Tiếng việt | English

Đám cưới mùa Covid-19

- Mùa xuân vốn là mùa cưới nhưng năm nay giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 khiến bao cặp đôi trai gái phải đắn đo, suy tính. Có gia đình quyết định hoãn đám cưới, hoặc chỉ làm bữa liên hoan nhỏ; có gia đình vẫn tổ chức đám cưới nhưng hạn chế số lượng khách mời. Và tất nhiên, trong buổi lễ thành hôn, bên cạnh tiếng nhạc xập xình, lời chúc mừng lứa đôi thì gia chủ cũng trang bị nước rửa tay sát khuẩn, xà phòng, khẩu trang… đầy đủ. Tất cả đúng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”!

Từ việc gửi “tâm thư” qua facebook

Để định ra được ngày cưới phù hợp cần phải “chọn ngày lành tháng tốt” tránh ngày kiêng kỵ... Khi phải hoãn đám cưới vì một lý do nào đó thì chắc hẳn là một lý do đặc biệt.

Thế mà giữa mùa dịch bệnh Covid-19, nhiều cặp đôi đã hy sinh hạnh phúc, niềm vui riêng để hoãn đám cưới. Với một mục đích vì sức khỏe cộng đồng, chung tay phòng, chống dịch bệnh. Việc làm  đó đã tạo sự lan tỏa, nhận được sự ủng hộ của người dân. Câu chuyện đặc biệt này nhanh chóng được các trang báo đưa tin với nhiều bài viết như: “Một gia đình tại Quảng Ngãi hoãn tổ chức đám cưới cho con để chung tay chống dịch Covid-19”, “Cô dâu, chú rể ở TP. Vinh quyết định hoãn đám cưới vì dịch Covid-19”...


Khách mời thực hiện rửa tay sát khuẩn tại một đám cưới ở tổ 3, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang).

Ở Tuyên Quang, nhiều ngày trước trên trang mạng xã hội xuất hiện bức “tâm thư” của chủ nhân facebook Vũ Tuấn với nội dung thông báo hoãn đám cưới. Satatus nhận được nhiều lượt chia sẻ, sự đồng tình ủng hộ và nhiều lời chúc của cộng đồng mạng bởi cách viết rất có “tâm” và đầy trách nhiệm. “Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; trên tinh thần chung tay phòng chống dịch bệnh vì cuộc sống bình yên của mỗi gia đình và toàn xã hội, chúng tôi xin thông báo: Hôn lễ của hai cháu VT và PT…sẽ được hoãn đến khi tình hình cho phép. Chúng tôi xin thành thật cáo lỗi với mọi người, mong mọi người thông cảm và sẻ chia vì những bất tiện này. Cùng nhau phòng chống dịch và chúng ta sẽ là người chiến thắng !!!”

Ông Vũ Tuấn, phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang cho biết, gia đình đã hai lần hoãn đám cưới vì dịch Covid-19. Thiệp hồng được hai gia đình phát đi, thực đơn đã lên sẵn nhưng cuối cùng hai bên quyết định hoãn tiệc cưới của con để chung tay cùng xã hội phòng chống dịch Covid-19. Xác định mất khoản tiền đặt cọc nhà hàng và trang trí đám cưới, nhưng gia đình tôi tình nguyện. Mình chịu thiệt thòi một chút nhưng không sao, sức khỏe của mọi người vẫn quan trọng hơn cả”.

Đến những “bàn tiệc” đặc biệt

Trước “cơn bão” Covid-19, gần đây nhiều câu chuyện bi hài được chia sẻ trên mạng xã hội. Có gia đình ở tâm điểm vùng dịch đã phải tổ chức đám cưới online; cô dâu, chú rể đeo khẩu trang làm lễ đính hôn thậm chí có gia đình phải nhờ hàng xóm “giải cứu” mâm cỗ ế vì tổ chức mà không có khách mời…

Ở tỉnh ta dù không phải là tâm điểm vùng dịch nhưng người dân luôn nêu cao cảnh giác. Có nhiều gia đình không hủy đám cưới nhưng họ tổ chức gọn nhẹ, giới hạn khách mời, tuyệt đối không mời khách ngoại tỉnh. Đặc biệt, ngoài mâm cỗ thịnh soạn thì còn có một “bàn tiệc” bày biện một “món” duy nhất là những chai rửa tay sát khuẩn. Bàn được đặt ngay lối ra vào để thuận lợi cho khách mời sử dụng.

Ngay từ đầu năm, gia đình chị Nguyễn Thị Bích Thủy, tổ 3, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) đã chuẩn bị chu đáo đám cưới cho cậu con trai, từ khâu thiệp mời, đặt cỗ đến thuê phông rạp… Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gia đình quyết định tổ chức tiệc cưới mini. Chị chia sẻ, khách mời chủ yếu ở địa bàn trong xã, còn khách sinh sống tại các huyện khác thì hạn chế không mời. Mọi người đến đây trong tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt. Gia chủ có thêm quy định là thực khách phải rửa tay sạch sẽ trước khi vào và không bắt tay tại bữa tiệc. 

Gia đình chú rể Bùi Xuân Tuấn, xóm 6, xã Trung Môn (Yên Sơn) cũng tổ chức bữa tiệc nhỏ để báo hỷ tới người thân và hàng xóm. Em Tuấn cho biết, dự kiến tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng với lượng khách lớn nhưng để phòng chống dịch nên bố mẹ hai bên quyết định tổ chức tiệc nhỏ tại nhà. Ban đầu cũng hơi buồn nhưng mình phải đặt tiêu chí an toàn sức khỏe lên hàng đầu, bởi có sức khỏe thì cuộc sống mới hạnh phúc, bình an được”.

Thấu hiểu được sự khó xử của gia chủ, hầu hết thực khách đều chia sẻ và ủng hộ. Mỗi người đều chủ động đề phòng để đảm bảo an toàn cho mình. Anh Nông Văn Vương, xã Bằng Cốc (Hàm Yên) cho biết: “Dù gia chủ tổ chức rất cẩn thận, nhưng đi dự đám cưới vào mùa dịch thì ai cũng phải dè chừng. Vì vậy, tôi tuân thủ rửa tay sát khuẩn, không bắt tay khi ăn tiệc. Cẩn thận hơn là chọn lựa ngồi gần người thân quen và hạn chế giao tiếp với người lạ”.

Bên cạnh trách nhiệm của gia đình thì chính quyền địa phương cũng tích cực vào cuộc. Từ gần 3 tháng nay, anh Lê Trọng Biên, Tổ trưởng tổ 3 phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) thường xuyên tuyên truyền đến các hộ dân về phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: Tránh tụ tập đông người, đeo khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ. Đối với gia đình sắp tổ chức cưới xin, lễ ăn hỏi anh vận động tổ chức gọn nhẹ, giới hạn khách mời. Anh Biên bày tỏ: “Bản thân tôi đứng ra giám sát tại các đám cưới, hướng dẫn người dân rửa tay, theo dõi khách mời; nếu có khách mời ngoại tỉnh, nhất là những tỉnh có dịch thì sẽ báo cáo danh sách lên cấp trên để kịp thời theo dõi”.

Đám cưới là một sự kiện trọng đại của đời người, việc hoãn đám cưới hay tổ chức với quy mô nhỏ đều là việc không ai muốn. Thế nhưng rất nhiều gia đình đã vui vẻ thực hiện với một lý do chung là giữ an toàn cho cộng đồng. Các cặp đôi uyên ương hy sinh niềm vui trước mắt cho hạnh phúc tương lai. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc làm này rất đáng trân quý và cần nhân rộng để góp phần cùng toàn xã hội chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Ghi chép: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục