Tiếng việt | English

Người góp công đầu trong việc huy động trẻ đến trường

- Trong thời buổi hiện nay “tấc đất tấc vàng”, nhưng lại có người sẵn sàng vì việc chung mà hiến cả trăm “tấc vàng” của gia đình để xây lớp học cho trẻ mầm non. Ông còn tích cực tham gia vận động người dân đưa con, em mình đến lớp, góp phần nâng cao tỷ lệ huy động trẻ đến trường. Người công dân gương mẫu ấy chính là ông Ma Kim Hải, dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cả, xã Công Đa (Yên Sơn), người được bà con quý mến bởi luôn hết lòng vì việc chung.

Hai lần hiến đất vì việc chung

Mấy năm nay, đời sống người dân thôn Cả đã dần đổi khác nhờ được Nhà nước đầu tư con đường bê tông rộng rãi, việc đi lại thuận lợi hơn, chính vì vậy giá đất trong thôn cũng tăng đáng kể. Cựu chiến binh Ma Kim Hải là người chẳng nề hà, sẵn sàng đi đầu hiến hơn 30 m2 đất làm đường. Khi đơn vị thi công chưa mang máy móc đến, ông Hải đã tự dọn dẹp phần cây cối 2 bên đường chạy qua trước cửa nhà để cho đơn vị thi công thuận lợi, ông còn vận động gia đình, hàng xóm tham gia hiến đất để mở rộng đường chung của thôn. Giờ con đường bê tông phẳng phiu, đẹp đẽ hoàn thành, người người, nhà nhà đi lại thuận lợi mới thấy việc hiến đất của ông Hải thật đáng ngưỡng mộ. Chưa dừng lại ở đó, đầu năm học 2019 - 2020, điểm trường Mầm non thôn Cả được Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và các nhà tài trợ xây dựng nhưng chưa có đất để xây, ông Hải lại xung phong hiến tiếp gần 500 m2 đất của gia đình. Ông Hải nói, các đơn vị, nhà hảo tâm đã vì con em mình mà đầu tư xây trường, nay không có lý gì mà mình lại không phụ giúp. Mục đích của mọi người là để có được môi trường học tập cho trẻ, để con em chúng ta phát triển toàn diện hơn.


Ông Ma Kim Hải trò chuyện với các giáo viên tại điểm trường Mầm non thôn Cả,
xã Công Đa về quá trình xây dựng điểm trường.

Nhờ việc hiến đất của ông Hải mà những lớp học mầm non được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Hôm khánh thành lớp học mới, bà con trong thôn vui lắm, ai cũng biết ơn ông Hải và gia đình ông đã làm một việc hết sức ý nghĩa. Cô giáo Ma Thị Tuyến, dạy lớp mầm non ghép ở thôn Cả bày tỏ, điểm trường cũ cơ sở vật chất lụp xụp, xuống cấp không đảm bảo việc học. Nay chuyển lên địa điểm mới cao ráo, sạch đẹp cô rất phấn khởi, những giờ học trong lớp, giờ ra chơi, giờ thể dục... hay tất cả các hoạt động đều được tổ chức thuận lợi, nhờ thế trẻ phát triển toàn diện hơn. 

Theo số liệu của trường Mầm non Công Đa, tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn ngày càng tăng, đến nay đã đạt 37% (vượt mục tiêu Nghị quyết 73 đề ra). Để đạt được kết quả đáng mừng trên là do địa phương đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện Nghị quyết số 73-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ, trong đó còn phải kể đến những người đi đầu sẵn sàng hiến đất xây trường như ông Hải. Từ đó, khiến việc xây trường được thực hiện theo đúng kế hoạch, bởi vậy ông Hải chính là người “mở đường” góp công đầu trong thực hiện chủ trương của Đảng.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn mẫu mực

Nghị quyết số 73-NQ/TU ngày 10/12/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn tỉnh được triển khai đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực cho giáo dục mầm non, thu hút, nâng cao tỷ lệ huy động trẻ đến trường. Tuy nhiên, việc huy động ở những nơi vùng sâu, vùng xa như ở thôn Cả gặp nhiều khó khăn, do đa phần người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế còn hạn chế, nhiều người còn chưa chú ý đến việc sớm đưa trẻ đến trường.

Phát huy vai trò của người Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, ông Ma Kim Hải đã cùng với các giáo viên trường Mầm non Công Đa đến từng nhà để tuyên truyền chủ trương của tỉnh và vận động những hộ có con trong độ tuổi sớm đưa con đến trường. Bà Lương Thị Quế ở thôn Cả chia sẻ, qua tuyên truyền thấy được lợi ích của việc sớm đưa trẻ đến trường nên 2 cháu nội bà đều đã đi học sớm. Qua thời gian học tập, các cháu tiến bộ rất rõ rệt, ngoan ngoãn hơn. Tuy nhiên, nếu học ở điểm trường cũ, cơ sở vật chất thiếu thốn bà cũng không dám cho các cháu đi học sớm, nhưng có điểm trường mới đẹp đẽ và cơ sở vật chất đầy đủ nên bà rất yên tâm. Ở trong thôn ai cũng quý trọng ông Hải bởi tấm lòng quý mến con trẻ.


Ông Ma Kim Hải cùng các trẻ tại điểm trường Mầm non thôn Cả, xã Công Đa. 

Chúng tôi đem câu chuyện và những lời khen mà các giáo viên, phụ huynh kể với ông Hải, ông chỉ cười nói, có gì đâu, đấy là việc nên làm bởi suy cho cùng cũng để cho thế hệ các con cháu mình sau này có môi trường học tập đầy đủ. Đảng và Nhà nước và các nhà tài trợ đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất thì mỗi người dân xúm tay vào cùng làm, việc khó sẽ hóa đơn giản hơn nhiều. Quả thực, trong quá trình triển khai xây dựng điểm trường mầm non thôn Cả, ông Hải đã đứng ra vận động người dân, phụ huynh tham gia hàng chục ngày công lao động để san mặt bằng, vệ sinh, dọn dẹp tại điểm trường. Bên cạnh đó, bản thân ông còn thường xuyên cùng lực lượng dân quân, tự vệ của thôn tham gia công tác bảo vệ an ninh tại điểm trường, thực hiện tuyên truyền cho người dân khi đến đón con, cháu tại điểm trường tránh lộn xộn gây mất an toàn giao thông.

Ông Lương Kim Ủy, hàng xóm nhà ông Hải, người cũng hiến hàng chục m2 đất mở rộng đường thôn nói, ông Hải không ngại việc gì, đêm hôm hay xóm làng có việc cần giúp là ông ấy tới ngay. Ở thôn ông ấy được tín nhiệm nên khi triển khai các phong trào xây dựng nông thôn mới hay phát triển kinh tế ông ấy nói bà con đều nghe theo. Nhờ triển khai việc chung, việc riêng đều thuận mà cuộc sống của bà con trong thôn cũng khấm khá hơn nhiều so với trước.  

Tính đến nay, ông Hải đã được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ được 12 năm. Chừng ấy thời gian trên cương vị “người vác tù và hàng tổng”, ông Hải nắm rõ từng hộ gia đình trong thôn và luôn gần gũi, giúp đỡ mọi người, mọi nhà. Nhờ triển khai hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước và triển khai hiệu quả các phong trào xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế… đời sống của các hộ dân ở thôn ngày càng đổi thay, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Hiện nay, toàn thôn còn 16 hộ nghèo, giảm 20 hộ nghèo so với năm 2016, số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa chiếm hơn 86%.

Đồng chí Lương Công Trình, Chủ tịch UBND xã Công Đa nói, trên cương vị Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, ông Hải đã làm tròn trách nhiệm của mình, đi đầu trong tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước tới người dân. Những việc làm tốt của ông Hải và gia đình luôn được bà con và chính quyền xã ghi nhận và biểu dương. Chính vì thế khi sáp nhập 2 thôn thành thôn Cả ông Hải tiếp tục được đảng viên, bà con tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn. 

Những việc làm tốt của người Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ma Kim Hải đã trở thành câu chuyện được nhiều người truyền tai nhau, từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ để Nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống. Nhờ đó thúc đẩy công tác xã hội hóa giáo dục, phát triển giáo dục mầm non, từng bước nâng cao tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ, giúp củng cố thành quả công tác phổ cập giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Phóng sự: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục