Tiếng việt | English

9X làm giàu từ nuôi chim bồ câu

- Chim bồ câu Pháp mỗi năm đẻ 7 - 8 lứa, nhưng anh Nguyễn Gia Nguyện, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) lại biết cách làm cho chúng đẻ gấp 3 lần, “vỡ kế hoạch”. Vậy nên, mỗi năm gia trại của anh xuất bán gần 3.000 cặp chim thương phẩm, thu lãi vài trăm triệu đồng. Gần 4 năm đi học “túi khôn”, anh Nguyện đã làm được điều mà nhiều thanh niên phải thán phục từ nghị lực vượt khó của mình.

Đứng lên sau thất bại

Đoạn đường từ trung tâm xã Phúc Thịnh vào gia trại nuôi bồ câu của Nguyện gần 5 km với nhiều ổ gà, qua nhiều con dốc cheo leo. Chỗ nuôi chim bồ câu của anh ở tận sâu chân núi cuối thôn An Quỳnh. Không gian tĩnh lặng, chỉ nghe thấy tiếng chim bồ câu “nựng” mớm mồi cho con ăn.

Anh Nguyện còn khá trẻ, sinh năm 1990, cầm tinh con ngựa. Anh bảo, phàm những ai tuổi ngựa là ưa thích mạo hiểm, không chịu ngồi yên nhưng làm gì cũng lắm trở ngại. Có điều, họ đều biết vượt qua. Hẳn thế, dẫu còn trẻ nhưng chàng trai này khá giàu nghị lực và kinh nghiệm sống. Năm 2010, sau khi tốt nghiệp THPT, biết mình khó theo đuổi con đường học hành, Nguyện đi học nghề nhôm kính rồi về Bắc Giang làm thuê cho người họ hàng. Ở đây người nông dân có phong trào nuôi bồ câu Pháp lấy thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn cung không đủ so với nhu cầu thị trường. Sau 5 năm bươn trải nơi đất khách, năm 2015, anh về quê và bắt tay nuôi chim bồ câu. Sau khi bàn bạc với gia đình, được bố mẹ hỗ trợ vay vốn ngân hàng 30 triệu đồng, cộng với số vốn hiện có, anh Nguyện đầu tư mua 500 m²  đất đồi ở sát chân núi, bắt đầu hành trình khởi nghiệp trên quê hương mình. 


Anh Nguyễn Gia Nguyện, thôn An Quỳnh, Phúc Thịnh chăm sóc đàn bồ cầu của gia đình.

Ngày đấy, đường đi vào khu đất này phải vượt qua con suối sâu, những ngày trời trút cơn mưa to là anh phải ở lại rừng. Anh bắt tay cải tạo đất, xây chuồng trại rồi cất công về Bắc Giang mua 100 đôi chim giống về nuôi. Sau 1 tháng, chim chết mất quá nửa. “Lúc đó thật sự em sốc, dù đã chuẩn bị kỹ về kiến thức nhưng vẫn thất bại”- Nguyện tâm sự. Nhưng anh không nản, đầu năm 2016, anh tiếp tục mua 100 đôi chim bồ nuôi thả tự do, cho ăn đúng giờ để đàn chim về tổ để không bị thất thoát. Ấy vậy mà những thách thức tiếp tục thử sức anh, đàn chim bay đi tìm ăn ở các quả đồi không biết tìm đường về tổ, thất lạc khá nhiều. Đàn chim tự kiếm ăn nên gầy, không được thịt nên thương lái chê ỏng eo. 

Nhiều người nghĩ anh không thể trụ vững với nghề nuôi chim bồ câu, nhưng không, Nguyện lại bỏ công đi tham quan các mô hình nuôi chim ở Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái; về tận Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham gia lớp học ngắn ngày về nuôi bồ câu Pháp. Khi “túi khôn” đã đầy, có “bí kíp” trong tay, anh đầu tư nốt số vốn, đặt mua 200 chiếc lồng sắt kích thước 60 x 40 có khay, khoảng cách nan 2cm, đảm bảo độ thoáng, xây dựng lại chuồng trại kiên cố, lợp lá cọ tạo độ thoáng mát để nuôi chim nhốt chuồng. Bao quanh chuồng, anh gắn thêm thép mắt nhỏ để ngăn bọn chồn và sóc bắt chim non.

Giúp bồ câu “vỡ kế hoạch”

Thế rồi tương lai tươi sáng bắt đầu mở ra với anh Nguyện. Sau gần 4 năm gắn bó với đàn chim bồ câu, giờ anh Nguyện như một chuyên gia về nghề này. Lẽ thường, mỗi năm bồ câu chỉ đẻ 7 đến 8 lứa, nhưng Nguyện có cách làm chim “vỡ kế hoạch”, đẻ gấp 3 lần. Anh thực hành phương pháp cho chim ấp trứng giả, điều này làm chim không quên bản năng tự nhiên và trứng thật được đưa vào lò ấp công nghiệp nên trứng nở nhanh hơn, tỷ lệ nở đạt 90%. Sau 15 ngày sẽ bỏ trứng giả và cho chim con vào cho bố mẹ nuôi, bởi chim mẹ ấp trứng giả sau tầm 10 ngày sẽ có sữa diều (dịch tiết ra từ dạ dày để mớm mồi cho con), khi nuôi con vẫn đảm bảo tiêu hóa thức ăn và chim non phát triển khỏe mạnh. Khoảng 15 ngày sau khi cho bố mẹ nuôi, chim non sẽ có trọng lượng khoảng 700g là đủ điều kiện xuất bán. Đây quả là một kỳ công nghiên cứu về nghề nuôi chim của chàng trai này.

Để chim có thể đẻ 25 lứa/năm, cách nuôi và chế độ ăn phải đặc biệt, mỗi lồng sẽ nuôi 1 đôi chim, có khay thức ăn và nước uống, có giá nhựa tạo ổ để chim mái nằm, thức ăn là ngô hạt vỡ nhỏ trộn với cám gà đẻ tỷ lệ 1:1. Ngoài ra bổ sung thêm đạm bằng giun quế say nhỏ, sấy khô trộn cho chim ăn 2 ngày 1 lần. Nhờ đó, bình quân mỗi tháng, gia trại của Nguyện xuất bán khoảng 300 cặp chim thương phẩm với giá 130.000/cặp và khoảng 150 cặp chim giống với giá 250.000/cặp, thu lãi khoảng 30 triệu đồng. 

Nguyện chia sẻ, các lồng chim nên đánh số, ghi chu kỳ sinh sản, ngày lấy trứng, ngày ấp, kịp thời loại bỏ cặp chim hiệu quả kém, có thói quen cắn mổ nhau… Chim non sau 5 ngày tuổi phải nhỏ thuốc phòng các loại bệnh, 3 ngày dọn vệ sinh chuồng nuôi một lần để tránh “quấy rầy” các “đôi uyên ương”, chúng càng có khoảng không gian yên tĩnh thì càng sinh sản mạnh. 

Có được thành công này, với Nguyễn Gia Nguyện là quá trình không ngừng tự học hỏi, tích lũy kinh nghiệm; thường xuyên đọc sách, nghiên cứu trên internet để tiếp cận kiến thức mới. Mong muốn nhất hiện nay của Nguyện là sẽ làm được phân bón hữu cơ từ phân chim bồ câu. Hiện anh đang mày mò nghiên cứu kết hợp phân chim bồ câu với vôi bột ngâm với tỷ lệ 1/10 bón thử nghiệm cho các loài hoa rất ổn. 

Trải qua khó khăn những năm đầu khởi nghiệp nên suy nghĩ của anh Nguyện già hơn tuổi. Khi suy nghĩ luôn vượt trước, hẳn những thành công sẽ đến, tôi tin ở anh Nguyện.

Ghi chép: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục