Tiếng việt | English

30 năm tìm đến dân

TQĐT - Hơn 20 năm trước, người dân xã Hùng Đức (Hàm Yên) chỉ tin bệnh là do “con ma” gây ra ne­­­n có người bị ốm là họ mời thầy cúng về trừ tà ma, chứ nhất định không chịu đi bệnh viện. Vậy nên, dân không đến tìm mình thì mình phải đi tìm dân. Đó là quan niệm của bác sỹ Hà Đình Tuyến, Trạm trưởng Trạm Y tế xã.

Vận động người dân xóa bỏ hủ tục


Bác sỹ Hà Đình Tuyến, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hùng Đức (Hàm Yên)

Ra trường và đi làm từ năm 1989, bác sỹ Tuyến may mắn được làm việc tại nơi mình sinh ra và lớn lên. Công tác tại quê nhà, đôi khi những thuận lợi lại trở thành khó khăn, bởi ông là người hiểu được phong tục tập quán ở địa phương, hiểu được những hủ tục có từ lâu đời khó có thể thay đổi được. Ông Tuyến còn nhớ như in trường hợp của bệnh nhân Bàn Kim Chính, thôn 700 bị tâm thần. Mỗi khi lên cơn thường quậy phá, chửi bới và đòi chém giết người trong gia đình, người nhà quá hoảng sợ phải lấy xích trói vào cột. Sau khi nhận được thông tin, ông Tuyến đã đến tận nhà. Ông tâm sự, hình ảnh người đàn ông nhỏ bé bị trói vào cột to khoảng 2 người ôm mới hết bằng cái xích to như mắt cá chân thực sự đã ám ảnh ông. Ông quyết định bằng mọi cách phải đưa được người bệnh đi chữa trị. Mất 3 ngày làm công tác tư tưởng với gia đình, họ vẫn không chịu cởi trói. Họ nghĩ bị ốm là do con “ma” gây ra nên đã mời thầy cúng về trừ tà ma. Đợt đó, người nhà đã tốn gần 100 triệu đồng mà bệnh tình của bệnh nhân Chính không thuyên giảm. Thấy vậy, ông lại tiếp tục đến gia đình, lần này ông đến không phải với tư cách là bác sỹ, ông dành sự chân thành của mình động viên gia đình đưa người nhà đi điều trị. Gia đình đã đồng ý đưa bệnh nhân xuống Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, sau nửa tháng điều trị thuốc, bệnh nhân đã ổn định và được về nhà. 

Sau đợt điều trị đó, sức khỏe của anh Chính đã ổn định. Anh Chính cho biết, được sự quan tâm của bác sỹ Tuyến, hiện nay sức khỏe của anh đã khá lên rất nhiều, anh đã lấy vợ, sinh con và hoạt động kinh doanh phát triển kinh tế gia đình. Cũng từ đó, gia đình có ai ốm đều đưa ngay ra trạm y tế để khám và không còn tin bệnh là do con “ma” làm nữa. Anh luôn biết ơn công lao của bác sỹ Tuyến đối với mình và anh cũng trở thành một người tích cực động viên những gia đình có người bệnh ra trạm y tế khám để được điều trị đúng cách. 

Cống hiến 30 năm với quê hương, việc cần làm ông cũng đã dốc lòng, dốc sức. Tuy nhiên, cũng có những việc bản thân ông không làm được mà đến tận bây giờ ông vẫn còn cảm thấy day dứt. Khoảng năm 1995 - 1996, tại địa phương có trường hợp trẻ bị khuyết tật ở chân, ông đã đến gia đình động viên cho trẻ đi khám, chữa trị. Đi lại cũng nhiều lần nhưng gia đình quyết tâm không cho đi dù lúc đó có chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ. Đó là trường hợp duy nhất ông cảm thấy bất lực. Đến giờ đứa trẻ đó đã lớn, gia đình cũng nhiều lần tâm sự nếu lúc đó nghe lời bác sỹ thì chắc con mình đã không vất vả như bây giờ. 

Những cách làm sáng tạo


Bác sỹ Hà Đình Tuyến khám bệnh cho người dân.

Quyết tâm thay đổi suy nghĩ của người dân, bác sỹ Tuyến cũng tự ý thức mình cần phải học tập nhiều hơn để có đủ kiến thức chuyên môn phục vụ quê hương. Ngoài thời gian làm việc ở trạm, đến tối khi có thời gian rảnh ông lại cặm cụi với sách vở, ôn luyện thi đại học. Năm 1997, ông thi đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội. Năm 2000, tốt nghiệp, ông lại trở về Hùng Đức, gắn bó với bà con. Trở thành bác sỹ đa khoa, với kinh nghiệm và nhiệt huyết ông đã cứu chữa những ca bệnh khó và làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2001 ông được bổ nhiệm Trạm trưởng Trạm Y tế xã.

Bác sỹ Tuyến chia sẻ, ông luôn nhớ lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành Y tế: “... Cán bộ y tế (bác sỹ, y tá, những người giúp việc) cần phải: Thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt. Cần phải tận tâm tận lực phụng sự nhân dân. Lương y như từ mẫu”. Vì vậy, ông luôn tâm niệm, dân không tìm đến mình thì mình phải tìm đến dân. Nghe ai nói nhà nào có người ốm là ông đến tận nhà thăm khám, rồi cho thuốc, hướng dẫn tỷ mỷ cách uống. Bên cạnh đó, ngoài việc phát triển mạng lưới y tế thôn, bản của 23 thôn, ông còn tranh thủ uy tín của già làng, trưởng bản, cán bộ xã để tuyên truyền, vận động nhân dân cách phòng, chống bệnh tật, suy dinh dưỡng, cách bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, ăn uống hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà cửa... theo đúng phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

Cách đây khoảng 10 năm, xã Hùng Đức là địa bàn nóng về viêm phổi, mỗi năm có vài trẻ chết vì mắc bệnh. Lúc đó, nhận thức của người dân về bệnh còn chủ quan, đa phần trẻ được đưa đến trạm y tế đã sùi bọt cua, không thể cứu được. Để khắc phục tình trạng đó, ngoài việc tổ chức các buổi tuyên truyền, bác sỹ Tuyến còn tự mình viết vào giấy A4 các triệu chứng của bệnh viêm phổi, phát cho người dân các thôn có nhiều trường hợp mắc bệnh. Nhắc nhở họ dán vào những chỗ dễ nhìn nhất trong nhà, sau đó ông đến từng nhà kiểm tra và tuyên truyền lại một lần nữa. Ông cho biết, để người dân có thể nhớ thì chỉ còn cách hàng ngày họ nhìn thấy thì mới có thể hạn chế được tình trạng đưa đến trạm y tế quá muộn. 

Người dân xã Hùng Đức hiện nay đã được tiếp cận với những dịch vụ y tế tốt nhất, trẻ em được tiêm phòng đầy đủ, người bệnh đã tự tìm đến với bác sỹ khi ốm, trạm y tế xã mỗi ngày tiếp đón trên 50 lượt người đến khám, trung bình mỗi năm thực hiện khám, chữa bệnh cho hàng nghìn lượt người dân. Với những cống hiến của mình cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, năm 2009, Bác sỹ Hà Đình Tuyến được nhận Bằng khen của Bộ Y tế hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, cùng với nhiều giấy khen của huyện, tỉnh. Đặc biệt, sự tin tưởng của bệnh nhân là phần thưởng quý giá nhất cho sự đóng góp của ông đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phóng sự : Thu Trang

Tin cùng chuyên mục