Tiếng việt | English

Chuyện về những chủ tịch Mặt trận 8X

- Vượt qua quan niệm làm chủ tịch Mặt trận phải là người “cứng tuổi” và giàu kinh nghiệm, những chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, phường thế hệ 8X ở thành phố Tuyên Quang đã thổi một “luồng gió mới” vào hoạt động của MTTQ cấp xã. Bằng sức trẻ và sáng tạo, họ đã góp phần mang đến một cách nhìn mới đối với người làm công tác mặt trận, nâng cao vai trò, vị trí của MTTQ trong hệ thống chính trị.

Học hỏi, cầu thị để tích lũy kinh nghiệm


Chị Nguyễn Thị Hoài Phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ
xã An Tường cùng cán bộ thôn kiểm tra đường điện
thắp sáng tại thôn Sông Lô 7.

Thực hiện các quy định, hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về trẻ hóa đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận ở cơ sở, từ nhiều năm qua, thành phố Tuyên Quang là địa phương đi đầu trong tỉnh coi trọng trẻ hóa đội ngũ chủ tịch Mặt trận Tổ quốc ở cấp cơ sở. Ông Đinh Công Định, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Tuyên Quang cho biết: “Hiện nay, chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã, phường của thành phố có độ tuổi bình quân từ 35 đến 40 tuổi chiếm trên 46%. Tỷ lệ chủ tịch Mặt trận xã, phường trẻ đã mang lại nhiều sáng tạo, đột phá trong công tác mặt trận. 

Chị Nguyễn Thị Hoài Phương, sinh năm 1983, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã An Tường năm nay đã bước sang nhiệm kỳ thứ 2 được tín nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã. Chị Phương làm chủ tịch MTTQ xã khi “cập” với yêu cầu người tham gia Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp xã phải có trình độ đại học. Chị bảo: “là cán bộ Mặt trận trẻ nên mình luôn nghĩ là phải khiêm tốn, tôn trọng và tiếp thu các ý kiến góp ý. Đặc biệt là phải nghiên cứu thật sâu về Luật và Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Sâu sát với cơ sở và quần chúng nhân dân là phương châm xuyên suốt đối với người làm công tác Mặt trận trẻ như mình”. 

Còn với chị Tạ Hương Giang, sinh năm 1983 từ Chủ tịch Hội Phụ nữ chuyển sang làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Hưng Thành đến nay được 1 năm. Chị bảo: Làm công tác Mặt trận đòi hỏi phải có sự chuyên sâu và vốn hiểu biết rộng hơn. Vì vậy, với một cán bộ trẻ lại là nữ nên chị coi việc thường xuyên trưng cầu ý kiến của các trưởng ban công tác Mặt trận, bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố là bí quyết để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Từ kế hoạch tổ chức tiếp xúc cử tri, sơ kết, tổng kết cho tới kế hoạch tổ chức ngày hội đại đoàn kết, xây dựng mô hình khu dân cư tự quản… đều có các ý kiến đóng góp của cán bộ tổ dân phố. Vì vậy mà kế hoạch hoạt động của Mặt trận ngày càng được cụ thể hơn, nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Ông Ma Văn Thái, trưởng Ban công tác Mặt trận tổ 1, phường Hưng Thành cho biết: “Tôi đánh giá cao chủ trương trẻ hóa cán bộ làm công tác Mặt trận. Cán bộ trẻ làm Mặt trận rất năng động, sáng tạo. Những chương trình, kế hoạch hoạt động của Mặt trận luôn được gửi xuống các ban công tác Mặt trận để chúng tôi tham gia ý kiến từ sớm. Bởi vậy mà mọi công việc được chủ động hơn”.

Với sự ham học hỏi, gần gũi cơ sở để từng bước trang bị kinh nghiệm cho mình, những chủ tịch Mặt trận “8X” đã và đang tạo ra những đột phá trong công tác Mặt trận.

Đột phá từ sức trẻ

Chị Đỗ Thị Thủy, sinh năm 1981 bắt đầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Ỷ La từ năm 2013. Trước đó, chị đã có hơn 10 năm công tác, trải qua các chức danh Bí thư Đoàn, Phó Chủ tịch HĐND phường.  Bắt tay vào làm chủ tịch Mặt trận, chị đã đổi mới việc vận động hỗ trợ hộ nghèo. Thay vì gửi giấy vận động ủng hộ, kêu gọi đến các doanh nghiệp như trước đây, chị Thủy đến từng doanh nghiệp để kêu gọi. Số tiền kêu gọi ủng hộ được trong các dịp Tết, chị mời doanh nghiệp đến trao tận tay cho từng hộ nghèo. Chị cùng với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp hàng năm với UBND xã trong vận động đóng góp các loại quỹ, nhất là quỹ Vì người nghèo.


Chị Đỗ Thị Thủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Ỷ La vận động nhân dân tổ 11
 chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Mỗi năm, bình quân, MTTQ phường Ỷ La vận động đóng góp từ 20 đến 30 triệu đồng quỹ Vì người nghèo và gần 50 triệu đồng tặng quà tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Bên cạnh đó, công tác giám sát, phản biện của Mặt trận phường được quan tâm với những nội dung trọng tâm. Riêng trong năm 2018, MTTQ phường đã thực hiện 2 cuộc giám sát chuyên đề về quản lý, sử dụng quỹ công chuyên dùng trên địa bàn phường và việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và 1 hội nghị phản biện đối với nghị quyết chuyển đổi cơ cấu cây trồng và quản lý đô thị của UBND phường.

Còn với Ủy ban MTTQ xã An Tường, từ khi chị Nguyễn Thị Hoài Phương làm chủ tịch, chị từng bước gây dựng được uy tín, phát huy vai trò của trưởng các ban công tác Mặt trận ở khu dân cư. Vì vậy mà việc vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của xã luôn đứng “top” đầu trong các xã, phường của thành phố. Bên cạnh đó, chị còn đề xuất với Ủy ban MTTQ thành phố thực hiện điểm và nhân rộng đến tất cả các khu dân cư mô hình tự quản. Hiện nay, An Tường là địa phương đầu tiên của thành phố Tuyên Quang đã thực hiện mô hình tự quản ở 100% khu dân cư. Đây đều là các mô hình tự quản do trưởng ban công tác mặt trận làm tổ trưởng, trưởng nhóm. Ông Mai Hồng Cẩn, trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Sông Lô 7 cho biết: “Có cán bộ làm chủ tịch Mặt trận trẻ nên mọi công việc chúng tôi thấy được triển khai xuống khu dân cư rất nhanh, kịp thời. Công tác Mặt trận có sự chủ động, dám nghĩ, dám làm”.

Ông Đinh Công Định, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Tuyên Quang cho biết thêm, với những đột phá, sáng tạo mang lại hiệu quả của những chủ tịch Mặt trận trẻ nên Đại hội đại biểu MTTQ cấp xã vừa qua, 100% chủ tịch MTTQ trong độ tuổi trẻ đều tái cử với số phiếu tín nhiệm cao. Đây sẽ là cơ sở để MTTQ thành phố tiếp tục trẻ hóa đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận.

Phóng sự: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục