Người gieo hy vọng

- Ngày mới nhận nhiệm vụ, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giấy An Hòa - Nguyễn Văn Anh mới tròn 30 tuổi. Tuổi đời khá trẻ lại đối mặt với không ít khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty lúc bấy giờ, khiến nhiều người hoài nghi… Nhưng ẩn chứa trong chàng trai đất lúa Thái Bình là những nội lực đột phá để vực dậy sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội. Ông còn được Tập đoàn Geleximco Việt Nam tin tưởng giao trọng trách giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Nhiệt điện Thăng Long, Giám đốc nhân sự Công ty Xi măng Thăng Long (Quảng Ninh).

Mở cửa “chợ” nguyên liệu

Là người gắn bó với công ty ngay từ những ngày đầu mới thành lập, ông Hoàng Minh Sơn - Giám đốc Hành chính, nhân sự Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa hiểu rất rõ những khó khăn của công ty trong những năm trước. Ông Sơn cho biết, do nguồn nguyên liệu thiếu hụt trầm trọng nên công ty phải dừng hoạt động trong thời gian dài. Trong khi đó, lượng tồn kho bột giấy và giấy lên đến khoảng hơn 14.000 tấn, vì vậy công nhân không có việc làm và thu nhập.

Trước bối cảnh đó, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco - Ông Vũ Văn Tiền đã điều động ông Nguyễn Văn Anh lên nhận nhiệm vụ Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giấy An Hòa. Với truyền thống kinh doanh của gia đình, tố chất “con nhà nòi” sẵn có, ông Văn Anh đã sớm đưa ra những quyết sách quan trọng, chính xác để khôi phục sản xuất, phát triển công ty. 


Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Anh kiểm tra hệ thống quan trắc môi trường.

Từ khi khởi nghiệp, ông Văn Anh đã sớm tiếp cận với các thiết bị máy móc, dây chuyền công nghệ hiện đại từ các nhà máy khác của Tập đoàn, vì vậy, dù không chuyên kỹ thuật nhưng ông lại rất am hiểu về lý hóa, động cơ. Khi bước chân vào lĩnh vực giấy, bột giấy, ông đã nhanh chóng thích ứng, nắm bắt kỹ thuật về sản xuất giấy, bột giấy, vận hành máy móc, thiết bị động cơ của nhà máy. Bên cạnh đó, ông liên tục mời các kỹ sư trao đổi kỹ năng, kiến thức và gắn kết tinh thần đoàn kết của tập thể để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Trước năm 2016, việc thu mua nguyên liệu của An Hòa chủ yếu là qua các công ty thương mại, các chủ sản xuất nhỏ, nhiều đầu mối, dẫn đến tình trạng không kiểm soát được nguồn hàng, giá thu mua, người trồng rừng bị thương lái ép giá... khiến công ty rơi vào tình trạng không đủ  nguyên liệu để hoạt động sản xuất kinh doanh. Trước bối cảnh đó, ông Văn Anh đã quyết định thu mua dăm gỗ trực tiếp tại công ty, với mức giá niêm yết công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chính sách này đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ từ cấp ủy, chính quyền tỉnh, truyền thông Tuyên Quang và từ người trồng rừng. Vì vậy, kể từ đó đến nay, An Hòa trở thành “Trung tâm thu mua dăm gỗ” lớn nhất tại các tỉnh miền núi phía Bắc, giữ vai trò bình ổn giá cả và điều tiết thị trường.

Có được nguồn nguyên liệu để sản xuất, nhưng bài toán bán hàng lại thực sự khó khăn. Nhưng bằng tinh thần học hỏi, cầu thị, sự nhạy bén trong kinh doanh, ông Văn Anh cùng tập thể công nhân viên nhà máy đã đạt được những thành quả đáng tự hào. Từ 2016 đến nay, doanh thu của công ty đạt bình quân 3.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước khoảng 70 tỷ đồng/năm. Hiện nay, Công ty tạo việc làm cho hơn 800 công nhân với mức thu nhập trung bình 7,5 triệu đồng/người/tháng.


Công nhân Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa điều khiển dây chuyền
 sản xuất giấy trên hệ thống tự động.

Hòa vào môi trường xanh

Công ty cổ phần Giấy An Hòa nằm bên bờ sông Lô xanh trong mang đậm giá trị văn hóa -  lịch sử của Tuyên Quang. Nhận thức được giá trị ấy, ngay từ khi đặt chân lên mảnh đất này, thông điệp kinh doanh mà ông Nguyễn Văn Anh đặt ra là “phát triển bền vững, sản xuất kinh doanh đi đôi với bảo vệ môi trường - bảo vệ cộng đồng, bảo vệ xã hội”. Năm  2017, công ty đã hoàn thành hệ thống quan trắc tự động để kiểm soát nước thải ra môi trường. Công ty đã nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường về công tác bảo vệ môi trường trong những năm qua.  

Đồng hành cùng chủ trương lớn của tỉnh Tuyên Quang là phát triển công nghiệp nhưng không bằng mọi giá, đánh đổi môi trường lấy dự án, ông Nguyễn Văn Anh đã cùng Công ty Giấy An Hòa liên tục cập nhật, đổi mới dây chuyền công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường. Ông chia sẻ, tỉnh nên tăng tỷ trọng công nghiệp chế biến để phát huy tiềm năng, lợi thế. Vấn đề cốt lõi nhất là duy trì phát triển rừng tại tỉnh, tạo nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến lâm sản, tạo việc làm và thu nhập bền vững cho người dân. 

Cuối năm 2019 vừa qua, ông Nguyễn Văn Anh đã vinh dự được tham gia Đoàn công tác củạ tỉnh Tuyên Quang thăm và làm việc tại Nauy, Thụy Điển - những nước có nền công nghiệp chế biến gỗ hiện đại bậc nhất thế giới với công nghệ không sử dụng hóa chất trong chế biến sản phẩm, công đoạn hoàn thành sản phẩm được rút ngắn tối đa. Ở các nước này, để sản xuất 1 sản phẩm bột giấy chỉ mất 2 công đoạn, trong khi tại Việt Nam là 15 công đoạn. Điều đó khiến chi phí sản xuất của Việt Nam rất cao. Vì vậy, trong quý II-2020, công ty dự định khởi công xây dựng nhà máy bột giấy II, công suất 150.000 tấn/năm với công nghệ hoàn toàn mới, hạn chế sử dụng hóa chất và rút ngắn công đoạn hoàn thành sản phẩm như các nước tiên tiến đã áp dụng.

Năm 2019, Công ty cổ phần Giấy An Hòa vinh dự được UBND tỉnh vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu, cá nhân Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Anh được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Theo ông, giải thưởng là vinh dự lớn nhưng phần thưởng quý giá nhất đối với ông là sự  tin tưởng của lãnh đạo tỉnh, những người trồng rừng, của nhân dân và đây thực sự là “nguồn lực” vô tận để giúp công ty có thể phát triển bền vững, đồng hành xây dựng Tuyên Quang, đất nước ngày càng phát triển.

Phóng sự: Thành Công

Tin cùng chuyên mục