Tiếng việt | English

Đem sức dân làm lợi cho dân

- Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh phải đem hết sức dân, tài dân, của dân để làm lợi cho dân, MTTQ xã An Tường (TP Tuyên Quang) đã phát huy vai trò, khơi dậy sức mạnh của nhân dân để làm nhiều việc có lợi cho dân.

Chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã An Tường làm nhà ở
cho gia đình bà Nguyễn Thị Duân, thôn Thăng Long 4.

Đi đầu trong ủng hộ Quỹ Vì người nghèo

Theo ông Đinh Công Định, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Tuyên Quang, nhiều năm qua, xã An Tường luôn là địa phương ủng hộ Quỹ Vì người nghèo cao nhất khối xã, phường. Từ năm 2014 đến năm 2018, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo xã An Tường đã vận động trên 288 triệu đồng Quỹ Vì người nghèo. Từ khi giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, chị Nguyễn Thị Hoài Phương đã trăn trở, tìm ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ xã.

Chị cho biết: “Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, hàng năm Ủy ban MTTQ xã phối hợp với UBND xã xây dựng kế hoạch liên tịch vận động Quỹ Vì người nghèo. Tuy mức đóng góp mỗi hộ chỉ 20.000 đồng nhưng hầu hết các hộ đều đóng góp vượt mức quy định”. Sau mỗi năm, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo cấp xã đều công khai, minh bạch kết quả ủng hộ và các công việc đã sử dụng. Nhờ đó, người dân tin tưởng và phấn khởi khi chính mình được tham gia chung tay giúp đỡ người nghèo.

Từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, Ủy ban MTTQ xã An Tường đã hỗ trợ làm nhà ở mới và sửa chữa nhà ở cho 12 hộ nghèo trị giá 48 triệu đồng. Ngoài ra còn hỗ trợ  về cây, con giống, vật nuôi, quà tết cho nhiều hộ nghèo. Đặc biệt, trong năm 2018, MTTQ xã đã làm nhà ở cho 1 hộ nghèo từ Quỹ Vì người nghèo cấp xã. Bà Nguyễn Thị Duân, thôn Thăng Long 4 là hộ nghèo đơn thân đã quá tuổi lao động xúc động khi nói về nghĩa tình của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân trong xã. Bà bảo cả đời bà chẳng dám mơ có một ngôi nhà xây kiên cố như vậy. MTTQ xã còn vận động Câu lạc bộ làm kinh tế giỏi của Hội CCB xã và các tấm lòng hảo tâm mua sắm đồ dùng phục vụ sinh hoạt của bà. Ông Nguyễn Văn Tiến, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Sông Lô 7 cho biết, thôn chia làm các tổ đi vận động nhân dân đóng góp Quỹ Vì người nghèo. Trước đây, phải đến từng hộ dân nhưng bây giờ, nhiều hộ mang đến tận nơi để ủng hộ. Nhiều hộ đóng góp vượt 200% so với mức quy định. 

Nhân dân tự quản

An Tường là xã thực hiện điểm mô hình tự quản của MTTQ thành phố. Từ 1 xã chỉ thực hiện thí điểm 4 nhóm, tổ tự quản ở các khu dân cư đến nay, An Tường là xã đầu tiên của thành phố có 30/30 khu dân cư thực hiện mô hình tự quản. Việc triển khai các mô hình tự quản cũng là sáng tạo nổi bật của MTTQ xã trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, thể hiện rõ kết quả phát huy dân chủ, khơi dậy sức mạnh của nhân dân của MTTQ xã. Năm 2018, MTTQ xã xây dựng 3 nhóm tự quản và 1 tổ tự quản với nội dung chủ yếu là bảo vệ an ninh trật tự, môi trường, xây dựng tuyến đường sáng - xanh- sạch - đẹp và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Nhóm, tổ tự quản hoạt động trên tinh thần tự nguyện, do trưởng Ban công tác Mặt trận làm nhóm, tổ trưởng.


Nhóm tự quản thôn Sông Lô 7 cùng nhân dân trong thôn chỉnh trang vỉa hè.

Các thành viên của nhóm tự quản là trưởng các tổ chức đoàn thể của thôn, đảng viên tiêu biểu và các hộ gia đình. Đối với tổ tự quản, thành viên là các nhóm trưởng và một số đảng viên tiêu biểu. Các nhóm tự quản đã phân công từng thành viên phụ trách hộ gia đình để vận động, kiểm tra, hướng dẫn. Các nhóm, tổ tự quản tổ chức họp dân định kỳ và ký cam kết, thường xuyên nhắc nhở các hộ gia đình thực hiện đúng nội dung đã cam kết. 

Thôn Sông Lô 2 là thôn đầu tiên thành lập tổ tự quản về an ninh trật tự và xây dựng tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp. Tổ tự quản của thôn gồm 6 nhóm tự quản. Mỗi nhóm có 20 hộ gia đình. Từ những việc nhỏ như treo cờ, làm cột cờ, vệ sinh tuyến đường… đều do các nhóm tự quản nhắc nhở, vận động, kiểm tra. Nhờ có hoạt động của tổ tự quản, các nhóm tự quản mà hai năm gần đây, an ninh trật tự của thôn được giữ vững. 

Từ các hoạt động của nhóm, tổ tự quản, nhiều gia đình đã tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị, xây dựng nếp sống văn minh. Được biết, năm 2019, MTTQ xã tiếp tục thành lập 26 nhóm, tổ tự quản ở các khu dân cư còn lại. Tùy vào điều kiện thực tế của từng khu dân cư để thành lập các nhóm, tổ tự quản phù hợp. Vì vậy, trong 26 nhóm, tổ tự quản thành lập mới có 10 nhóm tự quản về bảo vệ môi trường, đảm bảo trật tự văn minh đô thị; tự quản đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững; đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa; đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Ông Mai Hồng Cẩn, trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Sông Lô 7, trưởng nhóm tự quản của thôn nói: “Tuy không có kinh phí hỗ trợ, chúng tôi làm việc đều tự nguyện nhưng được nhân dân đồng thuận, chung sức nên mọi việc đều suôn sẻ”. Vừa qua, nhóm tự quản đã vận động 20 hộ dân trong nhóm làm đèn đường thắp sáng dọc tuyến đường. Kinh phí của nhóm không có nhưng nhằm khích lệ các hộ dân là thành viên của nhóm, số tiền được xã khen thưởng, nhóm đã trích ra để khen thưởng các hộ tích cực tham gia. Anh Ngô Quốc Tuấn là một trong các thành viên của nhóm tự quản thôn cho biết: “Tham gia nhóm tự quản, gia đình tôi nhận thức rõ hơn vai trò của mình tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Nói về những kết quả của MTTQ xã An Tường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã An Tường Nguyễn Thị Hoài Phương bảo: “Kết quả ấy đều do người dân đồng thuận mà có. Sau khi xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp thành công, MTTQ xã sẽ vận động nhân dân thành lập những mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn”. Phương châm làm việc đem sức dân làm những việc có lợi cho dân chính là bí quyết để MTTQ xã An Tường luôn triển khai thực hiện thành công các cuộc vận động, phong trào với sự đồng thuận, tham gia tích cực của người dân.

Phóng sự: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục