Tiếng việt | English

Hành trình thiêng liêng

TQOL - Những ngày giữa tháng 4, tàu 561 của Quân chủng Hải quân đưa chúng tôi cùng Đoàn công tác số 3 đi thăm quân và dân các quần đảo thuộc huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Không sóng điện thoại, không mạng xã hội, nằm sát sàn tàu nghe tiếng máy rì rầm cần mẫn đưa tàu ra đảo, mỗi người đều cảm nhận sâu sắc tình cảm thiêng liêng của đất liền với biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Đoàn cán bộ của tỉnh và các thành viên Đoàn công tác số 3 thả hoa
tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh tại đảo Gạc Ma.

Thành viên Đoàn công tác hầu hết đi đảo lần đầu. Ai cũng háo hức và vô cùng vinh dự. Đồng chí Trần Thị Hiền, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định, chuyến đi này giúp chị có thêm nhiều trải nghiệm quý giá phục vụ công tác. Từ nay những bài viết, bài nói của mỗi báo cáo viên sẽ có thêm sức thuyết phục vì có nhiều tư liệu sống động từ biển đảo. Còn đồng chí Trần Viết Hùng, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo  Đảng ủy Khối Cơ quan tỉnh thì khẳng định: Sau chuyến công tác này, mỗi bài nói của báo cáo viên sẽ không cần lệ thuộc nhiều vào tài liệu như trước.


Đồng chí Lê Tiến Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng các đại biểu
Đoàn công tác dự Lễ mít tinh kỷ niệm 44 năm
giải phóng Trường Sa.

Chuyến đi đúng dịp cả nước đang kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đoàn công tác được tham gia Lễ mít tinh kỷ niệm 44 năm giải phóng Trường Sa trên đảo Sinh Tồn. Lễ chào cờ giữa trời biển quê hương khiến mỗi người cảm nhận rõ nhất tình yêu Tổ quốc, quyết tâm giữ chủ quyền biển đảo. Thay mặt cán bộ chiến sỹ và nhân dân Trường Sa, đại tá Lê Đình Hải, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa khẳng định: “44 năm qua, bằng những giọt mồ hôi mặn chát, bằng trí tuệ và sự hy sinh quên mình, quân và dân Trường Sa đã kiên quyết, kịp thời ngăn chặn mọi âm mưu thôn tính Trường Sa độc chiếm Biển Đông của nước ngoài, giữ vững chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng Trường Sa ngày càng giàu mạnh. Đã có nhiều tập thể, cá nhân trên đảo lập được thành tích, được Đảng và Nhà nước, quân đội, địa phương ghi nhận và biểu dương. Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Trường Sa nguyện nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống”.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Lê Tiến Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã phát biểu với quân và dân đảo Sinh Tồn. Đồng chí bày tỏ lòng cảm phục tinh thần kiên cường của quân và huyện đảo đã vượt mọi khó khăn gian khổ để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đồng chí khẳng định đất liền nói chung và Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Tuyên Quang luôn luôn sát cánh cùng các cán bộ chiến sỹ và nhân dân biển đảo.    

Cũng tại đảo Sinh Tồn, Đoàn báo cáo viên Tuyên Quang xúc động được thấy cây đa do Đảng bộ và nhân dân Tuyên Quang trồng tặng mấy năm trước đang lên xanh tốt. Từ mạch nguồn cách mạng Tân Trào, cây đã bén rễ, lên xanh tại hải đảo Trường Sa như lời khẳng định: Đất liền và Tuyên Quang luôn ở bên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Trường Sa. 

Cũng tại đây, Đoàn gặp 2 đồng hương đang công tác, sẵn sàng chiến đấu trên đảo Sinh Tồn. Đó là thiếu úy Lê Tuấn Anh, sinh năm 1993, gia đình ở thôn Cống Đôi, thị trấn Tân Yên, Hàm Yên và trung úy Hoàng Anh Tiến, sinh năm 1995, gia đình ở thôn Lũng, xã Mỹ Bằng, Yên Sơn. Tuấn Anh là sỹ quan thuộc đơn vị bảo đảm kỹ thuật, còn Tiến là phân đội trưởng thuộc cụm chiến đấu. Tâm sự về cuộc sống trên đảo, các chiến sỹ đều bày tỏ niềm vinh dự và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Mong đất liền hãy yên tâm.


Đồng chí Lê Tiến Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy
và các báo cáo viên của tỉnh với chiến sỹ đảo Trường Sa. 
Ảnh: Hà Linh

Nhận xét về 2 đồng đội quê Tuyên Quang, chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn Nguyễn Tuấn Anh cho biết, cả 2 đều luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm nay sẽ đến hạn thăng quân hàm lên trung úy và thượng úy. Cũng ở Sinh Tồn còn có thiếu úy Phạm Tiến Dũng là rể xã Hùng Đức, Hàm Yên. Anh thuộc trung đội kỹ thuật, ra đảo đầu năm 2019. Anh là cây văn nghệ của đảo, đang giao lưu cùng diễn viên Đoàn ca múa Hải Đăng trên sân khấu nên không được trò chuyện và chụp ảnh lưu niệm cùng đồng hương đoàn công tác.

Gặp nhau rất vội, nhưng ai cũng thấy như đã thân quen từ lâu lắm. Đồng chí Lê Tiến Thắng đã tặng quà và chúc các anh luôn khỏe mạnh, chắc tay súng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ đảo quê hương.

Trong hành trình lần này, Đoàn công tác của chúng tôi đã đến thăm, tặng quà quân và dân các điểm đảo: Đá Lớn, Nam Yết, Sinh Tồn, Cô Lin, Thuyền Chài C, An Bang, Đá Tây, Trường Sa Lớn, Nhà giàn Tư Chính DK 1/11. Các thành viên Đoàn công tác đã hỏi thăm tình hình tư tưởng, đời sống sinh hoạt, tặng quà, giao lưu động viên cán bộ, chiến sỹ, nhân dân và các lực lượng phối thuộc trên đảo, nhà giàn. Ai cũng phấn khởi khi thấy bộ đội các đảo dù khó khăn thiếu thốn, dù điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nhưng vẫn tập trung huấn luyện đi đôi với tăng gia sản xuất cải thiện đời sống. Các đảo đều trồng được rau xanh, chăn nuôi vịt, lợn để có thêm thực phẩm; trồng thêm hoa, cây cảnh, muống biển, bàng vuông... giữ đất và tạo cảnh quan môi trường. Các giá sách trên đảo là nơi lui tới thường xuyên của cán bộ chiến sỹ. Thật xúc động khi thấy những tờ báo mang ra từ đất liền được bộ đội háo hức đón đọc. 


Nhà giàn DK1/11 (ảnh 2).  

Một hoạt động vô cùng xúc động trong hành trình là Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trước khi đến đảo Cô Lin và trước khi vào Nhà giàn Tư Chính DK 1/11. Trong khói hương, lời khấn của vị Thượng tọa được mời làm lễ vang xa trên mặt sóng, chuyển lời tri ân thành kính của các thành viên đoàn công tác tới các anh hùng liệt sỹ. Cầu mong các anh yên nghỉ, phù hộ cho biển đảo quê hương luôn vững vàng trước mọi phong ba, mọi âm mưu thôn tính của nước ngoài. Hàng trăm con hạc giấy - sáng kiến của chính trị viên tàu 561 - do chúng tôi gấp vội trong những giờ nghỉ trên tàu được thả trắng cả vùng biển Gạc Ma, Tư Chính. Những  trái tim thổn thức, những giọt nước mắt nhớ thương hòa vào lòng biển, mang theo hơi ấm của đất liền ru giấc ngủ các anh hùng liệt sỹ. Trong sóng biển màu lam thẫm, hạc trắng kết thành vòng tròn, như vòng tròn bất tử trên đảo Gạc Ma năm nào...

Hành trình hơn 1.300 hải lý thật dài mà cũng thật nhanh và rất nhiều cảm xúc thiêng liêng. Hình ảnh những bàn tay vẫy in đậm trên nền trời xanh lúc tạm biệt các đảo khiến chúng tôi ai nấy đều rưng rưng lưu luyến. “Biển này là của ta, đảo này là của ta...” - lời câu hát cũng là lời đất liền và hải đảo cùng khẳng định, cùng hứa với nhau làm hết sức mình, cùng giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 

Phóng sự: Hà Linh

Tin cùng chuyên mục