Tiếng việt | English

Đại gia vùng đồi...

- Ngắm nhìn những vườn bưởi lúc lỉu trái ngọt, người ta thực sự thán phục bàn tay, khối óc của anh nông dân Trịnh Văn Lực (ảnh bên), thôn Đô Thượng 4, xã Xuân Vân (Yên Sơn) đã biến đất cằn cỗi nở hoa.

Cơn bĩ cực

Anh Trịnh Văn Lực kể tấn bi kịch xảy ra vào năm 2012 - 2013 đã vắt kiệt sức tuổi 30 của anh. Trước đây, anh là thợ sửa xe máy ở chợ trung tâm Xuân Vân, cuộc sống dư dả. Thiết tưởng cuộc sống cứ êm ả trôi đi trong sự đủ đầy, viên mãn nhưng 1 ngày đầu đông năm 2012 cô con gái lớn 12 tuổi của anh lên cơn sốt nặng, thế là từ đấy cháu không còn đi lại được nữa.Vợ chồng anh Lực đưa con đi khắp các bệnh viện, rồi nhận được một kết quả đau lòng, con anh bị ung thư xương giai đoạn cuối. Đứa con thứ 2 còn nhỏ nên vợ anh phải ở nhà chăm sóc bé, anh và mẹ già về Viện K chữa trị bệnh cho con gái đầu lòng. Thế rồi, sức mẹ anh cũng cạn đi, những cơn ho ập đến, anh đưa mẹ đi khám  Bệnh viện Lao phổi Trung ương và nhận được “bản án tử hình”, mẹ anh bị ung thư phổi di căn gần hết cơ quan nội tạng, thời gian sống tính bằng ngày. Anh Lực thuê xe đưa mẹ về nhà trong sự đau xót tột cùng... Mẹ anh vĩnh viễn ra đi, rồi con gái anh cũng bỏ vợ chồng anh đi nốt. Anh đã gục ngã, kiệt quệ khi mắc căn bệnh lao xương nặng.

Để có tiền chữa bệnh lâu dài, vợ chồng anh đã phải nhượng lại quán ngoài phố chuyển vào thôn. Gần 1 năm dòng dã ở Bệnh viện Lao phổi Trung ương đã mang trả lại anh nhựa sống. Anh Lực bảo, một lần anh “trốn” về huyện Văn Giang (Hưng Yên) thăm trang trại cây ăn quả của người bạn cùng phòng bệnh, thế rồi anh khỏi bệnh, quyết theo học nghề ươm, cắt ghép cây giống cây ăn quả. 

Mồ hôi và trái ngọt

Phong trào trồng bưởi ở Xuân Vân phát triển mạnh, nhu cầu về nguồn cây giống rất lớn. Không để tuột cơ hội, anh Lực liên hệ với Trung tâm Giống cây ăn quả ở Hưng Yên lấy giống để cung ứng cho bà con. Theo anh Lực thời điểm năm 2014 - 2015, bưởi giống đắt như tôm tươi, giống cây chất lượng, có xuất xứ rõ ràng phải đặt hàng. Vào mùa cơ sở của anh bán 5 - 7 vạn cây giống, lời lãi từ cây giống anh đầu tư mua đất vườn đồi mục tiêu phát triển trang trại tính chuyện lâu dài.


Thương lái từ Hà Nội mua bưởi da xanh tại trang trại của anh Trịnh Văn Lực để xuất khẩu
vào thị trường Hàn Quốc theo đơn đặt hàng.

Đi ngược lại với phong trào mở rộng diện tích trồng bưởi đường, bưởi Diễn của người dân trong vùng thời kỳ ấy, anh Trịnh Văn Lực đi sâu thuần hóa giống bưởi da xanh của miền Nam. Anh Lực bảo, bản thân thích thử nghiệm, dẫu biết, bưởi đường, bưởi Diễn đang phát triển, đầu tư là có lãi nhưng mình vẫn thích mày mò, thấy ở niềm Nam có giống bưởi da xanh, chất lượng quả ngon, được tiêu thụ mạnh tại các siêu thị thành phố lớn. Mặc cho vợ  ngăn cản, anh  Lực khăn gói quả mướp hàng tuần lễ vào trong miền Nam để tìm mua giống về trồng thử nghiệm. 

Anh bắt tay ủ phân hữu cơ cải tạo đất, đất trở nên màu mỡ, những gốc bưởi da xanh mang từ miền Nam lên tươi tốt, nay đã bắt đầu cho quả. Anh Lực chia sẻ, hái quả bưởi da xanh đầu tiên ở vườn nhà, lại từ chính tay mình làm ra sướng lắm, song cũng lại lo, bởi chẳng biết, chất lượng bưởi có được như vùng đất phương Nam không. Đúng là cây chẳng phụ công người, công sức bỏ ra cũng bõ. Bưởi ngon, dóc, tép bưởi giòn, vị ngọt chẳng kém gì bưởi da xanh ở miền Nam. Không những thuần hóa, anh Lực còn tự tay nhân được giống bưởi da xanh để cung ứng cho bà con. Hiện nay, trang trại của anh có 750 gốc bưởi, trong đó 600 gốc bưởi da xanh, 100 gốc bưởi đường, còn lại là bưởi Diễn đã cho thu hoạch. Bưởi được chăm sóc, bón bằng phân hữu cơ hoai mục sinh trưởng, phát triển rất tốt, ít sâu, bệnh hại, sai quả, chất lượng ngon, giá cũng cao hơn. Chọn lối đi riêng khi trồng bưởi da xanh đang đem lại cho anh Lực trên dưới 500 triệu/năm, hiện tại các chủ đầu mối chợ Long Biên (Hà Nội) trả giá và cắt tại vườn 30 - 50 nghìn đồng/quả tùy vào trọng lượng. Mỗi cây bưởi có từ 80 - 100 quả, mỗi cây thu 2 - 5 triệu đồng. Anh còn đầu tư nuôi lợn quy mô hơn 400 con/lứa, tận dụng nguồn phân chuồng ủ hữu cơ bón cho cam. Ước tính năm 2019, anh thu hơn 1 tỷ từ chăn nuôi, trồng trọt. 

Ông Tô Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Xuân Vân (Yên Sơn) nhấn mạnh, trang trại của anh Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 4 có nguồn thu lớn nhất xã và cũng là trang trại có nhiều bưởi da xanh nhất - thế mạnh mới của vùng bưởi Xuân Vân. Vùng đồi Xuân Vân giờ đã được phủ xanh màu bưởi, của ấm no, trong đó có sự đóng góp của anh Trịnh Văn Lực.

Ghi chép: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục