Lung linh Thành Tuyên

- Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 chuẩn bị diễn ra tại thành phố Tuyên Quang từ ngày 12 đến 14 tháng 9. Để Lễ hội và Liên hoan diễn ra thành công, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị đã có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt; đặc biệt, các đoàn tỉnh bạn tham gia trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cũng đã tích cực tập luyện để đem đến Liên hoan những tiết mục đặc sắc nhất.

   Các mô hình đèn Trung thu trên đường phố Tuyên Quang tạo sức hút mạnh mẽ
với du khách thập phương.  Ảnh: Quốc Việt

Nhộn nhịp phố đêm

Điều dễ nhận thấy nhất trong những ngày này là vào các buổi tối, trên các trục đường chính của thành phố Tuyên Quang có hàng trăm mô hình đèn Trung thu của các thôn, xóm, tổ dân phố nối đuôi nhau tham gia diễn diễu. Trong đó, có mô hình của các huyện về chung vui, tạo nên “một vườn cổ tích” đa sắc màu. Sức “nóng” của Thành Tuyên lan truyền trên báo chí, mạng xã hội, làm cho khách du lịch gần xa “đứng ngồi không yên”. Tua du lịch đưa khách lên Tuyên Quang đã được các công ty lữ hành thiết lập nhanh chóng, cả khách quốc tế cũng hào hứng không kém. Nhiều du khách nước ngoài đã xuống đường đội “sừng trâu” ngộ nghĩnh diễn diễu cùng các mô hình, tạo không khí rộn ràng, vui tươi và nét độc đáo riêng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mấy ngày nay lượng khách du lịch đổ về Tuyên Quang rất đông. Để thuận lợi cho các mô hình diễn diễu và người xem được hòa mình vào không khí vui tươi, rộn ràng cùng trẻ thơ, nhiều người đã vui vẻ chọn gửi xe máy bên ngoài để có thể thong thả tản bộ ghi hình. Khu vực Quảng trường, hai bên tuyến phố Bình Thuận quán nước, cà phê “nở rộ” phục vụ du khách. Thi thoảng chúng tôi lại bắt gặp một vài nhóm nhảy đường phố, có hóa trang, đã thu hút đông đảo người xem cổ vũ... 

Ông Nguyễn Văn Hải, du khách từ Hải Phòng đang theo đoàn mô hình vui vẻ nói: “Từ nhỏ tới giờ tôi chưa chứng kiến một lễ hội nào đông vui nhộn nhịp như Lễ hội Thành Tuyên. Do chủ quan không liên hệ trước, gia đình tôi đã không đặt được phòng khách sạn, phải tản ra ven đô ở dịch vụ homestay. Tuy phải đi hơi xa, nhưng việc được trải nghiệm homestay đối với gia đình cũng đem đến nhiều điều thú vị”.


Đông đảo du khách tham gia rước diễu mô hình đèn Trung thu. Ảnh: Quốc Việt

Những ngày này, Nghệ sỹ Ưu tú Cao Ngọc Ánh, Trưởng đoàn Ca múa nhạc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam đang “căng sức” tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng kịch bản và tiến độ chương trình. Việc luyện tập của các nghệ sỹ chuyên và không chuyên, nghệ nhân đã bắt đầu từ nhiều ngày nay để chuẩn bị chương trình khai mạc Lễ hội và Liên hoan được tốt nhất. Các tỉnh tham gia trình diễn di sản cũng đã cử đoàn của mình đến Tuyên Quang để luyện “khớp” chương trình. Năm nay có 12 di sản của 11 tỉnh tham gia, gồm: Chầu Văn (Nam Định), Hát Trống Quân (Hưng Yên), Múa Bồng (Hà Nội), Hát Xoan (Phú Thọ), Dân ca Quan họ (Bắc Ninh), Trò diễn Xuân Phả (Thanh Hóa), Múa trống Chhay-dăm (Tây Ninh), Ca Huế (Thừa Thiên Huế), Xòe Thái (Sơn La), Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông) và đơn vị chủ nhà (Tuyên Quang) với Di sản Then của đồng bào Tày, Lễ cấp sắc của người Dao. Ban ngày trời nắng gắt, các đoàn cùng đạo diễn còn tranh thủ luyện tập vào buổi tối. Theo kế hoạch, vào tối 10 và 11 -9, Ban Tổ chức sẽ tổng duyệt chương trình Lễ hội và Liên hoan. Để nâng cao chất lượng sân khấu, Công ty Tổ chức sự kiện Lạc Việt (Hà Nội) cũng tăng ca đêm đang chạy đua với thời gian để sớm hoàn thành công việc được giao.

Chuẩn bị tốt cho Lễ hội và Liên hoan

Tháng Tám, các tuyến phố của Tuyên Quang vào thu dường như đẹp hơn. Cây xanh được cắt tỉa gọn gàng, đèn trang trí giăng khắp nơi với đủ màu sắc sặc sỡ. Pa nô, áp phích, khẩu hiệu, cờ tuyên truyền, quảng bá cho Lễ hội và Liên hoan đã hiện diện trên đường phố. Chị Nguyễn Thị Huế, công nhân Công ty CP Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị cho biết, những ngày này toàn bộ công nhân của công ty đều làm tăng ca. Ai cũng mệt, nhưng phấn đấu vì một thành phố lễ hội “xanh - sạch - đẹp” thì mọi người đều cố gắng. Để xây dựng thương hiệu du lịch cho cả tỉnh, mỗi người hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, cụ thể, đó là giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi, thân thiện, mến khách...

Tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự, giữ an toàn cho người dân và du khách. Một trăm phần trăm quân số của Công an tỉnh đã ra quân, tuần tra đêm, đẩy mạnh trấn áp tội phạm, phân luồng giao thông; xử lý nhanh những tuyến đường ùn tắc. Ngoài ra, các đội thanh tra liên ngành của tỉnh đã tập trung kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn phòng chống cháy nổ, việc niêm yết giá phòng, dịch vụ của 182 cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố. Qua đây nhằm sớm phát hiện, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị thực hiện chưa đúng quy định. 


Khách sạn Mường Thanh đón khách du lịch. Ảnh:K.T

Tại khu vực sân khấu chính Quảng trường Nguyễn Tất Thành, ông Nguyễn Phú Phượng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tuyên Quang đang tập trung chỉ đạo cán bộ, công nhân đơn vị bảo đảm an toàn lưới điện phục vụ Lễ hội và Liên hoan, đồng thời có phương án dự phòng. Ông Phượng nói, đây là một lễ hội lớn, sức quảng bá mạnh, có truyền hình trực tiếp trên sóng đài quốc gia. Vì vậy, chỉ cần một sự cố nhỏ gây chập điện sẽ ảnh hưởng lớn đến buổi lễ. Do vậy, Công ty đã cử nhiều cán bộ có kinh nghiệm xuống hiện trường, kiểm tra, rà soát, đánh giá mạng lưới điện. Chỗ nào yếu khắc phục ngay. Cùng với Điện lực Tuyên Quang, Viettel Tuyên Quang đang triển khai lắp đặt các điểm phát wifi miễn phí trong khu vực TP Tuyên Quang để phục vụ Lễ hội.

Tại tuyến đường Đại lộ Tân Trào và Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Thanh thiếu nhỉ tỉnh, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh đã cho dựng trên 50 gian hàng. Công ty Bia Hà Nội cũng cử người lên cùng phối hợp với Ban Tổ chức lo thiết kế sân khấu, chỗ ngồi của đại biểu, du khách. Năm nay, ngoài góp mỗi huyện một mô hình đèn Trung thu, các địa phương còn có gian hàng trưng bày, quảng bá cho địa phương mình. Anh Tạ Đức Bằng, cán bộ Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện Hàm Yên chia sẻ, Hàm Yên năm nay vẫn thể  hiện mô hình quả cam sành với sự cách điệu, nhằm quảng bá cho quả đặc sản địa phương. Bên cạnh đó, huyện có gian hàng tại Đại lộ Tân Trào và Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Thanh thiếu nhi tỉnh. Chúng tôi đã tuyển chọn được những đặc sản địa phương, những nét văn hóa tiêu biểu của huyện để giới thiệu với du khách gần xa.

Chắc chắn với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, sự nhiệt tình hưởng ứng của các tỉnh bạn, địa phương, đơn vị trong tỉnh Lễ hội và Liên hoan sẽ thành công, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách. Sự kiện này góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Tuyên Quang lên một tầm cao mới, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Đồng thời, đưa du lịch trở thành một trong 3 lĩnh vực đột phá, ngành kinh tế quan trọng của tỉnh như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

CHƯƠNG TRÌNH LỄ HỘI THÀNH TUYÊN VÀ LIÊN HOAN 
TRÌNH DIỄN DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA NĂM 2019

+ Khai mạc Lễ hội và Liên hoan với chủ đề “Tuyên Quang - Tinh hoa hội tụ” tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang lúc 20 giờ ngày 12-9 (14-8 âm lịch).

+ Trưng bày, giới thiệu các sản vật đặc sắc của Tuyên Quang tại tuyến đường Đại lộ Tân Trào từ ngày 12 đến 14-9.

+ Trưng bày, giới thiệu ẩm thực, sản phẩm du lịch của Tuyên Quang tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Thanh thiếu nhi tỉnh từ ngày 12 đến 14-9.

+ Giải Quần vợt các câu lạc bộ tỉnh Tuyên Quang tại Sân thi đấu Nhà khách Minh Thanh từ ngày 12 đến 14-9.

+ Khai mạc Lễ hội Bia Hà Nội tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Thanh thiếu nhi tỉnh vào 16 giờ ngày 13-9.

+ Đêm hội Thành Tuyên với chủ đề “Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành vào 20 giờ ngày 13-9 (ngày 15-8 âm lịch).

+ Trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước:?“Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 2; “Nghệ sỹ Ưu tú” lần thứ 9 năm 2019; trao tặng Giải thưởng Tân Trào; chương trình nghệ thuật “Tuyên Quang hội nhập và phát triển” tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang lúc 20 giờ ngày 14-9 (ngày 16-8 âm lịch).

Ghi chép: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục