Tiếng việt | English

Điện về thắp sáng tương lai

TQĐT - Đón Tết Mậu Tuất 2018, 20 hộ thôn Cao Ngỗi, xã Đông Lợi (Sơn Dương) có thêm niềm vui khi điện lưới quốc gia đã được kéo về thôn. Đây là thôn cuối cùng của xã và cũng là thôn cuối cùng trong số 424 thôn của huyện Sơn Dương có điện lưới quốc gia.

Không còn là mơ ước

Đường lên Cao Ngỗi bây giờ đã được cải thiện nhiều so với trước đây. Nhiều đoạn đường khó đi đã bê tông hóa nên những con dốc trên đường lên thôn như thấp hơn.


Có điện lưới, người dân thôn Cao Ngỗi sắm các thiết bị điện phục vụ sinh hoạt.

Đưa điện về thôn Cao Ngỗi là một trong những hạng mục trong Dự án đưa điện đến vùng nông thôn, miền núi từ lưới điện quốc gia tỉnh Tuyên Quang do Sở Công Thương làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai thi công vào cuối năm 2016, với hệ thống đường dây trung thế dài hơn 3 km, 1 trạm biến áp tại thôn Cao Ngỗi với dung lượng 100 KVA; tổng chiều dài đường dây hạ thế 1km, cấp điện cho 20 hộ dân trong thôn và 2 nhà lớp học, với tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ đồng.

Cuối tháng 12-2017, công trình đã hoàn thành, đóng điện đưa vào sử dụng. Ông Trần Văn Thắng, Trưởng thôn Cao Ngỗi vui mừng nói: “Niềm mong mỏi của chúng tôi bao năm qua đã thành hiện thực rồi. Có điện lưới bà con mừng lắm; từ nay bảo nhau đoàn kết, tích cực lao động sản xuất, làm giàu và xây dựng quê hương ngày càng trù phú”.

Ngày đóng điện, cả làng mở hội, mổ lợn ăn mừng; tiếng loa, đài, ti vi râm ran khắp xóm. Không chỉ người dân trong thôn, mà bà con các thôn trong xã cũng kéo lên chung vui. Cũng ngày hôm đó, chúng tôi chứng kiến có 2 ô tô tải chở đầy các thiết bị điện như ti vi, nồi cơm điện, máy giặt, máy xát... lên Cao Ngỗi, hẳn là đời sống người dân nơi đây đã khấm khá hơn rồi. Anh Vương Văn Hoa, một người dân trong thôn khoe: “Gia đình tôi đã đăng ký mắc điện 3 pha, đầu tư bộ máy xay xát phục vụ cho gia đình và làm dịch vụ phục vụ nhu cầu của người dân trong thôn”. 

Lên thôn Cao Ngỗi hôm nay chúng tôi thấy được sự đổi thay của mảnh đất nơi đây. Cái khó, cái nghèo đang dần được đẩy lùi nhờ những chính sách hỗ trợ vùng đặc biệt khó khăn. Từ năm 2014 đến nay, từ nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án, Cao Ngỗi được hỗ trợ xây dựng hơn 1 km đường nông thôn, người dân được hỗ trợ kiến thức sản xuất.

Tận dụng lợi thế đồi rừng, nguồn cỏ tự nhiên, các hộ đã phát triển mạnh chăn nuôi đại gia súc như trâu, bò, dê… theo hướng hàng hóa. Trưởng thôn Trần Văn Thắng cho biết, trong thôn nhà nào cũng phát triển kinh tế từ chăn nuôi, cả thôn có hơn 100 con trâu bò, hơn 300 con dê. Rồi người dân Cao Ngỗi còn làm kinh tế bằng việc liên doanh với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Dương trồng rừng sản xuất gỗ nguyên liệu giấy mỗi hộ vài ha.

Từ phát triển kinh tế, nhiều hộ không những thoát được nghèo mà vươn lên làm giàu, điển hình là hộ ông Vương Văn Hồng có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Cũng như các hộ khác trong thôn, ban đầu gia đình ông Hồng chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ vài con trâu, dê... sau thấy có lợi nhuận cao nên ông mạnh dạn đầu tư tăng đàn, chăn nuôi hàng hóa. Đến nay, gia đình ông có 30 đàn ong mật, nuôi 18 con trâu, bò và trồng 3 ha rừng keo.

Ông Hồng cho biết, những năm trước, khi chưa có điện lưới, gia đình ông phải đầu tư mua máy phát điện để chạy máy xay xát, chi phí cao mà lời lãi chẳng được là bao. Nay có điện lưới quốc gia rồi, ông đã đăng ký lắp điện 3 pha để chạy máy xay xát nên chi phí giảm hẳn, cuộc sống sẽ khá hơn - ông tin thế.

Thắp sáng tương lai

Thôn Cao Ngỗi nằm lưng chừng núi Lịch, có độ cao gần 1.000 m so với mực nước biển, xa trung tâm xã tới hơn 8 km, nên khí hậu nơi đây rất trong lành và mát mẻ. Theo các cụ già trong thôn kể lại, thôn Cao Ngỗi khi xưa có tên là xóm 7 nhà, thuộc thôn Nhà Xe, vì chỉ có 7 nóc nhà của 2 dòng họ Vương và Trần, dân tộc Cao Lan. Năm 1988, có thêm vài hộ lên sinh sống nên xóm được tách địa giới hành chính, thành lập thôn mang tên Cao Ngỗi và nay thôn có 20 hộ. Số hộ ít, lại biệt lập và đó cũng là nguyên nhân đến giờ thôn mới có điện lưới quốc gia. 

Ông Trần Văn Nhân, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, cái quý giá hơn cả đối với người dân Cao Ngỗi là rừng. Sống cùng thiên nhiên từ nhiều đời nên người dân bảo nhau phải giữ lấy rừng, vì rừng như người mẹ ôm ấp che chở, nuôi sống người dân nơi đây. Từ khi khai xóm lập thôn, rừng đã giữ cho nguồn nước suối Cao Ngỗi không bao giờ cạn. Nguồn suối này, từ núi Lịch, chảy qua thôn Cao Ngỗi đã cung cấp nước sinh hoạt, nước sản xuất cho các cánh đồng trù phú các xã Đông Lợi, Chi Thiết, Hồng Lạc...

Cũng từ suối này, ngoài việc cung cấp nước sinh hoạt, cấp nước tưới cho gần 5 ha ruộng của Cao Ngỗi và cũng chính dòng suối này là nơi cung cấp nguồn năng lượng điện. Tận dụng dòng suối, người dân nơi đây đã “sản xuất ra điện” bằng việc lợi dụng dòng chảy làm quay tua bin phát điện. Tuy nhiên, máy điện nước công suất nhỏ chỉ từ 1- 5 KW, đủ thắp vài ba bóng điện chiếu sáng và quạt. Chưa kể, để đảm bảo cho máy điện không bị hỏng, các thiết bị điện không lúc nào được ngắt, nên tất cả bóng điện trong nhà sáng thâu đêm ngày. Còn tới mùa mưa, cả làng chịu cảnh đèn dầu vì máy điện phải tháo đem về nếu không lũ ống thổi bay mất máy.

Rồi việc tự sử dụng “thủy điện tự chế” tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhưng rất mừng điều đó đã không xảy ra. Dù trị giá của những “thủy điện tự chế” đó không lớn, nhưng là thứ quý giá với người dân thôn Cao Ngỗi, đặc biệt là cho sự học hành của con trẻ từ trước khi có điện lưới quốc gia. Trẻ em ở đây rất hiếu học, đến tuổi là đi học, trong thôn đã có 3 em thi đỗ các trường đại học danh giá. 

Chứng kiến niềm vui khi thôn Cao Ngỗi có điện, Bí thư Đảng ủy xã Đông Lợi Trần Văn Mùi xúc động: “Điện về sẽ giúp người dân có cơ hội đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Sắp tới, tận dụng lợi thế khí hậu mát mẻ quanh năm, nguồn nước suối trong, sạch, xã đề nghị các cơ quan chức năng cấp trên khảo sát, nghiên cứu để thử nghiệm mô hình nuôi cá tầm, mở hướng phát triển kinh tế cho các hộ dân trong thôn”.

Ghi chép: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục