Người “thắp lửa” phong trào thanh niên

- Nhiệt tình, trách nhiệm là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với chị Trần Thị Hoàn, sinh năm 1986, dân tộc Sán Dìu, Bí thư Huyện đoàn Sơn Dương. Bằng niềm đam mê, sức trẻ chị đã thắp lên ngọn “lửa” để công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở địa phương ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu. Chị vinh dự được là 1 trong 294 đảng viên trẻ toàn quốc tham dự Chương trình gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và là 1 trong 10 đảng viên trẻ đại diện các đại biểu được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng hoa.

Trưởng thành từ cơ sở

Tôi gặp chị trong những ngày thu se lạnh, khi mà các bạn trẻ trong huyện đang cùng nhau chuẩn bị những hoạt động tình nguyện mùa đông ở cơ sở. Đón tôi bằng nụ cười duyên dáng chị nói, mình yêu thích màu áo xanh từ khi còn là học sinh, khi vào THTP đã tham gia vào Ban Chấp hành Đoàn trường THPT Sơn Nam, rồi là lớp trưởng, luôn gương mẫu, năng động, sáng tạo, thường xuyên tổ chức các phong trào, hoạt động thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Với chị đã làm Đoàn thì phải thực sự có tâm huyết, khát khao cống hiến, phải cháy hết mình để tạo niềm tin cho đoàn viên thanh niên, đó cũng là động lực giúp cán bộ đoàn vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Huyện đoàn Sơn Dương ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông anh chị em, mặc dù gia đình khó khăn, nhưng bố mẹ luôn tạo điều kiện để cho các con ăn học. Tốt nghiệp phổ thông, chị đỗ và học cùng một lúc 2 trường gồm: trường Học viện Thanh thiếu nhi Việt Nam và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội), Khoa Xã hội học. Những năm tháng là sinh viên, chị năng nổ trong các phong trào Đoàn, Hội của trường, thể hiện tinh thần nhiệt huyết, xung kích của tuổi trẻ. Nhờ sự nỗ lực học tập, rèn luyện, tham gia nhiều cuộc thi của trường và đạt được nhiều thành tích. Chị vinh dự là 1 trong 2 học viên được Học viện Thanh thiếu nhi Việt Nam khen thưởng học viên xuất sắc toàn khóa, được giới thiệu đi học lớp đối tượng kết nạp Đảng khi còn đang là sinh viên của Học viện. Năm 2007 chị vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 21 tuổi.

Năm 2007, sau khi hoàn thành chương trình của Học viện, chị về công tác tại địa phương. Vừa đi làm chị vừa tiếp tục hoàn thành nốt văn bằng học đại học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn và tốt nghiệp năm 2011. Về địa phương chị được đoàn viên thanh niên trong thôn bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn Văn Bảo, xã Sơn Nam. Chị chia sẻ, đây là thời điểm vất vả nhưng cũng nhiều niềm vui khi chị làm Đoàn ở cơ sở, trải nghiệm cho chị sự trưởng thành và chín chắn hơn.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy xã Sơn Nam, chị vinh dự được chọn tham gia Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chị đã nỗ lực học hỏi, trau dồi cho mình những kiến thức để có thể kể lại câu chuyện “Bác có phải là vua đâu?” một cách thuyết phục. Chị đã giành giải Nhất cụm thi, nhất cấp huyện và giải 3 cấp tỉnh.

Tháng 2-2008, chị được lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Sơn Nam tạo điều kiện về làm cán bộ hợp đồng Văn hóa xã hội. Sau 6 tháng, chị được Ban Thường vụ Huyện ủy tuyển chọn về làm cán bộ hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế của cơ quan Huyện đoàn Sơn Dương. Năm 2010, chị được kiện toàn vào Ban Chấp hành Huyện đoàn, rồi thi tuyển công chức, được tín nhiệm làm Phó Bí thư Huyện đoàn năm 2015. Môi trường mới, nhiệm vụ nặng nề, nếu không có sự say nghề, mê việc, chị khó lòng làm tốt từng việc ấy. Nhiều lúc công việc phát sinh, phải làm thêm giờ, lại thường xuyên đi cơ sở xa, tham gia những lớp tập huấn, công tác dài ngày… có những hôm trở về nhà con đã ngủ say. May mắn là chồng chị ngày trước cũng làm cán bộ Đoàn nên anh rất hiểu và thông cảm cho vợ. “Nếu không có sự tin tưởng, sẻ chia của chồng, chắc tôi không hoàn thành tốt nhiệm vụ” - chị nở nụ cười hạnh phúc khi chia sẻ với tôi.

Hết mình với phong trào Đoàn

Tháng 7-2017, chị được tín nhiệm bầu làm Bí thư Huyện đoàn, chị luôn trăn trở với công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Chị đã tiếp nối thành quả của thế hệ đi trước và bắt kịp những xu hướng, thay đổi từ thực tiễn để có những giải pháp, trong đó quan tâm đến chất lượng hoạt động chi đoàn. Bởi theo chị, đây chính là nhân tố quan trọng để thu hút, tập hợp Đoàn viên tham gia sinh hoạt đoàn. Huyện đoàn có 49 cơ sở Đoàn với trên 10.000 đoàn viên sinh hoạt trên địa bàn huyện. Hằng năm, chị tổ chức tập huấn cho đội ngũ Bí thư Chi đoàn dưới cơ sở. Đặc biệt, tổ chức đưa cán bộ chuyên trách, Ủy viên BCH Huyện đoàn về dự sinh hoạt chi đoàn mỗi tháng/lần. Hoạt động này đã góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn.


Chị Trần Thị Hoàn, Bí thư Huyện đoàn Sơn Dương là 1 trong 10 đảng viên trẻ đại diện các đại biểu đón nhận hoa và tình cảm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Với phương châm “Cán bộ nào phong trào ấy”, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Đặc biệt trong phong trào “Tuổi trẻ Sơn Dương chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với thực hiện Đề án Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 - 2020, Huyện đoàn đã huy động 25.280 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng 26 công trình thanh niên cấp huyện, 1.826 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở tiêu biểu một số công trình như: Cổng chào trung tâm huyện Sơn Dương; Đề án trồng hoa và cây bóng mát hai bên bờ sông Phó Đáy; 16 công trình sáng - xanh - sạch đường quê nông thôn mới; 158 công trình thắp sáng đường quê; 6 ngôi nhà khăn quàng đỏ cho đội viên nghèo vượt khó học tốt tại xã Cấp Tiến, Sơn Nam, Đông Thọ, Tú Thịnh, Phúc Ứng, Phú Lương; lắp đặt 38.500 m cấu kiện bê tông; khơi thông, nạo vét 18 km kênh mương nội đồng; sửa chữa 21,5 km đường liên thôn, liên xã; chủ trì phối hợp xây dựng mới 12 nhà, đảm nhận sửa chữa, chỉnh trang 45 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố; 35 khu vui chơi cho thiếu nhi tại các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố...; duy trì tốt hoạt động Ngày thứ Bảy tình nguyện vệ sinh môi trường, Ngày Chủ nhật xanh. Bản thân chị đã chủ động kết nối với 38 đơn vị trong và ngoài tỉnh về tình nguyện tại địa phương và phối hợp tổ chức có hiệu quả, thiết thực các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn, tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng.

Chị còn tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện đoàn huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng công trình thanh niên “Cổng chào trung tâm huyện” tổng trị giá 515 triệu đồng nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn huyện theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Qua đó thể hiện tính chất trang trọng chào đón các đoàn du khách về tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, mặt khác đây là niềm tự hào và quảng bá hình ảnh huyện Sơn Dương Anh hùng; đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ huyện Sơn Dương.

Được gặp và nghe những câu chuyện mà trong đó mang đậm sự khát khao cống hiến xây dựng quê hương Sơn Dương ngày càng giàu mạnh của Bí thư Huyện đoàn Sơn Dương Trần Thị Hoàn, chúng tôi thêm cảm phục nữ thủ lĩnh Đoàn người dân tộc Sán Sìu, 34 tuổi đời, 13 năm tuổi Đảng. Chị đã được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành về thành tích công tác Đoàn. Năm 2019, chị tham gia và được vào vòng chung kết Liên hoan Báo cáo viên giỏi toàn quốc lần thứ II do Trung ương Đoàn tổ chức; được tuyên dương tại chương trình gặp gỡ “Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc năm 2019; được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014-2019. Năm 2019, chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; năm 2020 Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Dân vận khéo giai đoạn 2016 - 2020… Trở về từ chương trình gặp gỡ “Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc năm 2019, bản thân chị luôn ghi nhớ lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắn nhủ tại chương trình, đó là: "Muốn nhớ lời Bác dặn, theo chân Bác, không chỉ nhớ và học thuộc lòng mà phải ngấm vào máu, vào tim, vào óc của mình, trở thành những điều mình trăn trở, suy nghĩ, day dứt để học và làm theo Bác, sống, chiến đấu, học tập và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại".

Phóng sự: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục