Tiếng việt | English

Làm để dân tin

- Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Lâm Bình triển khai việc phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình nơi cư trú từ cuối năm 2018 nhằm xây dựng mối liên hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân. Qua đó, kịp thời đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các hộ gia đình…

Cán bộ Công an huyện Lâm Bình giúp đỡ gia đình được phân công phụ trách.

Phát huy vai trò đảng viên

Tháng 12-2018, xã Bình An triển khai thực hiện phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình theo Nghị quyết số 89-NQ/HU của Ban chấp hành Đảng bộ huyện. Ngay sau khi được Chi bộ thôn Nà Coóc phân công phụ trách hộ gia đình, đảng viên Ma Bá Thu đã đến thăm nhà anh Ma Bá Sình. Anh Thu cho biết, anh Ma Bá Sình là người của thôn nhưng đi làm ăn xa, lập nghiệp và lấy vợ ở Quảng Nam. 2 năm trước, bố mẹ anh Sình qua đời, vợ chồng anh đưa con cái về quê để tiện trông nom nhà cửa và hương khói cho cha mẹ. Xa quê đã lâu, vợ lại là người Quảng Nam, nên gia đình anh Sình cũng mất một khoảng thời gian để làm quen với cuộc sống. Vì vậy, anh Thu luôn bám sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời hướng dẫn, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động gia đình tham gia các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động. Bên cạnh đó, định hướng việc phát triển kinh tế phù hợp với gia đình để có hiệu quả nhất định.

Anh Sình chia sẻ, anh xa quê đã lâu, giờ về nhà coi như là làm lại từ đầu nên không tránh khỏi bỡ ngỡ. Tuy nhiên, nhận được sự hỗ trợ của người thân, sự quan tâm của chi bộ thôn, đặc biệt là cá nhân anh Ma Bá Thu, gia đình anh Sình đã dần ổn định cuộc sống, chủ động tham gia các hoạt động của địa phương và nghiêm chỉnh thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Hay như Thiếu tá Đặng Thị Thu Trang, cán bộ đội Tổng hợp, Công an huyện Lâm Bình được phân công phụ trách gia đình anh Triệu Quý Chu, thôn Đon Bả, xã Lăng Can từ tháng 3-2019. Ngay từ khi nhận được quyết định, chị Trang đã tìm hiểu và nắm bắt tình hình gia đình được phân công. Thôn Đon Bả tuy chỉ cách trung tâm xã Lăng Can gần 7 km, nhưng để vào được nhà anh Chu phải đi bộ gần 1 km. Anh Chu là người dân tộc Dao, gia đình anh có 9 người con, năm 2009 sau khi sinh người con thứ 9 vợ anh bị liệt nằm một chỗ. Cả gia đình sống dựa vào 500 m2 ruộng và ai thuê gì anh làm đó. Con cái nheo nhóc, cái nghèo đeo bám, nên cuộc sống của gia đình anh luôn khó khăn.

Chị Trang tâm sự, ngày đầu gặp anh, anh còn ngại tiếp xúc và không chia sẻ gì nhiều, nhưng chị không nản chí. Bản thân chị cũng là người Dao, có những nét tương đồng về phong tục, tập quán nên chị lấy đó để làm công tác dân vận. Những buổi chiều muộn khi kết thúc giờ làm việc, chị tranh thủ đến nhà động viên vợ chồng anh vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Ngoài việc lắng nghe tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của gia đình, chị còn tìm hiểu những kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp để trao đổi với anh, áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, chị tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương để anh nắm được và thực hiện. 

Gần dân, hiểu dân, trách nhiệm với dân

Đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết, phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình nơi cư trú không phải là vấn đề mới trong công tác xây dựng Đảng, tuy nhiên, để thực hiện đồng bộ và phát huy hiệu quả là vấn đề đặt ra cho cấp ủy, chính quyền các cấp. Ngay sau khi Nghị quyết số 89-NQ/HU được ban hành, Ban Thường vụ Huyện ủy Lâm Bình đã tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề phổ biến, quán triệt nội dung, tinh thần Nghị quyết đến toàn thể cán bộ, đảng viên triển khai thực hiện, nhằm tăng cường mối liên hệ gắn bó giữa đảng viên với nhân dân, tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Tính đến hết tháng 5, toàn huyện đã có 423 đồng chí cán bộ, đảng viên cấp huyện phụ trách 423 hộ gia đình trên địa bàn huyện. Đảng ủy các xã đã phân công 2.178 đồng chí đảng viên phụ trách 7.237 hộ gia đình. Trong đó, các đồng chí cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện phụ trách các hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo đặc biệt khó khăn. Huyện đã tổ chức cho trên 90% đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức được học tập, quán triệt nghị quyết; tổ chức 76 buổi tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân với số lượng người tham gia đạt trên 83%. Đảng bộ các xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện Nghị quyết và ban hành các Quyết định phân công đảng viên ở các chi bộ cơ sở phụ trách hộ gia đình. 

Quyết liệt trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết về lãnh đạo thực hiện việc phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ gia đình nơi cư trú, Huyện ủy Lâm Bình cũng đã tập trung vào công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên trong việc gắn bó mật thiết với nhân dân. Tăng cường tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất cao trong Đảng, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong thực hiện các nội dung Nghị quyết đề ra. Huyện ủy chỉ đạo tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc cán bộ, đảng viên được phân công phụ trách hộ gia đình trên địa bàn huyện. Qua đó, xây dựng được đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự gần dân, hiểu dân, học dân, dựa vào dân và có trách nhiệm với dân. 

Dù còn gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện Nghị quyết, như số lượng đảng viên ít, trong khi địa bàn lại rộng như xã Xuân Lập, Phúc Yên, các hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, dân trí thấp, ngại tiếp xúc và ngại thay đổi… Tuy nhiên, với sự thực hiện đồng bộ các giải pháp, Nghị quyết số 89 - NQ/HU về lãnh đạo thực hiện việc phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ gia đình nơi cư trú đã dần mang lại những hiệu quả tích cực, giúp cán bộ Đảng viên trên địa bàn huyện nâng cao ý thức trách nhiệm, có thêm kiến thức từ thực tiễn cơ sở, góp phần xây dựng và thực hiện phong cách người cán bộ “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân”, “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.

Phóng sự: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục