Tiếng việt | English

Nặng lòng với văn hóa cơ sở

- 21 tuổi theo tiếng gọi của Tổ quốc, anh khoác ba lô lên đường bảo vệ biên giới. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ anh trở về địa phương và theo đuổi sự nghiệp văn hóa. Đến nay, sau hơn 30 năm gắn bó với nghề, anh Lý Mạnh Cầu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Sơn Dương đã có nhiều kỷ niệm vui, buồn với nhiều thành công đã được ghi nhận.

Vở diễn “Hãy đến với ngọn lửa xanh”, anh Lý Mạnh Cầu (bên trái) vừa là diễn viên, vừa là đạo diễn
đã giành Giải xuất sắc tại Liên hoan Thông tin tuyên truyền tỉnh năm 2007.

Ước mơ từ thuở bé

Trời phú cho anh giọng ca, khả năng diễn kịch tốt nên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Cầu đã ước mơ được mang tiếng hát của mình và diễn những vở kịch hay đi phục vụ các chiến sỹ, để khích lệ tinh thần mọi người trong chiến đấu. Với niềm đam mê, từ năm 1978 anh đã thi đỗ vào Khoa Kịch nói trường Sân Khấu Nghệ thuật Việt Bắc (Thái Nguyên). Đến năm 1981 ra trường, cuộc chiến tranh biên giới ở Vị Xuyên (Hà Giang) đang diễn ra, anh đã tình nguyện có mặt ở đây vừa để tham gia  bảo vệ biên giới, vừa để xây dựng phong trào văn hóa, xây dựng phong trào “Tiếng hát át tiếng bom”... Chính từ những lần mang lời ca, tiếng hát đi phục vụ ở chiến trường và tại các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, các cuộc thi của huyện tổ chức đã giúp anh tự tin, mạnh mẽ hơn và rèn luyện chất giọng của mình.

Vì vậy, ngay sau khi rời quân ngũ (năm 1985) trở về địa phương, đến đầu năm 1986, anh quyết định về công tác tại Nhà Văn hóa Trung tâm huyện Sơn Dương để tiếp tục được gắn bó với phong trào văn hóa quần chúng. Để nâng cao trình độ chuyên môn, từ năm 1993 - 1997 anh đã theo học Khoa Quản lý Văn hóa của trường Đại học Văn Hóa, Hà Nội. Từ Đội trưởng Đội tuyên truyền lưu động, đến Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện; rồi Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện. Tận tâm với nghề, dù ở cương vị nào anh cũng tích cực đóng góp công sức vào việc đào tạo, phát huy tài năng cho từng cán bộ, cộng tác viên phục vụ phong trào văn nghệ quần chúng ở địa phương. 

Năm 2005, vừa ở cương vị là diễn viên, đạo diễn, anh đã xây dựng chương trình tập luyện tác phẩm “Lỗi là ở ta” tham gia Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc. Với sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, tác phẩm “Lỗi là ở ta” đã đoạt Giải xuất sắc tại Hội thi. Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm do anh làm đạo diễn, diễn viên cũng giành giải cao ở các hội thi, các cuộc liên hoan toàn quốc và tại tỉnh như: “Lời ru gọi con về”; “Chèo cạn”; “Nỗi ân hận muộn màng”; “Hãy đến với ngọn lửa xanh”… Bên cạnh đó, hằng năm anh chủ động xây dựng các chương trình tuyên truyền các sự kiện chính trị ở địa phương. Mỗi buổi đi tuyên truyền, anh chủ động phân công công việc cho mỗi thành viên trong đoàn, người dựng sân khấu, người chỉnh âm thanh, người đi tuyên truyền... Chính vì vậy, mỗi buổi tuyên truyền trên địa bàn luôn thành công và để lại dấu ấn cho người xem.

Nhọc nhằn bỏ lại phía sau…

Ngần ấy năm gắn bó với nghề, anh Lý Mạnh Cầu “nếm” đủ hương vị từ công việc, buồn, vui lẫn lộn. Anh Cầu chia sẻ, những năm 1990, Sơn Dương còn khó khăn, đường giao thông, cơ sở vật chất thiếu thốn rất nhiều, mỗi khi địa phương nào trong huyện tổ chức hoạt động, anh cùng các anh em trong cơ quan lại xuống tận nơi để tuyên truyền, kể cả khi trời nắng, trời mưa. Một kỷ niệm không bao giờ quên với anh đó là chuyến biểu diễn tại xã Vĩnh Lợi. Lần đó, khi đoàn xuống đến nơi là anh em bắt tay vào công việc luôn để kịp biểu diễn vào buổi tối. Sau khi công tác chuẩn bị đã gần hoàn tất, anh em trong đoàn phát hiện ra thiếu Micro. Đoàn đã phải cử người đạp xe về lấy (cả đi lẫn về mất 2 giờ đồng hồ). Cuối cùng, chiếc micro cũng được đem đến kịp giờ biểu diễn phục vụ bà con. Bên cạnh đó, có những chuyến lưu diễn phải đi qua suối, nước to xe không qua được, từng thành viên trong đoàn phải vác máy đi bộ 60 - 70 km… Mệt là thế, nhưng ai cũng vui vì các tiết mục biểu diễn đều được bà con đón nhận và cổ vũ nhiệt tình.

Những năm qua, với sự tâm huyết, trách nhiệm của mình, anh đã ghi được những mốc son trong sự nghiệp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè đồng nghiệp và nhân dân. Để đến với nghệ thuật, anh đã học hát, đóng, diễn nhiều vai trong nhiều vở diễn, nhưng thành công nhất là vai thần chết trong vở “Lời ru gọi con về”, vai diễn đã khắc sâu vào trí nhớ nhiều khán giả. Vở kịch nói lên tệ nạn ma túy hoành hành, trong đó vai thần chết là tượng trưng cho thế giới bên kia, mà những kẻ nào nghiện ngập cuối cùng sẽ phải gặp thần chết. Thần chết cũng đã khuyên những người nghiện ma túy hãy quay về với người mẹ đã sinh ra và cho mình cuộc sống. Vì vậy, hãy sống như thế nào để có ý nghĩa, đừng gặp thần chết chỉ vì ma túy... Mấy chục năm qua, đến nay khi gặp lại có người vẫn nhớ và gọi anh là “thần chết”. 

Bên cạnh việc thực hiện tốt các buổi đi lưu diễn, biểu diễn để tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến với người dân, anh còn thực hiện tốt cương vị “người thuyền trưởng” của đơn vị. Anh luôn là người đi đầu, gương mẫu trong mọi hoạt động, công việc của cơ quan. Để xây dựng cơ quan ngày càng vững mạnh, hằng năm anh chủ động xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm, các hoạt động theo từng quý, từng tháng cụ thể để cán bộ trong cơ quan chủ động công việc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhờ đó, nhiều năm liền Chi bộ Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện luôn đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh; cơ quan đạt chuẩn văn hóa cấp huyện, cấp tỉnh. Năm 2018, đơn vị được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”. Trong đó, riêng cá nhân anh, năm 2016 được Bộ Trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương.

 Anh Cầu bày tỏ, mặc dù xã hội đã phát triển, bà con có thể xem văn hóa, văn nghệ trên nhiều phương tiện hiện đại. Nhưng với mỗi chuyến đi biểu diễn phục vụ nhân dân, khi đón nhận sự nồng nhiệt của khán giả chính là động lực để những người làm công tác tuyên truyền, những người góp phần xây dựng đời sống văn hóa như anh luôn sẵn sàng cống hiến hết mình với văn hóa cơ sở.

Phóng sự: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục