Tiếng việt | English

Những bước đi đầu tiên cho nền nông nghiệp sạch

TQĐT - Ngày 5 - 5 - 2016, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức họp báo, công bố 69 “Địa chỉ xanh - nông nghiệp sạch” trong toàn quốc và quốc tế. Trong số này tỉnh ta có 2 địa chỉ xanh - nông nghiệp sạch là Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang, số 396, đường Phạm Văn Đồng, phường Hưng thành (TP Tuyên Quang); cơ sở kinh doanh thủy sản Trương Thị Hoài Linh (Kiot 68, đường Lương Sơn Tuyết, TP Tuyên Quang).

Bén duyên với nghề cá

Nhâm nhi bên tách trà nóng hổi, anh Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang, số 396, đường Phạm Văn Đồng, phường Hưng thành (TP Tuyên Quang) tâm sự: Năm 2013, công ty anh đầu tư xây dựng nuôi 10 lồng cá trên hồ Ngòi Là, xã Trung Môn (Yên Sơn). Anh nhận thấy nguồn nước kết hợp với nguồn thức ăn không đảm bảo nên đầu năm 2014 công ty anh quyết định di chuyển 10 lồng cá hiện có của công ty lên nuôi tại khu vực thác Mơ trên hồ thủy điện Tuyên Quang (Nà Hang). Khi đã chắc kỹ thuật cộng với nguồn nước đảm bảo, anh bắt đầu xây dựng khu lồng bè nuôi các loại cá đặc sản như Lăng, Chiên, Bỗng, Lóc Bông... Thấy nuôi cá đặc sản cho lợi nhuận cao hơn so với cá truyền thống, công ty mở rộng quy mô đầu tư. Sau hơn 2 năm đầu tư xây dựng đến nay công ty anh có 25 lồng bè nuôi.

Anh Tuấn chia sẻ, nhờ “lộc trời” khu vực nuôi của công ty anh nằm dưới chân thác Mơ nơi có nguồn nước chảy từ vùng lõi rừng đặc dụng, nên quanh năm mát mẻ rất phù hợp với việc nuôi các loại cá nước lạnh, cộng với nguồn thức ăn dồi dào nên tạo điều kiện rất tốt để phát triển thủy sản. Mỗi năm công ty anh xuất bán ra thị trường từ 40 đến 50 tấn cá thương phẩm, sau khi trừ hết chi phí công ty thu về trên 2 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho 4 công nhân lao động trực tiếp với mức thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. 


Công nhân cơ sở kinh doanh thủy sản Trương Thị Hoài Linh (Kiot 68, đường Lương Sơn Tuyết,
thành phố Tuyên Quang) giới thiệu sản phẩm cá Lăng sạch cho khách hàng.

Cũng như Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang, chị Trương Thị Hoài Linh, chủ Cơ sở kinh doanh thủy sản Trương Thị Hoài Linh (Kiot 68, đường Lương Sơn Tuyết, TP Tuyên Quang) rất vui khi cơ sở kinh doanh của chị  cũng nằm trong danh sách được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận kiểm soát an toàn thực phẩm. Dẫn chúng tôi tham quan một vòng khu nuôi và chế biến thủy sản tại khu vực thác Mơ (Nà Hang), chị Linh bày tỏ: bằng số vốn tích góp của hai vợ chồng cộng với vay mượn ngân hàng và anh em, bạn bè, gia đình chị đầu tư xây dựng 40 lồng cá với diện tích hơn 1 ha trên khu vực thác Mơ. Ban đầu trước khi chọn khu vực nuôi, gia đình chị Linh cũng đã đi khảo sát nhiều chỗ trên địa bàn toàn tỉnh, nhưng cuối cùng gia đình chị chọn địa điểm khu vực thác Mơ để nuôi thủy sản bởi vì nguồn nước ở nơi đây luôn được đảm bảo sạch sẽ, cộng với nguồn lợi thức ăn cho cá luôn dồi dào. Điều đáng nói ở đây là các loại cá gia đình chị nuôi là những loại cá không ăn thức ăn chăn nuôi công nghiệp.

Hiện gia đình chị Linh hợp đồng với gần 20 hộ đầu mối thu mua cá tạp của các hộ đánh bắt cá trên hồ thủy điện Tuyên Quang và huyện Bắc Mê (Hà Giang) để làm thức ăn cho cá. Đồng thời gia đình chị đầu tư xây dựng hệ thống kho lạnh với sức chứa trên 20 tấn thức ăn tươi cho cá, qua đó nguồn thức ăn cho cá luôn đáp ứng và đạt yêu cầu. 

Anh Vy Ngọc Anh, công nhân sản xuất trực tiếp tại Cơ sở kinh doanh thủy sản của chị Linh bảo, tùy theo từng lồng nuôi mà có cách chăm sóc phù hợp. Đối với cá bé phải nghiền hoặc băm nhỏ thức ăn thì chúng mới ăn được, còn cá từ 2 lạng trở lên thì cho ăn trực tiếp. Nhiệt độ nước cũng được chúng tôi kiểm tra thường xuyên, những lúc thời tiết khắc nghiệt, giá rét chúng tôi chủ động che phủ bạt hoặc ni lông nhằm giữ ấm cho cá. Nhiều lúc căng thẳng, mệt mỏi nhìn những đàn cá bơi đùa tung tăng dưới mặt nước, chúng tôi như khỏe lại, cảm giác mệt mỏi như hòa tan theo dòng nước.

Địa chỉ xanh - nông nghiệp sạch

Theo chủ của 2 doanh nghiệp chăn nuôi cá đặc sản trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang “Địa chỉ xanh - Nông nghiệp sạch” là kết quả của hướng đi đúng đắn mà tỉnh đã lựa chọn, đồng thời là sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp và hơn nữa là cả một quá trình lao động cật lực, trách nhiệm chủ doanh nghiệp và người lao động. Bởi ngay từ khi đưa vào khai thác lòng hồ ngoài việc cấp phát điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh đã nhận định được lợi thế, tiềm năng trong phát triển chăn nuôi thủy sản, đặc biệt là các loại thủy sản đặc sản. Đây là điều kiện cần, còn yếu tố đủ chính là một quy trình chăn nuôi sạch, an toàn để tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. 


Công nhân Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang chăm sóc cá nuôi
trên hồ thủy điện Tuyên Quang. 

Anh Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang khẳng định, phương châm làm việc số một của công ty là “nói không với sử dụng chất cấm trong chăn nuôi”. Toàn bộ nguồn thức ăn cho cá đều được đánh bắt trong tự nhiên, chủ yếu là các loại cá tạp thu mua của bà con qua đánh bắt bằng vó đèn trên hồ thủy điện Tuyên Quang, giá từ 5.000 - 6.000 đồng/kg. Mỗi ngày với số lượng 25 lồng nuôi công ty anh mua vào từ 1 đến 1,5 tấn cá tạp. Theo tính toán sơ bộ, mỗi một kg cá đặc sản sau một năm chăn nuôi, đủ trọng lượng xuất bán tiêu thụ từ 6 - 7 kg cá tạp. Bên cạnh việc sử dụng nguồn thức ăn từ tự nhiên, an toàn và để đảm bảo cho đàn cá sinh trưởng phát triển tốt, các doanh nghiệp đều thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng nuôi. Theo chị Trương Thị Hoài Linh, cơ sở chị luôn bảo đảm phòng trừ dịch bệnh cho đàn cá 5 ngày 1 lần, anh em công nhân lặn ngụp dưới nước để cọ rửa sạch sẽ từng chuồng cá. Đồng thời sử dụng các loại thuốc khử trùng dùng trong thủy sản để vệ sinh nguồn nước xung quanh.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho hay, quá trình chăn nuôi cá đặc sản của 2 doanh nghiệp trên vùng lòng hồ Tuyên Quang đều được Sở Nông nghiệp và PTNT, Viện thủy sản Bộ Nông nghiệp và PTNT giám sát chặt chẽ, các mẫu nước, thức ăn, sản phẩm được kiểm tra định kỳ, đột xuất. Và sau rất nhiều các lần phân tích và xét nghiệm, các mẫu đều đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn trong sản xuất, nuôi trồng đáp ứng yêu cầu về sản phẩm sạch. Đây chính là cơ sở để Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận “Địa chỉ xanh - nông nghiệp sạch” cho sản phẩm cá của 2 doanh nghiệp. Quy trình sản xuất an toàn đã tạo ra sản phẩm chất lượng, an  toàn cho người tiêu dùng. Tiếng lành đã đồn xa, sản phẩm cá sạch của các doanh nghiệp đã được tiêu thụ tại các nhà hàng, siêu thị lớn nhỏ tại các thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên...

Hiện nay, mỗi kg cá bán tại lồng bè từ 80.000 đến trên 100.000 đồng/kg tùy theo từng chủng loại. Trong đó, cá lăng, lóc bông có giá bán buôn tại chuồng nuôi là từ 80.000 đồng/kg - 85.000 đồng/kg; giá bán lẻ là 110 nghìn đồng/kg. Riêng đối với cá chiên có giá cao hơn một chút. Trung bình hàng năm 2 doanh nghiệp xuất ra thị trường trên 120 tấn cá đặc sản vào các thị trường bán lẻ giá cao. Anh Nguyễn Văn Quang, chủ một nhà hàng hải sản tại thành phố Hà Nội cho biết, anh thường xuyên nhập cá của Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang. Các loại cá lăng, chiên, lóc bông sau khi chế biến thịt chắc và thơm, được rất nhiều thực khách ưa chuộng. 

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Công Nông phấn khởi nói, việc 2 doanh nghiệp tỉnh ta được công nhận sản xuất sản phẩm an toàn không những là điều kiện để người tiêu dùng trên phạm vi cả nước biết đến, tin dùng sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh nhà mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm cá sạch để đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng hiện nay. Qua đây cũng mở ra hướng đi tiếp theo cho ngành nông nghiệp tỉnh nhà trong việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy trình sản xuất nông nghiệp an toàn (VietGap) với các sản phẩm: chè, cam, bưởi... bảo đảm cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. 

Ghi chép: Việt Thư

Tin cùng chuyên mục