Những bông hồng vàng

- Dịch bệnh Covid-19 hoành hành gây nên những tổn thất khó có thể đong đếm hết, khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ. Những khó khăn chất chồng mà ngay cả những “đấng mày râu” cũng phải chật vật, nói gì đến phận “liễu yếu đào tơ”. Thế nhưng, bằng nội lực và khí phách con cháu bà Trưng, bà Triệu, các nữ doanh nhân đã vững “tay chèo” đưa doanh nghiệp vượt qua sóng gió.

Không nản chí

“Cơn bão” dịch Covid-19 đã “thổi bay” nhiều chuỗi giá trị, không ít thị trường bị đóng băng. Trong khó khăn chung đó, các nữ doanh nhân vẫn không nản chí mà bỏ cuộc, từng bước vực dậy sản xuất, ổn định việc làm, đời sống cho người lao động.


Doanh nhân Bùi Thị Thúy

Mới đây, niềm vinh dự lớn không chỉ đối với cá nhân doanh nhân Bùi Thị Thúy mà còn là niềm vui chung của cộng đồng doanh nhân Tuyên Quang khi Công ty Sao Việt Tuyên Quang do chị làm Giám đốc lọt “top” 100 doanh nghiệp tiêu biểu được tuyên dương trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn “Doanh nghiệp ASEAN+3 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ) thích ứng cách mạng công nghiệp 4.0 trong cạnh tranh sáng tạo, phát triển bền vững, thịnh vượng”. Đây là những doanh nghiệp có uy tín, sức cạnh tranh mạnh mẽ, góp phần vào sự phát triển của đất nước  và thúc đẩy quan hệ quốc tế. Chị Thúy đã 3 lần được UBND tỉnh trao tặng danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu. Năm 2019, chị được Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam và Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ trao tặng Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Chị Thúy bảo, được trao tặng những giải thưởng thực sự là động lực để chị vượt qua khó khăn, nhất là thời kỳ này bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Chị tiếp tục liên kết chặt chẽ với người nông dân tiêu thụ các sản phẩm nông sản cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Hiện tại, công ty của chị đã xây dựng được 15 cơ sở, 23 cửa hàng, địa điểm giao dịch, thu mua và chế biến nông lâm sản, tạo việc làm cho khoảng 200 lao động thường xuyên và thời vụ. Chị cho biết, dịch Covid-19 bùng phát, thị trường xuất khẩu ra nước ngoài bị thu hẹp, chị tích cực khai thác thị trường trong nước, trong tỉnh và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của nhau, nhờ đó hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty được duy trì, ổn định việc làm cho người lao động. Trung bình mỗi năm, công ty đóng góp cho ngân sách Nhà nước từ 15 đến 20 tỷ đồng. Chị Thúy còn tích thực hiện công tác thiện nguyện giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng mô hình Nồi cháo nhân đạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; đóng góp xây dựng nông thôn mới và chương trình phòng, chống Covid-19 cho các địa phương trong tỉnh.


Chị Nguyễn Thị Thu Hiền

Dịch Covid-19 làm cho hoạt động dịch vụ du lịch dường như bị đứt gãy hoàn toàn. Ở trong nước, nhiều công ty du lịch phá sản, nhiều người làm du lịch bỏ nghề, thế nhưng không ít nữ doanh nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trong tỉnh kiên trì bám nghề, chờ cơ hội phát triển mới. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Mai Sơn (TP Tuyên Quang) chia sẻ, đây là giai đoạn đầy khó khăn của ngành dịch vụ du lịch, có thời điểm chị tưởng như không trụ vững. Nhưng, bao năm gắn bó với nghề, đầu tư khách sạn quy mô, chị không thể bỏ cuộc. Khó khăn chỉ là nhất thời, khi dịch bệnh được đẩy lùi, du lịch Tuyên Quang bước vào giai đoạn phát triển mới với những dự án quy mô lớn, cơ hội để những người kinh doanh dịch vụ du lịch như chị bứt phá. Doanh nghiệp của chị vẫn ổn định việc làm cho 15 lao động; chị động viên họ, chia sẻ cùng nhau vượt qua “bão”. Hiện giờ, hoạt động du lịch đang có dấu hiệu phục hồi, chị kết nối với các tour, tuyến du lịch để đón khách lưu trú, ăn nghỉ, bảo đảm từng bước nâng cao thu nhập cho người lao động.


Giám đốc trẻ Chẩu Thị Nga

Công ty TNHH Cô Sơn Nữ, tổ 12, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) mới thành lập và đi vào hoạt động thì gặp ngay cơn bão Covid-19, thế nhưng cô Giám đốc trẻ Chẩu Thị Nga vẫn miệt mài giới thiệu các sản phẩm du lịch của tỉnh trên Zalo, Facebook, Youtube. Chị Nga là gái Tày Na Hang. Sự mặn mà, đằm thắm của “Cô Sơn Nữ” trong giới thiệu phong cảnh, ẩm thực đất Tuyên đã cuốn hút nhiều lượt view. Chị bảo, điều này rất quan trọng để “đón đầu” du khách khi dịch bệnh được kiểm soát và đẩy lùi. Qua hoạt động quảng bá trên mạng xã hội, chị đã ký kết được nhiều tour du lịch từ khắp mọi miền đất nước về thăm xứ Tuyên. Hiện giờ, chị vừa làm Giám đốc, kiêm hướng dẫn viên, công việc cứ cuốn lấy chị kể từ khi dịch lắng xuống. Chị Nga cho biết, quảng bá du lịch rất quan trọng, nhất là trên mạng xã hội, qua đó thế giới như được thu nhỏ, mọi người kết nối với nhau dễ dàng, liên kết du lịch cũng thuận lợi. Công ty của chị Nga là doanh nghiệp lữ hành đầu tiên của tỉnh tổ chức đón khách về thăm Tuyên Quang, chị tin trong tương lai gần, khi hạ tầng du lịch hoàn thiện, Tuyên Quang là điểm đến kỳ thú, công ty của chị sẽ lớn mạnh. Chị kiên trì bám đuổi nghề nghiệp, mong muốn được góp sức nhỏ vào sự phát triển du lịch tỉnh nhà.

Tấm lòng nhân ái

Các nữ doanh nhân không chỉ kinh doanh giỏi mà ở họ còn toát lên vẻ đẹp của tình nhân ái, sẻ chia với những cảnh nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Anh Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chia sẻ, các nữ doanh nhân luôn tiên phong trong các phong trào thiện nguyện trên địa bàn tỉnh, nhất là trong thời gian qua, các chị đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở địa phương như hỗ trợ kinh phí, khẩu trang, nước sát khuẩn cho các trường học, bệnh viện, các gia đình nghèo…


Chị Nguyễn Thị Thu Giang

Chị Nguyễn Thị Thu Giang, chủ hộ kinh doanh phụ kiện điện thoại di động tại phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chia sẻ, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở trong nước, chị đã trưng biển tặng khẩu trang miễn phí cho khách hàng, chị mong cùng cộng đồng chung tay ngăn ngừa dịch bệnh, bởi đây là loại dịch bệnh rất nguy hiểm, nếu mỗi người không nêu cao vai trò, trách nhiệm sẽ gánh chịu hậu quả khôn lường. Vậy nên, dẫu gặp không ít khó khăn trong kinh doanh nhưng chị vẫn dành kinh phí mua 50.000 chiếc khẩu trang, 10.000 chai dung dịch sát khuẩn tặng các trường học, bệnh viện. Chị Giang tâm sự, trong lúc khó khăn cần sự vào cuộc của mỗi người, việc chị làm không ngoài mong muốn tạo môi trường an toàn cho con cái, người thân, bạn bè mình học tập, làm việc, góp sức xây dựng quê hương ngày một phát triển.


Chị Nguyễn Mai Lan

“Sống để cho đi” là tâm niệm của chị Nguyễn Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Ngọc Hà Tuyên Quang. Chị Lan cho biết, trung bình mỗi năm, công ty làm được 10 căn nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thi đỗ đại học, khám chữa bệnh hiểm nghèo, ủng hộ kinh phí cho chương trình phòng, chống dịch Covid-19… trị giá khoảng 200 triệu đồng. Chị Lan cũng là một trong những người giúp đỡ cháu Lương Văn Phúc, con trai anh Lương Văn Chỉnh ở thôn Bản Lai, xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa) kinh phí phẫu thuật tim bẩm sinh. Anh Chỉnh xúc động nói, nhờ có sự giúp đỡ của cộng đồng, trong đó có chị Lan, con trai anh đã khỏi bệnh, giờ cháu khỏe mạnh, học lên lớp 7 rồi. Không còn gánh nặng bệnh tật của con cái, gia đình anh có điều kiện đầu tư nuôi trâu, lợn sinh sản, cuộc sống ngày càng khá hơn.

Sự nỗ lực không ngừng của các nữ doanh nhân đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, nhân lên những tấm lòng “vàng” vì cuộc sống cộng đồng. 

Ghi chép: Thành Công

Tin cùng chuyên mục