Tiếng việt | English

Khát vọng dòng Lô

- Ký ức về dòng Lô lịch sử là hai triền lau trắng làm trận địa mai phục cho quân đội ta cất giấu vũ khí, “sóng lấp thét vang” nhấn chìm tàu Pháp. Giờ bên bến sông xưa ấy là tiếng hát kiến thiết, xây đời, cất cánh cho du lịch phát triển tựa như lời bài hát Trường ca sông Lô của tác giả Văn Cao: “Vui hát ca, hòa vui hát ca... dòng sông Lô trôi, mùa xuân tới”.

Chuyện xưa, chuyện nay

Xóm chài ven sông Lô tồn tại sầm uất từ những năm bao cấp, chủ yếu là dân mạn xuôi, mạn ngược tụ về Tuyên theo dòng Lô. Cũng vì lẽ nơi đây thuận về điều kiện tự nhiên để phát triển thêm nghề nuôi cá lồng. Trời chảng vảng sáng, anh Lê Văn Sáng, xóm chài tổ 7, phường Nông Tiến tất bật với công việc chăm sóc và ương nuôi cá thường nhật. Bố mẹ anh quê gốc Thanh Hóa, lên Tuyên Quang năm 1963 và chọn bến sông này dựng xây tổ ấm. 


Thành phố Tuyên Quang bên dòng sông Lô.  Ảnh: K.T

Trong ký ức của các anh chị em trong gia đình anh Sáng ngày mới lên, hai bờ sông chỉ toàn lau và cây cối um tùm nhưng bến thuyền thì nhộn nhịp các chuyến co le, tàu thuyền của dân buôn. Bố mẹ anh chọn nghề nuôi cá trên sông, cuộc sống cũng tương đối no đủ. Giờ cả 4 anh em anh Sáng cũng vì “ham” nghiệp cha mà nối nghề. Những lồng cá giờ đã cải tiến hơn xưa với lồng sắt chắc chắn nuôi cá đặc sản nào chiên, nào ngạnh cho đến cá thông thường như trắm đen, trắm cỏ, rô phi đơn tính Đường Nghiệp to đến cả 4 đến 5 kg đều có cả. Anh bảo, trước người nuôi cá mạnh ai nấy làm thôi, giờ khác rồi, bởi làng chài đã có Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ cá sông Lô gồm 15 thành viên với 76 lồng cá, bình quân thu nhập hàng năm của mỗi hộ từ trên 100 đến 300 triệu đồng.

 Theo chị Lê Trà Giang, Chủ tịch Hội Nông dân phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang), từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, hội đang triển khai Dự án “Nuôi cá lồng đặc sản trên sông Lô” với 10 hộ tham gia, tổng số vốn 500 triệu đồng, thực hiện từ 2018 đến 2020. Đây thực sự là “kênh” giúp người nuôi cá thêm vững chí làm giàu. Anh Sáng bảo, tham gia dự án, anh được vay 50 triệu đồng giúp anh có tiền đóng mới lồng nuôi, mua thêm cá giống, mua thức ăn phát triển nghề nuôi cá đặc sản. Anh Sáng nhẩm tính, mỗi hộ có từ 1- 3 lồng nuôi cá chiên, sau 2 năm nuôi cá đạt trọng lượng khoảng 2 kg, bán giá từ 500 đến 650 nghìn đồng/kg. Đây là khoản thu rất ổn định cho người nuôi cá.

Soi Tình Húc thuộc địa phận phường Hưng Thành từng là nơi cung cấp ngô giống một thời của thị xã Tuyên Quang. Công ty cổ phần Giống vật tư nông lâm nghiệp Tuyên Quang ngày ấy đã khảo sát và khuyến khích người dân trồng ngô giống tại soi. Công ty cử cán bộ “nằm vùng” để hướng dẫn kỹ thuật trồng cấy ai nấy đều phấn khởi làm theo. Năm 1997, có 29 hộ ở Hưng Thành bắt tay vào trồng giống ngô lai đơn LVN10 với diện tích hơn 20 mẫu trên soi Tình Húc. Ông Nguyễn Xuân Vèo, tổ 22, phường Hưng Thành từng là Chủ nhiệm Hợp tác xã nông lâm nghiệp Phú Hưng lúc bấy giờ chia sẻ, năm ấy nhà nhiều đăng ký trồng vài ba sào ngô, nhà ít thì tới 7 sào ngô giống. Cứ 5 hàng ngô mẹ thì trồng 1 hàng ngô bố, đến giai đoạn ngô trổ cờ, bà con cắt bỏ hết hoa ngô mẹ, để hoa ngô bố và thụ phấn cho ngô, bởi vậy chất lượng ngô giống rất đồng đều, năng suất đạt 8-13 tấn/ha. Đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật chăm sóc thụ phấn gắt gao nên ngô giống của người dân năm nào cũng được công ty nghiệm thu đạt tiêu chuẩn, phân phối cho nông dân khắp nơi trong tỉnh gieo trồng.

Soi Tình Húc có người dân sinh sống từ năm 1930, rồi đến năm 1945, 1968, 1988 bà con ở mạn xuôi các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Tây cũ, Hà Nam lên đây an cư lạc nghiệp nhiều hơn. Giờ soi có 15 hộ, khoảng 70 nhân khẩu, kinh tế phát triển hơn với vùng rau, nuôi cá lồng và cả nuôi đại gia súc, người bên soi không có hộ nghèo. Cuộc sống khấm khá, niềm vui được nhân đôi khi nhà nước đưa điện lưới về với người dân soi Tình Húc năm 2010. Giờ đây, cây cầu Tình Húc đang được đầu tư xây dựng hiện đại bắc qua soi Tình Húc thơ mộng là động lực để thành phố hình thành khu du lịch sinh thái trong tương lai. Ông Nguyễn Ngọc Hát, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ 22, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) cho biết, khi dự án xây dựng cầu Tình Húc được triển khai, bên soi có 8 hộ có đất nông nghiệp và 4 hộ phải di dời nhà ở nhưng ai nấy đều đồng thuận tạo điều kiện cho đơn vị thi công triển khai dự án.

Biểu tượng cho sự phát triển

Dòng Lô đã chứng kiến bao đổi thay và bứt phá của thành phố trẻ. Những công trình lớn được xây dựng trở thành biểu tượng của sự phát triển. Thành phố đã hoàn thành nhiều công trình tạo không gian văn hóa độc đáo, tạo động lực để du lịch phát triển như Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Hồ công viên cây xanh, cầu Bình Ca, khách sạn Mường Thanh, Vincom Plaza… Và hiện đang thi công nhiều công trình trọng điểm tạo sức vóc mới cho thành phố trong tương lai.


Phối cảnh cầu Tình Húc.

Công trình cầu Tình Húc đang dần hiện hữu với những thiết kế nổi bật vừa làm điểm nhấn cho không gian đô thị của thành phố, vừa là huyết mạch giao thông quan trọng giúp tỉnh thu hút đầu tư phát triển ngành kinh tế du lịch. Ông Trần Viết Cương, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết, cầu Tình Húc khá độc đáo với 8 nhịp chính sử dụng dầm cáp hỗn hợp, 5 trụ tháp cao 29 m hình bó đuốc có cáp dây văng, lan can 2 bên được mở rộng và trang trí biểu tượng cây đa Tân Trào, 5 nhịp dẫn trụ sử dụng dầm SuperT. Từ cầu chính thiết kế một nhánh cầu xuống soi Tình Húc và một nhánh từ soi Tình Húc lên nhánh chính. Toàn bộ cầu được bố trí hệ thống chiếu sáng mỹ thuật bằng đèn led có lập trình điều khiển tự động thay đổi màu. Tới đây khi công trình hoàn thiện cùng với tuyến đường dọc hai bên sông Lô được đấu nối với Quốc lộ 37, Quốc lộ 2C, đường Hồ Chí Minh liên kết với đường cao tốc có tổng chiều dài hơn 7,9 km. Từ đó sẽ gắn kết cho du lịch của tỉnh phát triển, đặc biệt khi soi Tình Húc đang được thành phố quy hoạch phát triển thành điểm du lịch sinh thái giữa lòng thành phố. 

Hiện nhiều tập đoàn lớn đã tìm đến thành phố đầu tư các dự án như Tập đoàn FLC đã tiến hành khảo sát, đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái tại xã Thái Long; Dự án khu đô thị Việt Mỹ tại phường Tân Quang, Phan Thiết; Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Tuyên Quang của Tập đoàn VinGroup với quy mô gần 30 ha. Ông Lê Quốc Thu, Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm cho biết, đến đầu tháng 6 tới chủ đầu tư sẽ tổ chức khởi công xây dựng dự án gồm khu vui chơi giải trí, khu tắm khoáng, bệnh viện điều dưỡng, khu nhà ở dân cư và trung tâm thương mại… Đây là dự án lớn, tạo động lực phát triển mới cho Phú Lâm trở thành phường trực thuộc thành phố Tuyên Quang trong tương lai gần, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Thành phố trẻ bên dòng Lô thơ mộng đang vươn mình trở thành đô thị loại II vào năm 2020. Với không gian đô thị hiện đại, nhiều công trình kiến trúc độc đáo, hạ tầng du lịch được quan tâm đầu tư, trong tương lai không xa, thành phố Tuyên Quang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Phóng sự: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục