Hành trình ý nghĩa

- Chúng tôi, những đoàn viên, thanh niên Báo Tuyên Quang vinh dự tham gia Hành trình về nguồn tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và Thành phố Hà Nội tại tỉnh Điện Biên trong những ngày đầu tháng 6. Mỗi hoạt động trong chuyến đi đều là trải nghiệm quý báu cho thế hệ trẻ...

Những ký ức không quên

Vượt qua gần 500 km, đoàn Báo Tuyên Quang đến Điện Biên - nơi diễn ra Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ với “56 ngày đêm chấn động địa cầu”. Mọi người trong đoàn hầu hết đều là lần đầu đến Điện Biên, tất thảy đều háo hức đến với những địa danh đã ghi vào lịch sử mà trước đó chỉ được biết đến qua sách, báo.
Chúng tôi được tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ai cũng xúc động, nghẹn ngào khi được xem lại những thước phim tư liệu về chiến dịch Điện Biên Phủ. Qua lời giới thiệu của hướng dẫn viên và hơn 1.000 tài liệu, hiện vật trưng bày tại bảo tàng đã khái quát một cách sinh động, rõ nét cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân dân ta, đặc biệt là 56 ngày đêm “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.


Đoàn Báo Tuyên Quang thăm quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Trong cuộc hành trình, chúng tôi được tham quan Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát, nơi Tướng Đờ Cát cùng Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ chỉ huy chiến đấu; Đồi A1 - cứ điểm quan trọng bậc nhất trong Tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Qua những chứng tích lịch sử còn lại của chiến tranh như đường hầm, chiếc xe tăng, hố bộc phá… Thế hệ kế cận chúng tôi cũng phần nào thấu hiểu được sự vất vả, gian khổ cũng như tinh thần anh dũng, quả cảm của các chiến sỹ để có được sự độc lập, tự do ngày hôm nay.

Gần 100 đại biểu của 14 đoàn tham gia Hành trình về nguồn tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và Thành phố Hà Nội tại tỉnh Điện Biên năm 2020 đã tổ chức dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ A1. Nơi đây có hơn 600 ngôi mộ là những cán bộ, chiến sỹ quân đội đã hy sinh anh dũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, hầu hết là các ngôi mộ vô danh. Chị Nông Thị Vui, Chi đoàn Báo Bắc Kạn chia sẻ, chị vô cùng xúc động khi được thắp những nén hương thơm tỏ lòng thành kính, biết ơn các Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập của đất nước. Đây cũng là một chứng nhân lịch sử nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn noi gương, ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ, truyền thống anh hùng cách mạng của cha ông để phấn đấu lao động, học tập và rèn luyện mọi mặt xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Tình nguyện vì cộng đồng

Năm nay là năm thứ 15 Hành trình về nguồn được tổ chức, đã thành thông lệ, ngoài tìm hiểu địa danh lịch sử, giáo dục truyền thống không thể thiếu hoạt động từ thiện xã hội, vì cuộc sống cộng đồng. Là đơn vị đăng cai Hành trình về nguồn năm thứ 15, Báo Điện Biên Phủ đã kết nối, tổ chức nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa, thiết thực như: Trao nhà nhân ái cho gia đình chính sách; khánh thành phòng học điểm trường mầm non và trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; trao 200 học bổng “Vì trẻ em Việt Nam” cho học sinh nghèo tại huyện Mường Ảng.

Báo Điện Biên Phủ đã kết nối với Báo Kinh tế & Đô thị vận động nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái cho gia đình chính sách tại Điện Biên. Ngôi nhà có diện tích 36 m2 lợp mái tôn vững chãi được trao cho hai chị em Quàng Thị Kiên và Quàng Thị Tâm tại bản Xôm, xã Nà Tấu (TP. Điện Biên Phủ). Cùng với trao nhà, đại diện các báo đã tặng quà cho gia đình là những vật dụng cần thiết trong gia đình, phần nào giúp hai chị em yên tâm sinh sống. Các em học sinh tại Điểm trường Mầm non bản Pọng, xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng giờ đã được học trong phòng học khang trang, kiên cố. Với kinh phí 250 triệu đồng do Hiệp hội Doanh nghiệp huyện An Dương (TP. Hải Phòng) tài trợ, các cháu ở điểm trường mầm non bản Pọng đã có phòng học sạch đẹp, khang trang thay cho phòng học tạm vách gỗ trước đây. Công trình có ý nghĩa rất lớn đối với giáo viên và trẻ em bản Pọng, tạo điều kiện thuận lợi cho Điểm trường bản Pọng làm tốt công tác chăm sóc, dạy dỗ các cháu mầm non.

Chương trình Hành trình về nguồn của tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và thủ đô Hà Nội là hoạt động thường niên được các cơ quan báo Đảng luân phiên tổ chức. Hành trình đã kết nối các hoạt động thiện nguyện, từ thiện xã hội của mỗi cơ quan báo Đảng, nhằm chia sẻ khó khăn với địa phương nghèo và hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Tại Điện Biên năm nay, chương trình cũng đã trao 200 suất học bổng cho học sinh nghèo tại huyện Mường Ảng. Những suất học bổng “Vì trẻ em Việt Nam” do Báo Đầu tư phối hợp với Tập đoàn Vingroup và các nhà tài trợ cùng báo Đảng các địa phương tham gia Hành trình chung tay thực hiện.

Những ngày tham gia hành trình tại Điện Biên là những ngày hoạt động sôi nổi, ý nghĩa của tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh trung du miền núi phía Bắc và Thủ đô Hà Nội. Qua các hoạt động của chương trình, đoàn viên thanh niên các báo Đảng có dịp được giao lưu, trao đổi, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động Đoàn và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ báo Đảng.

Ghi chép: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục