Tiếng việt | English

Mang pháp luật về bản

TQĐT - Một ngày làm việc bắt đầu từ sớm tinh mơ khi trời còn chưa rõ mặt người và kết thúc công việc khi nhà nhà đã lên đèn. Đó là thời gian làm việc của các cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh trong những chuyến trợ giúp lưu động.

Niềm vui trên những nẻo đường

Gần 20 năm nay, lần nào cũng vậy, chị Lại Khoa Lâm, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước thuộc Sở Tư pháp lại chuẩn bị đủ thứ từ tờ rơi, sách pháp luật, nội dung các luật, tình huống luật thường gặp và cả những món quà nhỏ để làm hành trang đến với đồng bào xa xôi. Đối với chị và các đồng nghiệp ở trung tâm, được đi và được chia sẻ về kiến thức pháp luật với người dân là niềm đam mê bất tận của chị, bởi nơi đó chị và mọi người thấy được niềm hân hoan của bà con qua mỗi đợt trợ giúp.


Một buổi tuyên truyền pháp luật cho người dân thôn Làng Un, xã Kiến Thiết (Yên Sơn)
của cán bộ Sở Tư pháp.

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh hiện có 15 cán bộ, trong đó hầu hết là chuyên viên và trợ giúp viên. Chị Lâm nhớ lại những ngày đi trợ giúp pháp lý lưu động ở Lâm Bình khi huyện vừa mới được thành lập, đoàn từ trung tâm huyện phải lên đường lúc 6 giờ sáng để đến hai thôn Khau Cau và Nà Khậu, xã Phúc Yên cho kịp giờ làm việc. Đoạn đường ngày đó còn khó khăn. Qua UBND xã khoảng 3 km, chiếc xe ô tô hai cầu dù đã cố gắng “gầm gừ” một hồi xong cũng đành bất lực trước con đường trơn trượt. Bỏ xe ở lại, thành viên trong đoàn không nản chí mà tiếp tục đi bộ quãng đường 4 km còn lại để đến với bà con... Đi đường mất nửa buổi sáng, chị Lâm không khỏi băn khoăn vì trễ giờ, bà con đợi lâu sẽ bỏ về... Nhưng khi đến nơi, ai cũng trầm trồ vì người dân đã ngồi chật kín hai dãy bàn ghế trong ngôi nhà gỗ 5 gian, ngoài hè còn rất nhiều em nhỏ vừa đứng, ngồi. Cảnh tượng ấy khiến chị Lâm và các đồng nghiệp tan biến những mệt nhọc và thêm hào hứng hơn để làm việc. 

Tham gia cùng đoàn trợ giúp tại xã Kiến Thiết (Yên Sơn) cuối tháng 10 vừa qua, chúng tôi mới phần nào hiểu hết những vui buồn của nghề trợ giúp pháp lý. Đúng hẹn, chiếc xe ô tô bắt đầu đi từ Sở Tư pháp vào lúc 5 rưỡi sáng, mỗi thành viên trong đoàn chỉ kịp lót dạ chiếc bánh mỳ để đến làm việc tại thôn Khuổi Cằn. Đoàn trợ giúp đến nhà văn hóa thì bà con người Mông ở hai thôn Khuổi Cằn, Khuổi Khít cũng đã xuống đông đủ. Phần trợ giúp trở nên sôi nổi hơn khi các trợ giúp viên khéo léo lồng ghép nội dung Luật Hôn nhân và Gia đình với màn hỏi đáp có quà.

Đối với những cán bộ Trung tâm, niềm vui của nghề trợ giúp pháp lý còn đến từ việc tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho người được cần trợ giúp, đối tượng chính sách. Qua những vụ việc tố tụng, trợ giúp viên được gặp gỡ những con người, hoàn cảnh cụ thể với những tranh chấp, vi phạm pháp luật do cố ý nhưng cũng có những vi phạm đáng tiếc bởi người dân thiếu hiểu biết pháp luật... Đơn cử như vụ việc của Triệu Văn Sính, sinh năm 1993, trú tại thôn Phia Chang, xã Sơn Phú, huyện Nà Hang, phạm tội vô ý làm chết người do bất cẩn trong khi sử dụng súng săn làm súng nổ khiến anh Hoàng Xuân Khé là người cùng thôn tử vong. Các luật sư thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý đã đặt mình vào hoàn cảnh của Sính, tìm hiểu về nhân thân, hoàn cảnh, động cơ phạm tội, những tình tiết giảm nhẹ để tư vấn, giúp đỡ Sính. Qua vụ việc này, không chỉ có Sính mà người dân trong thôn đã thấy rõ hậu quả của việc dùng súng săn tự chế, đồng thời hiểu hơn về quy định về sử dụng vũ khí, từ đó nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. 

Những ngày hội pháp luật

Có thể nói, mỗi đợt trợ giúp pháp lý thực sự đã trở thành những ngày hội pháp luật ở thôn bản, bởi bà con nhân dân các dân tộc trong thôn tham gia trợ giúp với niềm vui ngập tràn trên khuôn mặt, tâm trạng háo hức, mong chờ... Anh Lù Seo Giáo, dân tộc Mông, thôn Khuổi Cằn, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) cho biết: Anh đã lấy vợ được 8 năm và đã có con. Trước đây, do không hiểu biết về pháp luật, anh lấy vợ mà không đăng ký kết hôn. Sau đợt này, anh về sẽ đưa vợ đi đăng ký kết hôn để còn làm thủ tục cho các con anh đi học lấy cái chữ. Đối với anh Ma Văn Tuy, thôn Lang Chang, xã Trung Hà (Chiêm Hóa), từ đợt trợ giúp của Trung tâm mà anh đã hiểu cặn kẽ hơn về Luật Đất đai, về những tranh chấp dân sự phát sinh từ đất đai giữa anh với hộ kế bên để từ đó chủ động giải hòa, giữ vẹn tình làng nghĩa xóm.

Chính sách trợ giúp pháp lý tại tỉnh ta đã được các cấp, các ngành quan tâm, phối hợp thực hiện hiệu quả. Trong năm qua, Trung tâm đã thụ lý và thực hiện 287 vụ việc cho 296 trường hợp, trong đó đã hoàn thành 232 vụ việc cho 231 người. Trung tâm đã thực hiện được 10 đợt trợ giúp pháp lý lưu động tại 19 điểm dân cư của 10 xã vùng cao của huyện Lâm Bình, Nà Hang, Chiêm Hóa và trợ giúp pháp lý trực tiếp cho trên 1.400 lượt người. Ngoài ra, cán bộ trung tâm đã cung cấp gần 14 nghìn tờ gấp pháp luật đến tận tay cho nhân dân.

Chia sẻ về nghề trợ giúp pháp lý, Chị Lâm không khỏi xúc động: Cuộc đời làm cán bộ trợ giúp pháp lý, ngoài việc tận tâm với công việc, chị và đồng nghiệp đã không ít lần góp tiền để giúp đỡ người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... để rồi nhận được những lời cảm ơn chân thành, những giọt nước mắt xúc động từ người được trợ giúp hay những ánh mắt thay cho lòng biết ơn của người đang đứng trước vành móng ngựa... Đó là niềm vui và nguồn động viên lớn lao để trợ giúp viên tiếp tục vững bước trên những nẻo đường.

Phóng sự: Mạnh Thái

Tin cùng chuyên mục