Độc đáo trà lạnh Ngọc Thúy

- Trà mạn (chè khô) đã quá quen thuộc, bởi là thức uống thường ngày của biết bao người, đặc biệt người dân xứ Tuyên. Vậy mà khi sản phẩm trà lạnh Ngọc Thúy của Hợp tác xã dịch vụ trà Sử Anh, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) ra đời đã mang đến một xu hướng thưởng thức trà mới, quen mà là lạ.

Quy trình kỳ công

Anh Nguyễn Công Sử, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Sử Anh, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) bảo, nhà anh có 3 đời làm trà. 

Năm 2007, anh Sử nhận khoán 10 ha trà và bắt tay cải tạo, đưa giống trà Ngọc Thúy chất lượng cao vào trồng thay thế giống Trung du già cỗi và thực hiện mục tiêu sản xuất trà lạnh. Anh Sử bảo, anh yêu hết các giống trà nhưng sự “sang chảnh” của trà Ngọc Thúy đã “trói buộc” anh lại để rồi ngoài sản phẩm trà Ngọc Thúy truyền thống, anh có thêm “đứa con tinh thần thứ 2” là trà lạnh Ngọc Thúy. Anh Sử giải thích tên trà lạnh, chính là trà sao 1 lửa rồi bảo quản ở nhiệt độ âm, trà sẽ đóng đá gọi là trà lạnh.

\

Anh Nguyễn Công Sử, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ trà Sử Anh và sản phẩm trà lạnh.

Để có được sản phẩm đó, người làm trà như anh Sử phải kỳ công lắm. Bởi giống chè Ngọc Thúy phải được trồng ở độ dốc không quá 25o ; đất có tầng dày canh tác 50 cm, kết cấu tơi xốp; mạch nước ngầm ở sâu dưới mặt đất từ 100 cm trở lên. Quá trình chăm sóc phải sử dụng phân chuồng hoai mục, tuyệt đối không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất hóa học, vườn chè có cây che bóng mát.

Riêng đối với khâu thu hái còn đòi hỏi khắt khe hơn nữa, chè phải được hái tay để bảo đảm đúng tiêu chuẩn 1 tôm, 2 lá, sử dụng máy hái búp trà sẽ bị dập nát hoặc lẫn tạp quá trình chế biến không còn giữ được vị ngon. Khi thu hái phải ở điều kiện nhiệt độ từ 28 - 34 độ C, trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Nếu thu hái lúc trời nắng nóng trà sẽ chát, đắng; trời âm u, có mưa trà nhạt không được nước.

Quy trình làm trà lạnh tương đối giống chè truyền thống, có chăng chỉ là công đoạn sao, sấy được rút ngắn và phương pháp bảo quản khác nhau. Công đoạn 1 vẫn là thu hái chè; công đoạn thứ 2 là làm héo, giai đoạn này chè bắt đầu giải phóng mùi, do đó không để chè tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để tránh làm lá chè bị táp; tiếp đến công đoạn thứ 3, công đoạn sao, vò tạo hình và diệt men. Anh Sử bảo, đây là công đoạn khó nhất, quyết định đến thành phẩm trà lạnh nên người đất chè như anh phải canh như “canh trứng”. Búp trà được cho vào lồng, quay liên tục dưới nhiệt độ cao làm tế bào lá bị làm dập, dịch tiết ra bề mặt để rồi lại quện vào các búp trà. Nhờ đó khi pha trà tạo màu nhanh hơn và giữ màu qua nhiều nước pha. Và khi thủy phần trong trà còn 40 - 45% phải bỏ ra, tãi đều ra các nong, nia để trà giải phóng nhiệt, đồng thời “khóa” lại vị hương của trà; công đoạn cuối cùng là đóng gói và bảo quản ở trong tủ bảo ôn, ở nhiệt độ âm.

Hương vị mới

Nếu trà mạn được đóng gói với trọng lượng lớn từ 0,2 - 1 kg nhưng với trà lạnh được đóng thành viên nhỏ, cỡ bằng quả cau để thuận tiện khi pha. Chăm sóc, thu hái, chế biến, bảo quản trà lạnh cầu kỳ là thế, vậy mà cách pha trà lại đơn giản vô cùng. Viên trà nhỏ được bỏ vào ấm tráng qua một lượt nước sôi vừa để trà rã đông vừa làm sạch trà rồi chế lớp nước thứ hai chờ vài phút trà ngấm là có thể thưởng thức.

Vị chủ nhân trà lạnh rót trà mời khách, nước trà óng vàng hương thơm dìu dịu cuốn hút, nhấp nhẹ tách trà vị chát nhẹ đầu lưỡi nhưng rồi thay luôn vào đó là ngọt sâu sâu.

\

Thương gia người Mỹ thăm và đàm phán tiêu thụ trà lạnh Ngọc Thúy.

Đồng chí Mai Thị Hoàn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bảo rằng, đâu đó của vị trà lạnh là hương vị trà xanh tươi thuần túy nhè nhẹ, song lại lẫn chút vị trà mạn đậm đà, trong chát có ngọt, trong ngọt có chát cứ lưu luyến, ngân nga tạo nên dư vị riêng biệt là lạ rồi lại quen quen, nhẹ nhàng, thanh nhã, tinh tế mà đậm đà.

Anh Sử tiết lộ thêm, trà lạnh ngoài mang hương vị mới còn là quy trình sản xuất “Handmade” tức là làm hoàn toàn thủ công đã tạo ra sức hút riêng trên thị trường. Dù mới đưa ra thị trường năm thứ 2 nhưng trà lạnh Ngọc Thúy đã được 7 siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, Hội quán trà tại Hà Nội và một số thành phố lớn khác nhận bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt, trong tháng 6 vừa qua, một thương nhân người Mỹ đã bay nửa vòng trái đất để tìm hiểu và nhã ý muốn hợp tác để sản xuất và bao tiêu sản phẩm trên đất Mỹ. Một tin vui không kém nữa là trong cuộc bình xét, xếp hạng sản phẩm OCOP của Hội đồng bình xét, thẩm định sản phẩm OCOP tỉnh, sản phẩm trà lạnh Ngọc Thúy là một  trong 5 sản phẩm đầu tiên được xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh (hạng 4 sao).

Phóng sự: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục