Tiếng việt | English

Người truyền cảm hứng

- “Cán bộ Đoàn là phải dành phần lớn tâm trí, sức khỏe và thời gian cho việc đi cơ sở và các hoạt động xã hội. Chính vì vậy, đối với cán bộ Đoàn là nữ thì phải cố gắng gấp đôi, gấp ba mới có thể đảm đương được công việc” - đó là chia sẻ của chị Hà Thị Thảo, Bí thư Huyện đoàn Chiêm Hóa - người truyền cảm hứng cho đoàn viên, thanh niên huyện Chiêm Hóa...

“Duyên với nghề”


Chị Hà Thị Thảo

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chị Thảo đã là một Liên đội trưởng, Bí thư chi đoàn tích cực trong các phong trào của nhà trường. Chị đã nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Trung ương Đoàn, giải thưởng Kim Đồng, học bổng Vừ A Dính. Chị Thảo chia sẻ, là một cán bộ Đoàn phải thực sự tâm huyết. Lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, khát khao muốn cống hiến, cháy hết mình và đem lại niềm vui cho mọi người là động lực giúp cán bộ Đoàn vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 3 anh chị em, cả nhà trông vào đồng lương giáo viên ít ỏi của mẹ. Ngày đó, chị thường xuyên giúp đỡ bố mẹ làm công việc đồng áng nặng nhọc nên chị luôn tâm niệm phải cố gắng học tập thật tốt để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Chính những ngày tháng vất vả, nhọc nhằn đó là động lực giúp chị phấn đấu trong học tập. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, chị đã được giới thiệu tham gia học lớp cảm tình Đảng khi học tại trường THPT Chuyên Tuyên Quang và được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi đang là sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học, mặc dù làm việc tại Hà Nội nhưng hằng tháng chị vẫn đều đặn tham gia sinh hoạt Đảng tại địa phương.

Một ngày đầu tháng 5-2010, chị nhận được điện thoại của mẹ gọi về. Đến nhà, chị được lãnh đạo Đảng ủy xã Tân Thịnh mời gặp để trao đổi về việc trở về địa phương làm cán bộ Đoàn. Lúc đó, chị đang làm trợ lý Giám đốc cho một công ty truyền thông với mức lương khá ổn định, đã có thể giúp được mẹ gánh vác một phần công việc gia đình. Tuy vậy, “lửa nhiệt huyết” trong người âm ỉ cháy được dịp thổi bùng lên và chị không ngần ngại nhận lời. 

Cũng nhờ làm công tác Đoàn, chị quen và nên duyên với người chồng hiện tại, anh đã thấu hiểu và chia sẻ với công việc của chị. Đặc biệt, khi chị sinh 2 con là giai đoạn cơ quan nhiều việc, thiếu cán bộ, chị Thảo thường xuyên đi cơ sở xa. Chị tâm sự, có những hôm đi cơ sở về nhà rất muộn, chị vẫn thấy 3 bố con đang bế nhau đứng ngoài sân đợi chị về. Những lúc như thế, chị cảm thấy chồng là chỗ dựa vững chắc cho chị, động viên chị cố gắng, việc nhà anh đã thay chị lo chu toàn.


Chị Hà Thị Thảo giúp người dân trong Chương trình “Tạp hóa 5 nghìn đồng”.

Tuổi trẻ là cho đi

Năm 2012, chị Hà Thị Thảo được tín nhiệm bầu là Phó Bí thư Huyện đoàn. Chị Thảo chia sẻ, đối với chị, tuổi trẻ chính là phải luôn có tư duy sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Chính vì vậy, bản thân chị đã tham mưu nhiều cách làm mới, hiệu quả tạo sự lan tỏa trong toàn Đoàn góp phần phát huy vai trò của tuổi trẻ trong thực hiện các việc mới, việc khó tại địa phương.

Năm 2013, chị cùng với Ban Thường vụ Huyện đoàn chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, tổ chức tập huấn hướng dẫn kê khai đăng ký đất đai, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 363 tình nguyện viên. Huy động tình nguyện viên cùng tham gia với các tổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tích cực tuyên truyền đến người dân hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Thành viên của các đội tình nguyện đã cùng với tổ cấp giấy chứng nhận giúp đỡ 2.698 hộ gia đình, cá nhân thực hiện đo vẽ và hướng dẫn kê khai, hoàn thiện hồ sơ cho 1.644 hộ gia đình, cá nhân ở 378 thôn, bản và tổ nhân dân trên địa bàn. Nhờ đó, huyện Chiêm Hóa đã hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Tháng 5 vừa qua, với vai trò là Bí thư Huyện đoàn, chị đã triển khai chương trình “Tạp hóa 5 nghìn đồng” hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng từ dịch bệnh. Tại chương trình, 1.000 suất nhu yếu phẩm trị giá hơn 150 nghìn đồng được bán với giá 5.000 đồng. Chị Đặng Thị Nguyên, thôn Tân Lập, xã Trung Hòa cho biết, chị rất cảm ơn các bạn đoàn viên, thanh niên đã tổ chức một chương trình ý nghĩa. Một suất nhu yếu phẩm gồm đầy đủ những thứ thiết yếu đã góp phần giúp gia đình chị vượt qua khó khăn bước đầu để ổn định cuộc sống sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Chị Thảo chia sẻ: “Dù không phải lúc nào mọi việc cũng thuận lợi và dễ dàng, nhưng chị luôn nhận được sự khuyến khích, động viên của cấp ủy mỗi khi đề xuất một ý tưởng mới. Bên cạnh chị luôn có những người đồng chí, đồng đội sẵn sàng lăn lộn với phong trào và thực hiện những ý tưởng mới mà chị đề xuất. Chị luôn cảm thấy con đường mà mình đã và đang đi là điều tuyệt vời nhất của tuổi trẻ”. Từ phong trào Đoàn, Đội đã rèn luyện chị Thảo trở thành người tự tin, có trách nhiệm, có kỹ năng và có ích với xã hội.

Đã có người nói vui với chị “Làm đoàn thì có gì đâu, chủ yếu là vui chơi, ca hát, giao lưu thôi”. Lúc đó, chị chỉ mỉm cười vì khi nhìn lại chặng đường đã đi, chị luôn tự hào mình là người cán bộ Đoàn đã tạo nên những trào lưu có ích, những hoạt động lan tỏa tình yêu thương. Hằng ngày, hằng giờ chị vẫn nỗ lực không ngừng, đem nhiệt huyết của mình trở thành chìa khóa tiến gần hơn nữa đến trái tim của những người trẻ.

Phóng sự ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục