Tiếng việt | English

Người góp công đầu phát triển môn vật

TQOL- Nhiều năm nay, môn thể thao vật của tỉnh đã được khẳng định tại các giải đấu lớn trong nước và khu vực. Có được những thành quả ấy, không thể không nhắc đến huấn luyện viên môn vật Trần Văn Thắng của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh - người đã “gieo” mầm và góp công đầu cho sự phát triển của môn vật tại tỉnh.

Từng bước khẳng định mình


Huấn luyện viên Trần Văn Thắng.

Năm 2007, anh Thắng tốt nghiệp Khoa Giáo dục thể chất, trường Đại học Hồng Bàng (TP Hồ Chí Minh), đến đầu năm 2009 anh về công tác tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, làm trợ lý huấn luyện viên môn bóng đá, sau đó là trợ lý huấn luyện viên môn điền kinh. Đến cuối năm 2012, khi trung tâm bắt đầu đưa môn vật vào huấn luyện, anh đã được chuyển sang làm huấn luyện viên chính cho môn thể thao này.

Những ngày đầu đưa môn vật vào tập luyện tại trung tâm còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, số lượng VĐV tham gia tập luyện ít nên anh đã cùng Ban Giám đốc, các huấn luyên viên cùng nhau khắc phục mọi khó khăn như: Sửa sang phòng tập, phòng ở cho các VĐV, đi về các trường học để tuyển sinh… Có những em nhìn có tiềm năng nhưng lại sợ cảnh xa nhà, có những em muốn được đi thử sức nhưng gia đình lại không cho đi. Những lúc như thế, anh lại phải làm công tác tư tưởng, giải thích cho các em và gia đình hiểu; khi đã tuyển các em về tập luyện, đào tạo tại trung tâm, anh luôn gần gũi, chia sẻ, động viên các em kịp thời; tận tâm hướng dẫn, giúp đỡ các em để đào tạo ra những lứa cầu thủ xuất sắc, giúp môn vật của tỉnh nhà đạt thành tích cao. Từ đó, tạo đà cho sự nghiệp của các em sau này.

Tuy còn nhiều khó khăn, song ngay từ lần đầu tiên xuất quân (tháng 4-2014) tại Giải vô địch vật các lứa tuổi trẻ toàn quốc được tổ chức tại Thái Nguyên, với 5 VĐV tham gia thi đấu, đoàn đã mang về 3 tấm Huy chương Đồng; tháng 8-2014 tại Giải vô địch trẻ vật dân tộc tổ chức tại Bắc Giang, đoàn tiếp tục mang về 3 Huy chương Đồng và đến năm 2015, mùa giải thứ 3 đoàn vật tỉnh ta đi tham gia giải toàn quốc đã giành được 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng tại Giải vô địch vật trẻ cổ điển, vật tự do các lứa tuổi, trong đó 7 VĐV đi tham gia thì có 6 VĐV đoạt giải. Cùng với đó, liên tiếp nhiều năm liền, các VĐV môn vật của tỉnh ta giành được thứ hạng cao tại các giải đấu lớn. Mới đây nhất, tại Giải vô địch vật dân tộc toàn quốc năm 2019, các VĐV của tỉnh ta tiếp tục khẳng định mình khi giành được 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng và đứng thứ 3 toàn đoàn.

Môn thể thao vật của tỉnh ta có được những thành tích kể trên phải nói đến sự đóng góp không nhỏ của Huấn luyện viên Trần Mạnh Thắng, người thầy đầu tiên và cũng là duy nhất hiện nay đào tạo nên các lứa VĐV, các đô vật “vàng” cho tỉnh nhà.  


Huấn luyện viên môn vật Trần Văn Thắng hướng dẫn VĐV tập luyện.

Để có những đô vật “vàng”

Để có được những lứa đô vật “vàng” như ngày hôm nay, hằng năm anh Thắng cùng với những cán bộ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh đã lặn lội đến khắp nơi trong tỉnh. Cứ nghe thấy thông tin ở đâu trong tỉnh có giải thể thao, nhất là các môn thể thao dân tộc hay có cầu thủ có tiềm năng phát triển, kể cả những thôn, xóm ở vùng sâu, vùng xa như: Khâu Tinh, Sinh Long (Na Hang), Khuổi Củng, Khuổi Trang (Lâm Bình)... là anh lên đường. 

Anh Thắng chia sẻ, qua những năm tháng được đào tạo trong môi trường thể thao cùng với trên 10 năm làm huấn luyện viên nên anh cũng có cái nhìn, cách phát hiện những VĐV có năng khiếu để tìm cách hướng dẫn, chỉ bảo giúp các em phát huy được năng khiếu của mình. Bên cạnh việc anh rèn luyện cho các đô vật những kỹ thuật cơ bản, những miếng đánh phải làm thuần thục như: Bốc vanh, bốc tay trong, bốc tay ngoài, bốc đâm đuốc, vét, ngóc, sang sau, quấn quật, di chuyển, cài tay, đánh ngã... thì các đô vật phải có tính kiên trì, hăng say tập luyện mới đạt được thành công. Tất cả những yếu tố đó đều rất quan trọng, chính vì vậy mà các đô vật phải tập luyện và rèn giũa hằng ngày. Ngoài ra, hằng năm ngành cũng đã tạo điều kiện để thầy và trò được đi giao lưu, học hỏi tại các tỉnh bạn có phong trào tập luyện và giành được nhiều thành tích cao ở môn này như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nội…

Hơn 6 năm làm huấn luyện viên môn vật, anh Thắng đã “chắp cánh” cho nhiều lứa VĐV để có thể bay xa hơn và đứng lên bục vinh quang tại các giải toàn quốc, khu vực như: VĐV Lê Trường Giang, Miêu Chí Giang, Nguyễn Công Hiếu, Hoàng Văn Lang… Đặc biệt, VĐV Nguyễn Công Hiếu - người mà anh trực tiếp đi tuyển chọn, huấn luyện từ khi còn chưa biết gì về môn vật, gia đình còn không đồng ý cho em theo con đường này, đến nay đã gặt hái được nhiều thành công. Ngay lần đầu xuất quân, VĐV Hiếu đã giành Huy chương Vàng vô địch các lứa tuổi vật cổ điển, vật tự do được tổ chức tại Nam Định (tháng 5-2017); sau đó, lần lượt giành được các huy chương: Huy chương Vàng nội dung vật tự do, hạng cân 80 kg; Huy chương Bạc nội dung vật cổ điển, hạng cân 82 kg; Huy chương Đồng nội dung vật bãi biển, hạng cân trên 70 kg tại Giải vô địch vật trẻ Đông Nam Á và Huy chương Vàng Giải vật vô địch Đông Nam Á. Đây chính là minh chứng rõ nét nhất cho sự trưởng thành của em.

Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Đồng Dương Mười khẳng định, Huấn luyện viên Trần Mạnh Thắng là người góp phần đưa môn thể thao vật của tỉnh nhà lên một tầm cao mới. Đây là một môn mới đưa vào tập luyện tại trung tâm, song đã và đang trở thành một trong những môn thể thao mũi nhọn, đứng đầu về số Huy chương Vàng trong 1-2 năm gần đây tại trung tâm. Ngoài là một huấn luyện viên yêu nghề, đầy trách nhiệm với công việc, thầy Thắng còn là người sống gần gũi, giản dị, luôn biết quan tâm, hỗ trợ mọi người trong cơ quan, là tấm gương sáng để đồng nghiệp noi theo.

Những đóng góp của anh Thắng trong sự nghiệp phát triển thể thao của tỉnh nhà đã được các cấp, các ngành ghi nhận. 3 năm liên tiếp từ năm 2016 đến 2018, anh được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và nhiều Giấy khen của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Với anh, mỗi thành tích mà các VĐV đạt được chính là động lực giúp anh tiếp tục cố gắng không mệt mỏi để ngày càng đào tạo được nhiều đô vật “vàng” cho thể thao tỉnh nhà.

Phóng sự: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục