Tiếng việt | English

Bác sỹ có đôi “bàn tay vàng”

- Sinh năm 1982, mới có 13 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trưởng Khoa Ung bướu, bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn không nhớ nổi mình đã thực hiện thành công bao nhiêu ca phẫu thuật cho các bệnh nhân. Anh chỉ nhớ thi thoảng lại có thân nhân bệnh nhân gọi điện, viết thư cảm ơn anh đã cứu sống người nhà họ. Điều đó như tiếp thêm động lực để anh ngày càng hoàn thiện tay nghề của mình.

Theo đuổi ước mơ

Giản dị và gần gũi là ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức ở xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), anh đã sớm quyết định theo đuổi sự nghiệp chữa bệnh cứu người. Năm 2007, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Y Thái Bình với chuyên ngành bác sỹ đa khoa, anh tình nguyện lên Tuyên Quang lập nghiệp. Anh được nhận vào làm việc tại khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Với nhiệt huyết, đam mê anh bắt đầu thực hiện nhiều ca phẫu thuật từ đơn giản đến phức tạp như: Mổ ruột thừa, thoát vị bẹn, vỡ lách, vỡ gan, thủng ruột, viêm hoại tử xuất huyết...


Một ca phẫu thuật cắt u nang buồng trứng (bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn)đứng đầu tiên bên tay trái

Chia sẻ về cái duyên đến với các ca phẫu thuật ngoại khoa, bác sỹ Sơn cho hay ngay từ khi bước chân vào Trường đại học Y Thái Bình anh đã rất yêu thích chuyên khoa phẫu thuật ngoại khoa. Chính vì thế, lúc còn là sinh viên năm thứ 4, đi thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình mặc dù không phải ca gác trực nhưng anh luôn xung phong ở lại bệnh viện để bất kể khi nào các bác sỹ đàn anh cần hỗ trợ sẽ nhiệt tình giúp đỡ. Trong một số ca mổ phức tạp, anh còn được phụ tá. “Hình ảnh những bệnh nhân bị bệnh rất nặng được phẫu thuật bình phục ngoạn mục đã thôi thúc tôi không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao kiến thức, tay nghề để có thể trở thành một bác sỹ phẫu thuật giỏi” - bác sỹ Sơn bộc bạch.

Sau 3 năm công tác, để nâng cao tay nghề về kỹ năng phẫu thuật, bác sỹ Sơn đi học thạc sỹ chuyên ngành phẫu thuật Ngoại khoa tại Đại học Y Hà Nội. Sau khi học xong trở về, năm 2012, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thành lập Khoa Ung bướu, anh được bổ nhiệm làm Phó trưởng khoa phụ trách, rồi Trưởng khoa. Lần lượt các ca u tuyến giáp, các u thân mình… rồi chuyên sâu như: Ung thư dạ dạy, trực tràng, vú phụ khoa, phổi… đều được anh phẫu thuật thành công

Thành công từ những kỹ thuật chuyên sâu

Sự nghiệp của anh bắt đầu thăng hoa từ năm 2016, khi lần đầu tiên một ca phẫu thuật cắt khối tá tụy (dạ dày, mật, ruột non, tụy) cho bệnh nhân 86 tuổi tại xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) được thực hiện thành công, đến nay mọi sinh hoạt của bệnh nhân vẫn bình thường. Bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ, cắt khối tá tụy là một kỹ thuật khó, trước kia do kỹ thuật làm chưa được thuần thục nên một ca phẫu thuật khối tá tụy phải mất 6 giờ, đến nay do được phẫu thuật thuần thục, nên chỉ mất khoảng 3-4 giờ là đã hoàn thành. Mới đây nhất, ngày 3 - 7 khoa đã tiếp nhận cụ bà Lê Thị Tâm, 64 tuổi, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) vào viện với tình trạng bụng to, da xanh, đau bụng liên tục, qua chụp CT Scanner cho thấy trong ổ bụng có khối u nang buồng trứng với kích thức 15x26x35cm. Sau 1 giờ anh cùng kíp mổ đã phẫu thuật kịp thời cắt bỏ thành công khối u nặng gần 9 kg. Còn rất nhiều ca khó, phức tạp mà anh đã cùng với kíp mổ thực hiện thành công, cứu chữa kịp thời cho người bệnh như: Phẫu thuật đầu cổ (tuyến giáp, tuyến mang tai…); đường tiêu hóa (gan, dạ dày, đại trực tràng…); vú phụ khoa (cổ tử cung, ung thư vú); ung thư phổi... Điều đáng nói là từ năm 2013-2019 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh duy nhất có bác sỹ Sơn là người trực tiếp thực hiện các ca mổ ung thư tại tỉnh.

Không chỉ là một bác sỹ phẫu thuật các ca bệnh khó “mát tay”, bác sỹ Sơn còn được các bệnh nhân điều trị tại khoa và người nhà bệnh nhân vô cùng yêu mến, kính trọng bởi thái độ điềm đạm, nhẹ nhàng, chân thành và tình cảm. Trước mỗi ca phẫu thuật, anh đều giải thích tận tình, ổn định tâm lý cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân giúp họ an tâm, bớt căng thẳng, lo lắng. Anh Nguyễn Đăng Khiêm, thôn 8 Minh Phú, xã Yên Phú (Hàm Yên) chia sẻ, cách đây 4 năm mẹ anh đi khám và phát hiện bị u đại tràng phải phẫu thuật, gia đình anh lo lắm vì bà đã gần 80 tuổi. Nhưng được bác sỹ nhiệt tình tư vấn nên gia đình cũng thấy yên tâm hơn. Ca mổ thành công và nhất là bà không phải làm hậu môn nhân tạo nên mọi sinh hoạt của bà cũng thuận tiện hơn rất nhiều. Đến nay sau 4 năm phẫu thuật sức khỏe bà hiện vẫn ổn định, mọi sinh hoạt bình thường. Định kỳ cứ 3 tháng gia đình lại đưa bà về khám, kiểm tra sức khỏe.

Trên cương vị là một trưởng khoa, đồng thời là người trực tiếp thực hiện các ca phẫu thuật của khoa, bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn đã tích cực thực hiện công việc chuyên môn và làm tốt công tác quản lý. Hằng năm, anh cùng tập thể cán bộ, nhân viên trong khoa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Cùng với đó, để giảm bớt chi phí và nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh anh còn là bác sỹ say mê nghiên cứu khoa học và có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp được công nhận. Anh đã làm chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học như: Mô tả tình hình bệnh nhân ung thư được khám và điều trị tại Khoa Ung bướu; Đánh giá kết quả điều trị của phác đồ mFOLFOX6 trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn II, III; Đánh giá kết quả điều trị của bệnh ung thư vú tại Khoa Ung bướu… và tham gia nghiên cứu đề tài khoa học công nghệ cấp nhà nước về nghiên cứu ứng dụng quy trình chẩn đoán và điều trị một số bệnh ngoại khoa.

Bên cạnh việc cứu người, anh còn đứng ra kêu gọi kịp thời các nhà hảo tâm giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại khoa như: Cháu bé Âu Thị Nghiệm, 8 tuổi, chẩn đoán u quái buồng trứng với tổng số tiền mặt 18 triệu đồng; bệnh nhân Ma Thị Hảng, 42 tuổi, chẩn đoán K đại tràng di căn phổi với tổng số 10 triệu đồng…

Đến nay bác sỹ Sơn cùng tập thể Khoa Ung bướu và các đồng nghiệp đã triển khai được tất các kỹ thuật mà phân tuyến cho bệnh viện hạng I được phép làm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng anh đã gặt hái được nhiều thành công trong hoạt động chuyên môn. Đôi “bàn tay vàng” của anh đã nâng đỡ và đem lại sự sống cho rất nhiều bệnh nhân kém may mắn.

Phóng sự: Tố Mai

Tin cùng chuyên mục