Tiếng việt | English

Áo dài về vùng lũ miền Trung

- Thật tình cờ, suy nghĩ tặng áo dài cho phụ nữ vùng lũ lại được rất nhiều người ủng hộ. Một dòng trạng thái trên Facebook của nhà giáo Trần Lệ Thanh, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào. Và rất nhanh trong 2 tuần, số áo gửi đến ủng hộ phụ nữ vùng lũ lụt miền Trung đã lên đến hơn 800 bộ. Ngày 20/11 năm nay, những tà áo dài tung bay rực rỡ trên dải đất miền Trung vừa oằn mình trong bão lũ, khiến người ta thấy lòng phơi phới.

 Áo dài đến với giáo viên mầm non Nam Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Áo được phân loại theo từng cỡ. Giặt là, gấp, đóng túi cẩn thận. Chỉ cần nơi nhận ở  vùng lũ cung cấp nhu cầu về số lượng, cỡ áo; vài hôm sau áo đã đến tay các chị.


Gấp áo.

Thật ấm lòng khi ý tưởng ủng hộ áo dài tặng phụ nữ miền Trung được rất nhiều người hưởng ứng. Từ những chị là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành, cán bộ, giáo viên các trường học của thành phố; đến các bà, các mẹ đã nghỉ hưu…đều sẵn lòng tặng áo. Cả những người không quen biết cũng mang áo đến gửi tặng. Các nhà may Tâm Lan, Hoàng Ngân tặng đến vài chục bộ. Lãnh đạo và cán bộ cơ quan Hội LHPN tỉnh, các trường học thành phố Tuyên Quang và nhiều cá nhân ủng hộ không chỉ 1 lần. Có cả nhóm thiện nguyện Thiện Tâm ở Thái Hà, Đống Đa và nhiều cựu giáo viên Hà Nội cũng gửi áo lên Tuyên Quang để tặng miền Trung.

Nhóm Thiện Tâm, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội gấp áo gửi tặng.


Bưu kiện áo.

Áo gửi tặng miền Trung được nhiều người giúp vận chuyển. Giám đốc Công ty cổ phần Hồ Toản mang giúp đến 9 trường học ở Tuyên Hóa, Quảng Bình. Tổng Biên tập Báo Quảng Trị mang giúp đến 3 trường học và cán bộ hội viên phụ nữ xã Tân Lòng, huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị. Chánh văn phòng HĐND tỉnh Hà Tĩnh giúp trao áo đến 100 cán bộ, hội viên phụ nữ vùng lũ tỉnh Hà Tĩnh. Tình nguyện viên Trần Hải Yến ở Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị nhận chuyển áo đến giáo viên trường THCS Cam Thành và Trường THPT Cam Lộ. Cước bưu điện gửi áo từ Tuyên Quang vào vùng lũ được PGS.TS Hà Huy Phượng (Học viện Báo chí – Tuyên truyền) – vốn là nhà báo của Tuyên Quang tài trợ.

Đồng chí Trương Đức Minh Tứ, Tổng Biên tập Báo Quảng Trị trao áo dài Tuyên Quang
đến giáo viên xã miền núi Tân Long, Hướng Hóa.


Áo dài Tuyên Quang theo các cô giáo Quảng Trị vào giờ giảng.

Người nhận áo vui, người tặng áo cũng vui không kém. Tà áo dài thân thương nay không chỉ là trang phục đẹp, mà còn chứa đựng những tình cảm đẹp, khiến những con người vốn chẳng hề quen biết thấy vô cùng gắn bó.


Áo dài Tuyên Quang đến với các cô giáo Trường Tiểu học Lê Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Áo dài Tuyên Quang đến với cô giáo vùng lụt tỉnh Hà Tĩnh.

Không thể nói hết niềm vui của chị em giáo viên miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình khi biết tin sẽ được tặng áo dài. Những cơn lũ dữ đã lấy đi của họ hết thảy. Ngày ngày dầm chân trong bùn để dọn dẹp trường lớp, đón học sinh trở lại trường; không ai nghĩ đến mặc tươm tất, nói gì đến áo dài. Nay nhận được áo dài từ Tuyên Quang gửi tặng, các cô lại vui tươi trở lại, diện luôn trong giờ thi giáo viên dạy giỏi.

Áo dài Tuyên Quang theo các cô giáo Trường Mầm non Nam Hóa, Quảng Bình vào giờ thi giáo viên giỏi.

Những chiếc áo dài chị em phụ nữ Tuyên Quang gửi đến khiến các cô giáo như quên đi lũ dữ. Ý thức về sự chỉn chu, tôn nghiêm trên bục giảng đã quay lại rõ ràng. Thiên bẩm phụ nữ về việc phải luôn luôn đẹp cũng hiển hiện.

Áo dài Tuyên Quang đến với các cô giáo Trường Tiểu học Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình.


Áo dài Tuyên Quang đến với các cựu giáo chức huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Áo dài đến với giáo viên mầm non Nam Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Cô giáo Đinh Lan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hóa Thanh: “Trường em ở xa nhất, lo chống bão số 13 không về gặp anh Toản nhận áo các chị gửi được. Hôm nay anh Toản mang đến tận trường giao cho các cô luôn. Áo đẹp, ai cũng mặc vừa luôn, ai cũng vui lắm ạ. Thay mặt các cô giáo của trường, em xin chân thành ảm ơn chị em phụ nữ Tuyên Quang đã dành tình cảm và món quà đặc biệt, ấm áp nhân ngày hội lớn của nghề”.

Ai đó đã nói: “Người giàu từ thiện bằng tiền trong túi, còn người nghèo từ thiện bằng trái tim” thật đúng trong trường hợp này. Với việc ủng hộ áo dài, rất nhiều phụ nữ Tuyên Quang đã có những chia sẻ thiết thực, đẹp đẽ và vô cùng nữ tính dành tặng phụ nữ miền Trung.

Hà Linh

Tin cùng chuyên mục