Bám bản “gieo” chữ

- 29 năm trong nghề cũng là ngần ấy năm cô giáo Bàn Thị Loan, giáo viên trường Tiểu học Hồng Quang (Lâm Bình) bám các điểm trường, mang con chữ đến với học sinh vùng cao. Sự nỗ lực của cô Loan đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số.

Vượt khó “trồng người”

Cô giáo Bàn Thị Loan, sinh năm 1967 là người dân tộc Dao Tiền, sinh ra và lớn lên ở thôn Nà Chúc, xã Hồng Quang (Lâm Bình). Nơi đây là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Chiêm Hóa trước kia, nay là huyện Lâm Bình, với trên 98% là dân tộc thiểu số.

Khác với những đứa trẻ cùng thời với cô chỉ ngày ngày theo chân bố mẹ lên nương rẫy hết mùa này đến mùa khác, cô Loan đã không ngại đường xa, đội nắng mưa, dầm sương gió cắp sách đến trường học chữ. Sau khi hoàn thành lớp Sư phạm cấp tốc tại Chiêm Hóa, cô được phân công về giảng dạy tại trường Tiểu học xã Hồng Quang. Ngay năm đầu tiên nhận công tác cô Loan đã xung phong lên dạy tại điểm trường thôn Pioi của xã Hồng Quang (từ năm 1991- 2000) cách nhà 6 km. Tiếp đó, cô còn được luân chuyển đến nhiều điểm trường ở các thôn khó khăn của xã như: Điểm trường thôn Thượng Minh, Thẳm Hon đều cách xa nhà hơn chục km.


Một giờ lên lớp của cô giáo Bàn Thị Loan.

Mấy chục năm công tác, cô Loan không thể nhớ hết những ngày cùng đồng nghiệp lặn lội đến các thôn, bản để tuyên truyền, vận động học sinh không bỏ học giữa chừng. Rồi không ít câu chuyện rơi nước mắt của học trò nghèo, kiên trì tới lớp, mùa đông giá rét, chỉ mặc chiếc áo mỏng vừa học, vừa run. Dù dạy học trong điều kiện khó khăn, vất vả nhưng sự hồn nhiên, vô tư của các em học sinh và tình cảm chan hòa, gần gũi của người dân đã luôn sưởi ấm tình yêu nghề trong cô và đồng nghiệp. Cô Loan chia sẻ, mỗi học sinh là mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng đa số các em học sinh nơi đây đều có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều em đã bỏ học giữa chừng với những lý do như: Gia đình không có tiền, đường đến trường xa nhà quá… Vì vậy, để vận động các em đi học đã trở thành những câu chuyện đáng nhớ và kỷ niệm không thể quên đối với cô.

Nhưng có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất là năm 2010 khi cô đã đến gia đình học sinh Lý Văn Ngọc, thôn Thẳm Hon để vận động gia đình cho em quay trở lại trường học. Thời điểm đó, em Ngọc đang học lớp 3, vì lý do mẹ em mắc bệnh hiểm nghèo, em còn 1 em gái nữa, gia đình lại là hộ nghèo của thôn. Vì vậy mà gia đình em không có tiền để cho em tiếp tục đến trường. Thương cho hoàn cảnh của Ngọc, cô quyết tâm đưa em quay trở lại trường, để được học tập cùng các bạn. Cô quyết định hỗ trợ tất cả các khoản tiền học cho em (đến hết lớp 5) để em được đi học cùng các bạn. Mặc dù thời điểm này nhà cô cũng rất khó khăn, một mình cô gánh vác mọi công việc, chồng thường xuyên ốm đau, 3 con đang tuổi ăn học. Nhưng bằng sự tâm huyết, quyết tâm, cô giáo Loan đã giúp em Ngọc quay trở lại trường. Đến giờ, Ngọc đang là cậu học trò lớp 12 với nhiều ước mơ và hoài bão.

Đổi mới phương pháp dạy học

Để nâng cao chất lượng dạy và học, cô đã luôn tích cực trau dồi kiến thức, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo để đưa ra phương pháp giảng dạy dễ hiểu, giúp học sinh nắm chắc kiến thức. Những em có hoàn cảnh khó khăn cô luôn ân cần, vỗ về chỉ bảo, coi như con mình. Ngoài ra, cô còn cùng đồng nghiệp có những sáng kiến, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng dạy học. Năm học 2016 - 2017, cô cùng đồng nghiệp đã có sáng kiến kinh nghiệm về “Biện pháp giúp học sinh lớp 3 giải toán có lời văn”, góp phần nâng cao chất lượng học tập của các em học sinh nói riêng và chất lượng học tập trong trường nói chung theo mô hình VNEN. Với sáng kiến kinh nghiệm này đã giúp cho các em học sinh tích cực, hứng thú học tập, biết vận dụng những kiến thức về toán, được rèn luyện những kỹ năng thực hành, năng lực sáng tạo theo đúng mục tiêu của môn Toán lớp 3.

Cô cũng tích cực tìm hiểu thêm kiến thức từ sách, báo để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học, truyền dạy cho học sinh những kiến thức văn hóa trên bục giảng cũng như trong cuộc sống. Cô Loan quan niệm: “Giáo viên không chỉ giảng dạy cho hết bài trong sách giáo khoa mà phải vừa dạy kiến thức, vừa dạy các em biết vận dụng kiến thức vào thực tế, giáo dục các em biết chia sẻ, yêu thương”. Cô thường xuyên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện. Học sinh của cô đã đạt được giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, như: Giải ba thi Toán - Tiếng Việt lớp 3; giải khuyến khích Toán - Tiếng Việt lớp 5...

Nỗ lực giữ gìn văn hóa truyền thống

Không chỉ tâm huyết, trách nhiệm tìm tòi các phương pháp giảng dạy hiệu quả, cô Loan còn tích cực giữ gìn phong tục tập quán, tiếng nói của đồng bào dân tộc Dao Tiền trong cộng đồng. Hiện nay, cô tham gia vào Câu lạc bộ hát Páo dung của thôn Khuổi Xoan; tham gia giảng dạy tiếng Dao tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp tỉnh; tham gia viết tài liệu tự học tiếng Dao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cô giáo Loan tâm sự: “Việc giữ gìn và phát huy vẻ đẹp của dân tộc Dao Tiền là vô cùng quan trọng, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay”. Vì vậy, ngoài giảng dạy văn hóa, cô luôn cố gắng truyền đạt cho các em học sinh cách phát âm tiếng nói của dân tộc Dao Tiền, sưu tập và dạy học sinh các làn điệu âm nhạc của dân tộc.

Gần 30 năm dạy học ở vùng cao, niềm vui lớn nhất của cô Loan là nhìn thấy học trò của mình đã thực sự trưởng thành, đang làm việc, công tác ở các địa phương trong và ngoài tỉnh. Với sự tâm huyết, yêu nghề, yêu trẻ, cô Loan cùng với giáo viên trường Tiểu học Hồng Quang đã góp phần đẩy mạnh phong trào dạy và học ở địa phương; là người mẹ hiền của nhiều thế hệ học trò vùng cao.

Phóng sự: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục