thôn Văn đã vận động bà con tự nguyện thực hiện cách ly; tùy điều kiện mỗi hộ ủng hộ vài chục nghìn tham gia phòng, chống dịch bệnh. Có lẽ mỗi lời nói hay công việc được triển khai từ thôn với người đứng đầu tâm huyết như ông đều nhận được sự tín nhiệm của bà con. Gắn bó trên cương vị trưởng thôn đã hơn hai mươi năm, nhưng ông Văn vẫn còn nguyên nhiệt huyết như ngày đầu. Hễ có chương trình tập huấn hay triển khai chính sách mới dù xa đến mấy ông cũng đến đúng giờ và ghi chép cẩn thận. Ông Văn bảo, phải nắm được đầy đủ để triển khai tới nhân dân. Khi tiếp xúc với ông những số liệu ở thôn ông đều đọc vanh vách, chẳng bỏ sót điều gì.

Yên Nguyên là một trong những xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới sớm nhất tỉnh (năm 2016). Có được kết quả trên là nhờ việc triển khai ở các thôn nhận được sự đồng tình của người dân, trong đó thôn Cầu Mạ là một trong những thôn có nhiều đổi mới tích cực. Đồng chí Vũ Công Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Nguyên nói, mỗi thôn có mạnh thì xã mới phát triển được. Chính vì thế xã đặc biệt quan tâm, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ xã hay cán bộ các thôn, bản. Trong đội ngũ cán bộ các thôn, bản, Trưởng thôn Trần Đình Văn là người thực sự tâm huyết, luôn hết lòng vì việc chung. Nhờ có ông mà thôn Cầu Mạ ngày càng phát triển, là thôn đi đầu trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa hay phát triển kinh tế…

Luôn tận tụy, trách nhiệm với công việc, ông Văn tự nhủ bản thân mình phải xứng đáng là “người đầy tớ trung thành” của nhân dân, vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ. Có như vậy, mới luôn được người dân tin tưởng và ủng hộ.

Phóng sự: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục