Hành động đẹp mỗi ngày

- Môi trường sống của con người đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu mà nguyên nhân là do hành động thiếu ý thức của con người. Vậy nên hãy hành động đẹp mỗi ngày để làm cho môi trường sạch hơn, cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước trở thành điểm đến hấp dẫn...


Sắc tím bằng lăng. Ảnh: Quang Minh

Trách nhiệm xã hội

Đi đôi với sự phát triển là những hệ lụy về môi trường nếu mỗi người, mỗi đơn vị không nâng cao ý thức bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Nhận thức sâu sắc điều đó, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp phát triển an toàn, thân thiện với môi trường sống.

Thời gian trước, người dân thành phố Tuyên Quang, huyện Sơn Dương bức xúc vì tình trạng ô nhiễm không khí và khói bụi do ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp. Trước yêu cầu của người dân và sự phát triển bền vững, các doanh nghiệp đã vào cuộc xử lý kịp thời. Ông Hoàng Minh Sơn, Giám đốc Hành chính nhân sự, Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa chia sẻ, trước đây, nhà máy chưa quan tâm đầu tư công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân quanh vùng. Nhận thức sâu sắc bảo vệ môi trường là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, năm 2016, nhà máy đã tiến hành cải tạo tất cả các công đoạn của hệ thống xử lý nước thải, bổ sung hệ thống sục khí tại bể cân bằng để tăng hiệu quả xử lý vi sinh; cải tạo trong nhà máy giúp giảm thiểu lưu lượng và tải lượng chất thải. Nhà máy đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để kiểm soát nước thải đáp ứng được các tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường. Hiện hồ chứa nước thải của công ty không bị ô nhiễm, nước trong, các loại thủy sinh hoàn toàn sống được trong môi trường này. 

Các công ty sản xuất vật liệu xây dựng đã hành động vì môi trường sống của con người với việc đầu tư hệ thống xử lý ô nhiễm hiện đại hơn. Thành phố Tuyên Quang ngày càng phát triển nhưng nỗi lo về ô nhiễm môi trường do tác động của sản xuất công nghiệp vẫn hiện hữu. Để góp phần xây dựng thành phố văn minh, sạch đẹp, hạn chế tối đa khói bụi do sản xuất tạo nên, Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang - VVMI đã có nhiều giải pháp xử lý để hạn chế việc ô nhiễm môi trường. Ông Trần Văn Hùng, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang - VVMI chia sẻ, thời gian trước, hệ thống lọc bụi tĩnh điện bị sự cố làm lượng bụi thải ra môi trường vượt ngưỡng cho phép. Ngay sau đó, công ty đã khắc phục sự cố bằng cách kết hợp giữa công nghệ tĩnh điện và bụi túi đã giảm thiểu tác động đến môi trường. Ông Hùng khẳng định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới được công ty quyết liệt thực hiện là thay thế hệ thống lọc bụi tĩnh điện bằng lọc bụi túi, đây là công nghệ mới từ châu Âu, bảo đảm giảm thiểu tác động đến môi trường.


Hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy Bột giấy và giấy An Hòa.  Ảnh: Thành Công

Việc đổi mới dây chuyền công nghệ xử lý ô nhiễm và hệ thống quan trắc môi trường của các doanh nghiệp đã hạn chế những hệ lụy cho sức khỏe con người, góp phần xây dựng môi trường sống, tạo điều kiện để phát triển du lịch.

Nhân lên hành động đẹp

Cách đây gần một năm, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang triển khai cấp túi giấy đựng thuốc cho bệnh nhân hưởng bảo hiểm y tế thay cho túi nilon. Ông Phạm Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh, hoạt động này sẽ giảm tải cho nhân viên y tế phải phân loại rác thải, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường sống. Ngày trước, các bệnh nhân được cấp túi nilon đựng thuốc, trong khi đó hàng ngày bệnh viện khám và điều trị có gần 700 bệnh nhân, lượng túi nilon là rất lớn, cộng với rác thải y tế, gây nhiều khó khăn cho công tác xử lý môi trường của bệnh viện. Cấp túi giấy cho bệnh nhân sử dụng nhiều lần, loại túi này lại dễ tiêu hủy, không ảnh hưởng đến môi trường sống.

Bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều nhận thấy ý nghĩa tích cực từ sử dụng túi giấy thay cho túi nilon. Bà Nguyễn Thị Nga ở xã Xuân Vân (Yên Sơn) chia sẻ, bà thấy túi đựng thuốc làm bằng giấy rất đẹp, sử dụng được nhiều lần, tiêu hủy dễ dàng hơn. Theo bà Nga, hoạt động này cần nhân rộng để vì sức khỏe cộng đồng. Bà sẽ thay đổi thói quen dùng túi nilon, thay vào đó là dùng làn, túi vải để đựng đồ mỗi khi đi chợ.

Hằng ngày, bà Nguyễn Thị Quý ở tổ 12, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) vẫn thường nhắc nhở con cháu phân loại rác thải sinh hoạt để hạn chế ô nhiễm môi trường. Gia đình bà duy trì 2 thùng rác, một thùng đựng rác hữu cơ, thùng kia đựng rác vô cơ. Bà vốn là công nhân môi trường đô thị, bà rất hiểu những khó khăn của người lao công khi phải phân loại trong cả đống rác hỗn lộn. Như thế mất nhiều thời gian, nguy cơ nhiễm bệnh từ rác lớn gấp bội. Bà mong muốn mỗi gia đình nêu cao ý thức về hoạt động này để chung tay bảo vệ môi trường sống.

Nhiều người nội trợ hiện giờ cũng đã “chuyển trạng thái” dùng túi thân thiện với môi trường, không dùng túi nilon một lần để giảm lượng rác khó tiêu hủy ra môi trường. Chị Trần Diệu Lam ở phường An Tường (TP Tuyên Quang) tâm sự, chị thấy mới đây đoàn thanh niên phường tổ chức tặng túi vải thân thiện với môi trường cho người nội trợ, hoạt động này thật ý nghĩa khi mỗi ngày không biết bao nhiêu túi nilon thải ra, trong khi đó năng lực xử lý rác thải của địa phương còn hạn chế. Đồ nhựa dùng một lần đang là nỗi lo của toàn nhân loại, vậy nên, nhiều năm qua chị “tẩy chay” với loại túi này, chị dùng làn và túi giấy đựng đồ khi đi chợ. Nếu so sánh thì dùng làn và túi giấy tiết kiệm hơn, chi phí chỉ cao hơn ban đầu nhưng dùng được cả năm, khi hỏng thì tiêu hủy dễ dàng, đúng là lợi cả đôi đường. Theo chị Lam, những lợi ích nhỏ nhưng ý nghĩa lớn với chính cuộc sống của chúng ta. Hãy hành động đẹp mỗi ngày để thế giới đẹp hơn...

Ý thức của mỗi người là yếu tố quan trọng nhất để môi trường không bị ô nhiễm, hạn chế gây nhiễm bệnh tật cho con người, giảm gánh nặng y tế và bảo trợ xã hội. Mong có thật nhiều hành động đẹp mỗi ngày vì môi trường sống xanh, sạch, đẹp của chúng ta.

Ghi chép: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục