Tiếng việt | English

Người “thuần dưỡng” thành công cúc Đà Lạt

TQĐT - Khi vợ chồng anh tiên phong mang hoa cúc Đà Lạt về trồng ở vườn đồi khô cằn thì nhiều người cho đó là gàn dở. Họ hoài nghi có lý vì giống hoa này ưa sống ở nơi mát mẻ đâu hợp với vùng quê mùa hè thì nắng gắt, đông thì lạnh giá, có trồng được cũng chỉ để ngắm, biết bán cho ai. Nhưng với sự quyết tâm, chăm chỉ, năng động vợ chồng anh đã “thuần dưỡng” thành công giống cúc Đà Lạt. Từ trồng hoa, gia đình anh chị đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ giàu có. Đó là vợ chồng anh chị Phạm Ngọc Hải, Trần Hồng Lý, ở thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (Yên Sơn).

Từ 3.000 cây cúc Đà Lạt đầu tiên

Nằm lọt thỏm giữa vườn cây ăn trái, nhưng vườn cúc của gia đình anh Hải lại nổi bật giữa núi rừng. Những hàng hoa cúc cây to mập, đều tăm tắp với những bông hoa cúc xanh, đỏ, tím, vàng... chúm chím đua nhau khoe sắc khiến chúng tôi liên tưởng mình đang lạc vào xứ sở Đà Lạt ngàn hoa.


Vợ chồng anh Hải, chị Lý (đứng giữa) chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa cúc Đà Lạt
với bà con thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (Yên Sơn).

Vừa kiểm tra, cắt tỉa cành, anh Hải bảo rằng: Cuộc sống nghèo khó nên vợ chồng đã bươn trải đủ thứ nghề, nhưng khi đến với nghề trồng hoa như một cơ duyên. Năm 2007, nhân chuyến đi thăm anh em ở thành phố Đà Lạt, chị Lý vợ anh có dịp tham quan những vườn hoa cúc ở đây, qua tìm hiểu người nông dân có thu nhập cao, ổn định từ trồng hoa. Từ đó chị nảy sinh ý định mang giống hoa này về trồng thử nghiệm ở quê mình. Chị Lý bỏ nhiều ngày liền đi học tập kinh nghiệm trồng hoa của nông dân Đà Lạt từ khâu xử lý đất, cách trồng, bón phân, phòng, trừ sâu bệnh hại... Khi vốn kiến thức đã hòm hòm, tháng 10 năm đó, chị Lý lấy thử 3.000 cây giống cúc về trồng ở mảnh vườn khô cằn sau nhà.

Vụ đầu do trồng muộn nên hoa không nở vào dịp Tết Nguyên đán nhưng anh chị vẫn thắng lớn. Sau đó, hoa nở vào dịp rằm tháng Giêng nên giá bán từ 4 - 6 nghìn đồng/cây, tổng bán được 16 triệu đồng, trừ mọi chi phí anh chị lãi hơn 10 triệu đồng. Chị Lý nhớ lại: “Ngày đó, cầm trên tay số tiền đó mà chị vẫn run run, cứ như là đang mơ vậy. Bởi không ngờ trồng hoa chỉ hơn 3 tháng mà đã có lãi từng ấy. Vui hơn cả là cây hoa cúc Đà Lạt đã bén rễ ở vùng đất này. Đây là động lực để anh chị tiếp tục mở rộng quy mô trồng hoa”.

“1 sào trồng hoa bằng 2 ha trồng sắn”

Từ thành công đó, anh chị Hải, Lý đã tăng dần quy mô trồng hoa từ 5.000 cây lên 10.000, 15.000 đến 40.000 cây giống/vụ. Qua so sánh chất lượng hoa của nhà trồng không thua kém gì hoa cúc trồng ở Đà Lạt, thậm chí cây còn mập, nhiều hoa hơn nên được khách hàng ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, thị hiếu của khách, anh chị trồng đa dạng hơn 10 giống cúc: Cúc kim cương vàng, tím, cúc vàng thái, thạch bích, cúc trắng, cúc đỏ... 

Sở dĩ anh chị Hải, Lý lựa chọn trồng hoa cúc bởi hoa này có nhiều ưu điểm so với trồng hoa hồng, ly, lay ơn như chi phí giống thấp, giá bán trung bình và ổn định, cây ngắn ngày, dễ chăm sóc, đề kháng tốt nên ít khi phải phun thuốc trừ sâu hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng với đó, anh chị lựa chọn cách trồng gối vụ, tức tháng nào cũng xuống giống mới, trừ những tháng nắng gắt để thường xuyên có hoa bán, giữ mối quen uy tín với khách. Chị Lý cho biết, trước khi trồng hoa cúc Đà Lạt phải xử lý đất bằng vôi bột, lên luống cao, bón lót phân chuồng ủ hoai mục. Quá trình chăm bón, hạn chế bón phân hóa học cho cây vào ngày mưa, không để phân dính hoặc nước mưa đọng trên lá sẽ làm cây xót chết, cây dễ bị bệnh nấm lá, thối rũ. Những ngày nắng to, thời tiết hanh khô phải tưới nước cho cây ít nhất 1 lần/ngày.

Hầu như ngày nào anh chị cũng phải ra vườn kiểm tra phát hiện sâu, bệnh hại để sớm có biện pháp phòng trừ, hạn chế thiệt hại. Cúc là cây “lười” phát triển nên 1 tháng đầu xuống giống ban đêm phải thắp bóng đèn đảm bảo cho phát triển tốt. Thắp bóng ban đêm cũng là kỹ thuật hãm cây, căn cho hoa nở đúng thời điểm dự kiến, cho nở đồng loạt hoặc nở dải vụ từ 1 đến 2 tháng liền. Đây là yếu tố quyết định đến giá bán hoa cao ổn định, không lo bị ép giá. Để tiết kiệm thời gian, công sức, anh chị đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng tự động và hệ thống ống dẫn, máy bơm nước chủ động tưới cho toàn bộ khu vườn hoa. 


Anh Hải tưới nước cho vườn hoa cúc Đà Lạt mới trồng.

Nói về hiệu quả trồng hoa cúc, anh Hải tính nhẩm “Một sào đất vườn trồng được 2 vụ hoa (trừ thời gian cho đất nghỉ, tránh những tháng nắng gắt là tháng 4, 5 và 6). Trung bình mỗi sào trồng từ 10.000 đến 13.000 cây cúc/vụ, cả 2 vụ sẽ trồng được trên 20.000 cây cúc ăn chắc. Giá bán tại vườn dao động từ 4 - 8 nghìn đồng/cây tùy thời điểm. Do đó tổng thu nhập cho 1 sào trồng hoa cúc Đà Lạt đạt từ 80 đến trên 100 triệu đồng, chi phí chiếm 1/5 đến 1/4 tổng thu. Khoản thu nhập đó tương đương với 2 ha đất đồi trồng sắn trong cả năm”.

Đổi đời từ trồng hoa

Bằng sự chăm chỉ, sáng tạo, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, vợ chồng anh Hải đã bắt mảnh đất vườn cằn cỗi nở hoa. Đến nay, anh chị vẫn tự hào là những nông dân đầu tiên của tỉnh ta trồng thành công giống cúc Đà Lạt. Nghề trồng hoa giúp anh chị đổi đời, có năm hoa được giá anh chị thu được trên 300 triệu đồng. Hơn chục năm duy trì trồng hoa, anh chị đã làm được nhà xây kiên cố, có tiền mua gom đất đầu tư trồng 3 ha keo, trồng trên 1.000 cây bưởi, cam, quýt và đào 0,5 ha ao thả cá. Vài năm gần đây, trung bình mỗi năm, anh chị có tổng thu nhập trên 500 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Hải, chị Lý còn chia sẻ kinh nghiệm, thị trường và cung cấp giống cho 4 hộ khác trong thôn cùng phát triển nghề trồng hoa mang lại thu nhập cao.

Anh Đồng Văn Hải, cùng thôn Văn Lập vui mừng cho biết: Nhà anh có khu vườn hơn 1 sào trước đây trồng ngô chỉ thu khoảng 3 triệu/năm. Năm 2017, anh đã chuyển đổi vườn đó sang trồng hoa cúc Đà Lạt. Ngay vụ đầu anh đã thu lãi trên 10 triệu đồng. Năm nay, anh mạnh dạn trồng 20.000 cây giống, hiện cây đang phát triển, dự kiến sẽ nở và kịp bán vào dịp Tết Nguyên đán tới. Khi ấy, chỉ cần giá bán là 3 nghìn đồng/cây hoa cúc thì anh cũng có lãi khoảng trên 30 triệu đồng. Cũng như các hộ khác, quá trình trồng anh luôn được anh Hải, chị Lý tận tình hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc nên hạn chế tối đa rủi ro do cây bị chết, bị sâu bệnh hại.

Mô hình trồng hoa cúc Đà Lạt của vợ chồng anh Hải, chị Lý là điển hình tiêu biểu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương, mở hướng phát triển mới cho nhiều nông dân trong tỉnh. Không dừng lại ở đó, anh Hải còn ấp ủ dự định sẽ kết nối với những cơ sở chụp ảnh cưới, ảnh lưu niệm mở dịch vụ cho thuê vườn cúc làm địa điểm chụp ảnh giúp các bạn trẻ. Những người yêu hoa có cơ hội lưu lại những khoảnh khắc đẹp với loài hoa xứ sở Đà Lạt mộng mơ. Đồng thời, khi đủ điều kiện, anh sẽ thành lập nhóm những người trồng hoa cúc Đà Lạt ở địa phương tạo môi trường giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, chung tay xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh tế từ trồng hoa.

Phóng sự: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục