Cơ hội để bứt phá

- Ngay trong những ngày đầu tiên của năm Tân Sửu 2021, người dân Tuyên Quang vô cùng phấn khởi và tự hào khi thành phố Tuyên Quang đạt đô thị loại II và Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai động thổ khởi công. Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định sự phát triển không ngừng của tỉnh nhà, là động lực quan trọng để tỉnh bứt phá trong thời gian tới.

Trong không khí hân hoan chào đón sự kiện có ý nghĩa lịch sử này, Tuyên Quang vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về dự. Thủ tướng đã biểu dương, chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Đồng chí biểu dương Tuyên Quang là tỉnh đầu tiên ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tổ chức công bố nâng cấp đô thị và động thổ tuyến đường cao tốc. Điều đó khẳng định tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc của tỉnh Tuyên Quang ngay từ đầu năm.

Đặc biệt thành phố Tuyên Quang đạt các tiêu chí đô thị loại II là dấu mốc quan trọng, tạo động lực để nhân dân các dân tộc trong tỉnh thi đua xây dựng Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện và bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc. Lời động viên, chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chính là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực của Tuyên Quang trong việc xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển, là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang tiếp tục cố gắng, đề ra các giải pháp đưa tỉnh phát triển lên tầm cao mới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị
loại II trực thuộc tỉnh Tuyên Quang cho lãnh đạo thành phố Tuyên Quang.

Đi dọc các tuyến đường của thành phố Tuyên Quang, hương xuân vẫn ngập tràn khắp nơi. Không khí xuân ấy được thắp lên không chỉ bởi dư âm của những ngày Tết cổ truyền mà còn bởi sự trang hoàng của các con đường, góc phố, của những trung tâm thương mại và những khu đô thị... Tất cả cho thấy dáng dấp đô thị loại II đã hiện hữu. Người dân ai cũng phấn khởi, tự hào khi nhìn vào chỉ số phát triển của tỉnh. Sau 10 năm xây dựng và phát triển (từ năm 2010 đến nay), thành phố hiện có 10 phường và 5 xã với tổng diện tích tự nhiên là 18.438 ha; thu nhập hình quân đầu người đạt 72,3 triệu đồng/người/năm, bằng 1,42 lần so với mức bình quân của cả nước, mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất đạt 12,5%. Đến nay, tỷ lệ đô thị hóa của thành phố đạt trên 72%, là một trong những thành phố có tỷ lệ đô thị hóa cao của khu vực miền núi phía Bắc.

Ông Nguyễn Xuân Oanh, tổ 1, phường Tân Hà: 

Hôm nay là một ngày thật đặc biệt trong cuộc đời tôi. Bởi tôi vừa được các con, cháu trong gia đình tổ chức mừng thọ tròn 90 tuổi đúng vào ngày tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Từ thị xã, rồi lên thành phố loại III, nay đạt đô thị loại II mang tới sự đổi thay lớn cho thành phố. Những đổi thay ấy không chỉ thể hiện ở sự phát triển của kết cấu hạ tầng, của những con đường, góc phố khang trang mà còn là sự giàu lên của mỗi gia đình. Tôi tin tưởng, với đà này, tỉnh sẽ tiếp tục phát triển, cuộc sống người dân ngày càng ấm no hơn.

 

Thành phố đạt được các tiêu chí đô thị loại II đánh dấu tiến trình phát triển đi lên, có ý nghĩa lịch sử, là tiền đề quan trọng để tiếp tục xây dựng thành phố trở thành đô thị loại I. Đó là điều kiện thuận lợi để thành phố Tuyên Quang phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế, đáp ứng vai trò là đô thị hạt nhân trong hệ thống các đô thị của tỉnh, cũng như trong tổng thể hệ thống các đô thị của cả nước; tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chính bởi thế mà sự kiện tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Tuyên Quang là đô thị loại II trực thuộc tỉnh nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Sự kiện này tường thuật trực tiếp trên Fanpage của Báo Tuyên Quang online đã tiếp cận được hàng vạn người xem, hàng trăm lượt chia sẻ và những lời chúc mừng của những người con quê hương cách mạng xa quê và nhân dân khắp địa phương trong tỉnh.

Niềm vui được nhân đôi khi Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai động thổ khởi công. Dự án có tổng mức đầu tư là 3.112 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương kết hợp với ngân sách tỉnh và phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 1, thực hiện từ năm 2021, hoàn thành năm 2023, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 2.653 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 2.100 tỷ đồng, ngân sách tỉnh Tuyên Quang 553 tỷ đồng. Giai đoạn 2 thực hiện sau năm 2025, tổng mức đầu tư giai đoạn 2 là 459,9 tỷ đồng. Đây là dự án kết nối quan trọng bảo đảm quốc phòng – an ninh, tạo bước phát triển đột phá về kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát tiển du lịch, dịch vụ, công nghiệp cho tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang và Phú Thọ.

Đón nhận tin vui này, người dân khắp nơi trong tỉnh đều hết sức phấn khởi. Đã quá 12h trưa nhưng tại ngã ba tổ 8 Kỳ Lãm, phường Đội Cấn, TP Tuyên Quang - nơi diễn ra sự kiện động thổ khởi công Dự án, một số người dân vẫn tập trung ở cửa hàng bán hàng tạp hóa của bà Nguyễn Thị Hòa để hàn huyên, tâm sự.

Bà Trần Thị Sơn, tổ 8 Kỳ Lãm, phường Đội Cấn:

Hai con gái tôi sinh sống và làm việc ở Bắc Ninh và Lào Cai vừa gọi điện thông báo từ giờ sẽ về thăm mẹ được nhiều hơn. Bởi cao tốc kết nối, đường giao thông thuận tiện, thời gian đi lại cũng rút ngắn nên tranh thủ ngày nghỉ các sẽ về quê thăm mẹ, sum vầy bên anh em họ mạc.

   Phối cảnh đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ.

Đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai được khởi công xây dựng khiến những người kinh doanh trong lĩnh vực vận tải hành khách hết sức vui mừng. Ông Lê Văn Bảy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty cổ phần Vận tải ô tô Tuyên Quang cho biết, công ty hiện có 60 đầu xe chạy hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước. Khi cao tốc hoàn thiện, giao thông đi lại thuận lợi thì thời gian vận chuyển hành khách cũng được rút ngắn, ông tin lượng người lựa chọn xe khách để đi lại cũng sẽ tăng lên và hoạt động kinh doanh vận tải của đơn vị nhờ đó mà phát triển hơn.

Không chỉ có kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ và hiện đại mà Tuyên Quang còn là địa phương tiêu biểu trong công tác trồng rừng, bảo vệ rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, đúng như khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” và hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021 tại tổ 3, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang). Thủ tướng nhấn mạnh, theo đề án trồng ít nhất 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025, sẽ có gần 700 triệu cây xanh được trồng phân tán ở khu vực đô thị và nông thôn, hơn 300 triệu cây xanh trồng rừng tập trung.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước,
tỉnh thăm hỏi người dân, cán bộ làm việc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào. Ảnh: Thành Công

Đề án sẽ không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, mà còn xanh hóa khu vực đô thị và nông thôn Việt Nam. Thủ tướng kỳ vọng Tuyên Quang sẽ là địa phương về đích đầu tiên của chương trình này. Hiện nay diện tích rừng được che phủ mỗi năm một tăng lên, đưa Tuyên Quang là một trong 3 địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ che phủ rừng trên 65%.

Thủ tướng yêu cầu Tuyên Quang phải gắn việc trồng rừng, bảo vệ rừng với phát triển dịch vụ môi trường rừng và du lịch sinh thái, gìn giữ bản sắc văn hoá truyền thống và xây dựng nông thôn mới; phải làm sao người dân làm giàu từ rừng và Tuyên Quang trở thành địa phương điển hình về phát triển kinh tế lâm nghiệp của cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang
trồng cây xanh tại Lễ phát động Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh".

Sự phát triển không ngừng của tỉnh đã và đang tác động từng ngày, từng giờ đến đời sống của nhân dân khắp nơi trong tỉnh. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sự kiện thành phố Tuyên Quang đạt đô thị loại II và Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai động thổ khởi công sẽ mở ra những cơ hội mới để tỉnh tiếp tục hoàn thành những mục tiêu đề ra, xứng đáng với truyền thống quê hương cách mạng, Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến.

Toàn cảnh thành phố Tuyên Quang. ảnh: Phan Anh

Ghi chép: Chúc Huyền

Tin cùng chuyên mục