Tiếng việt | English

Làm nhiều việc có ích cho đời

TQĐT - “Đời người như hạt sương mai đầu cành, khi mặt trời ló dạng thì từng hạt sương từ từ tan biến. Cuộc sống mỗi người cũng như thế. Bởi vậy, khi còn sống trên đời, cần phải trân trọng những gì mình có, làm nhiều việc có ích cho đời” - Đó là chia sẻ của Đại đức Thích Thanh Phúc, Ủy viên Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh. Với tâm niệm như vậy nên gần 20 năm tu hành trên mảnh đất xứ Tuyên, Đại đức đã dốc tâm vận động các tăng, ni và phật tử gần xa làm việc thiện, xây dựng các công trình có ý nghĩa.

Việc làm thiết thực

Nhớ lại những năm tháng “chân ướt, chân ráo” đến với Tuyên Quang, được giao trụ trì chùa An Vinh (TP Tuyên Quang) để tu tập, Đại đức Thích Thanh Phúc gặp không ít  khó khăn. Cơ sở vật chất nhà chùa đã cũ, chưa được tu sửa. Đại đức một lòng mang hết tâm nguyện vận động các tăng, ni, phật tử phát tâm xây dựng ngôi chùa trở thành một trong những điểm du lịch tâm linh đẹp nhất ở thành phố và là nơi để các tăng, ni, phật tử đến tu tập đạo pháp.

Đại đức Thích Thanh Phúc cho rằng, Đức Phật có dạy phụng sự chúng sinh là việc làm thiết thực. Vì vậy mà không chỉ nỗ lực xây dựng cảnh chùa khang trang, Đại đức còn đi nhiều nơi vận động các tấm lòng hảo tâm, các phật tử trong và ngoài tỉnh đoàn kết làm nhiều việc thiện. Mặc dù đang học chương trình sau đại học, nhưng có những lần sau buổi học, Đại đức phải về ngay trong đêm để kịp sáng hôm sau cùng các đoàn từ thiện lên Khuôn Hà (Lâm Bình), đi Hùng Lợi (Yên Sơn) tặng quà; tặng áo, chăn ấm, sách vở cho các em học sinh tại những điểm trường khó khăn nhất của huyện Hàm Yên... Rồi những lớp dạy tiếng Anh miễn phí do nhà chùa phối hợp với Trung tâm Tiếng Anh Let mở ra. Mới đây là lớp dạy tin học miễn phí do Đại đức kêu gọi các nhà hảo tâm của Báo Giác Ngộ hỗ trợ. Đây cũng là những lớp học miễn phí đầu tiên trong tỉnh.


Đại đức Thích Thanh Phúc (thứ 2 bên trái) dự Lễ khánh thành lớp học mầm non
thôn Hữu Lộc, xã Đông Thọ (Sơn Dương).

Các việc làm, công trình từ thiện của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh và chùa An Vinh đều có dấu ấn về sự đoàn kết của các tăng, ni, phật tử và công sức của những nhà hảo tâm. Không quản ngại vất vả, khó khăn, Đại đức Thích Thanh Phúc lặn lội đi nhiều tỉnh, thành để kêu gọi sự đầu tư, hỗ trợ đối với những nơi khó khăn cần sự giúp đỡ. Để có được hai lớp học mẫu giáo khang trang vừa được khánh thành tại thôn Hữu Lộc, xã Đông Thọ (Sơn Dương) cách đây không lâu với kinh phí 500 triệu đồng, Đại đức Thích Thanh Phúc đã cùng Ban Trị sự vận động hai doanh nghiệp lớn ở Hà Nội hỗ trợ. 

Là đại biểu HĐND tỉnh, qua việc tiếp xúc cử tri, Đại đức Thích Thanh Phúc thấu hiểu những khó khăn của người dân thôn Lay, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) mỗi lần nước suối dâng cao. Đại đức đã vận động các nhà hảo tâm ở Hà Nội, Đà Lạt và phật tử trong tỉnh hỗ trợ 100 triệu đồng để người dân xã Hùng Lợi có cây cầu mới. Đại đức Thích Thanh Phúc chia sẻ rằng, để vận động phật tử trong miền Nam ủng hộ xây dựng một số công trình lớp học, nhà bán trú cũng gặp không ít khó khăn vì đường sá xa xôi lại khác nhau về tông phái. Thế nhưng khi được Đại đức vận động, các phật tử đều nhất tâm ủng hộ.

Những lần xây dựng các công trình lớp học, nhà bán trú, cầu cho trẻ em vùng khó khăn, phải nhiều lần đến tận nơi nắm bắt tình hình, khảo sát thực tế trước khi xây dựng, gặp gỡ các thầy, cô giáo và các em nhỏ. Nhiều chuyến đi xa, Đại đức và các phật tử phải ăn, nghỉ dọc đường. Vất vả là vậy, nhưng ánh mắt của các em nhỏ vùng cao không đủ manh áo ấm hay phải học tập trong những lớp học tạm, phải nghỉ học mỗi khi nước suối dâng cao lại thôi thúc Đại đức lên đường.

Từ nhiều năm nay, chương trình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan ngày càng được mở rộng, đóng góp thiết thực vào các kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh. Ban đầu chỉ tổ chức một số điểm thi ở thành phố, nhưng qua những lần đi khảo sát thực tế, chứng kiến các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa phải đi xa hàng chục cây số mới đến được các điểm thi, lại phải tự túc ăn uống, Đại đức Thích Thanh Phúc và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã vận động các tăng, ni, phật tử và các nhà hảo tâm mở rộng điểm hỗ trợ tiếp sức mùa thi, phát các suất ăn miễn phí tại hầu hết các điểm thi. Không quản ngại hàng trăm cây số dưới cái nắng nóng, ngột ngạt, Đại đức Thích Thanh Phúc đến từng điểm trường của huyện Lâm Bình, Sơn Dương, Yên Sơn để khảo sát các điều kiện tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Thế rồi những nồi cháo từ thiện do đại đức và các phật tử chùa An Vinh tổ chức đã lần lượt được mở rộng đến với các bệnh nhân nghèo không chỉ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà còn tới cả Bệnh viện Y học cổ truyền, bệnh viện các huyện vùng cao Na Hang, Hàm Yên. Để có thể tổ chức nấu cháo từ thiện tại bệnh viện các huyện, Đại đức đã cùng các phật tử nhiều lần làm việc với lãnh đạo bệnh viện và chính quyền địa phương, vận động các tăng ni, phật tử tự nấu cháo cho bệnh nhân chứ không thuê để đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng. Tấm lòng của Đại đức đã tạo sức lay động đối với phật tử gần xa.

Đem an vui cho đời

Nói về những công trình, việc làm của mình và các phật tử, Đại đức Thích Thanh Phúc cho rằng, đó chỉ là việc phải làm của mỗi tăng, ni, phật tử trên con đường hướng tới phật pháp và thực hành theo giáo lý đạo Phật. Nhưng đó thực sự là những việc làm đem lại an vui cho đời, nhất là những nơi còn nhiều khó khăn. Những việc làm của Đại đức đã tạo sức lan tỏa để mỗi phật tử nỗ lực làm nhiều việc thiện, có ích. Đó cũng chính là những công trình đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, chương trình an sinh của nhiều địa phương. 

Ông Âu Văn Tá, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thọ chia sẻ: “Trước đây, trẻ ở thôn Hữu Lộc và các thôn liền kề chỉ học trong hai phòng học tạm, dột nát mà chính quyền địa phương không có kinh phí để xây dựng. Được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh kêu gọi phật tử và các nhà hảo tâm hỗ trợ, giờ điểm Trường Mầm non Hữu Lộc đã có các phòng học khang trang rồi”. Cô và trò ở điểm Trường Mầm non thôn Hữu Lộc giờ đây không phải học tập trong lớp học tạm của nhà văn hóa thôn nữa. 

Không chỉ ở Đông Thọ, người dân thôn Lay và nhiều thôn khác ở xã Hùng Lợi (Yên Sơn) vẫn còn nhắc mãi câu chuyện về cây cầu Lay gắn với tấm lòng của Đại đức Thích Thanh Phúc. Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi Ma Văn Hùng nói: “Bà con vẫn nhắc tới Đại đức Thích Thanh Phúc, người có công lớn trong việc xây dựng cầu Lay để trẻ nhỏ, người già không còn sợ con suối Lay mùa nước lũ nữa”. Từ khi có cây cầu Lay, trẻ của 1 lớp học mầm non và học sinh của hai lớp học trường Tiểu học Hùng Lợi 2 không phải nghỉ học khi nước suối dâng cao.

Phật tử Nguyễn Thị Liên, tổ 35, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết: “Nhiều hôm, lẽ ra được nghỉ ngơi, nhưng Đại đức lại dậy từ sớm tinh mơ cùng các phật tử chuẩn bị từng bữa cháo từ thiện để mang vào cho bệnh nhân nghèo trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhìn hình ảnh đó, chúng tôi nghĩ bản thân mình cần phải noi theo gương của sư thầy, tu tập theo giáo lý, gìn giữ đạo hạnh, làm việc giúp người, giúp đời là niềm vui của chính mình”. 

Nói về những việc mình đã làm, đại đức Thích Thanh Phúc rất kiệm lời. Đại đức chỉ chia sẻ rằng: “Cuộc sống luôn có khen, chê mà bản thân mình luôn phải bình tĩnh, lấy tình yêu thương vượt qua nỗi buồn và oan khổ”.

Phóng sự: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục