Tiếng việt | English

Những cây cầu qua suối

- Những cây cầu qua suối do Huyện đoàn Lâm Bình vận động xây dựng vững vàng giúp người dân vượt qua mỗi mùa mưa lũ như minh chứng cho sức mạnh và tinh thần đoàn kết của thế hệ trẻ...

Nỗi lo mùa mưa lũ

Lâm Bình là huyện vùng cao với địa hình nhiều đồi núi, sông suối. Những dòng suối thường ngày nước chỉ đến mắt cá chân, hiền hòa thơ mộng bỗng trở thành hung dữ sau mỗi trận mưa lũ. Những lúc như vậy, trẻ em không thể đến trường, người lớn không thể đi làm, giao thông bị chia cắt hoàn toàn làm đảo lộn cuộc sống của bà con. Người dân tại mỗi địa phương cũng đã tìm cách khắc phục, làm những cây cầu tạm bằng tre, gỗ để qua suối. Nhưng mỗi khi mưa xuống, những đợt lũ bất thình lình đổ về dâng cao và chảy xiết, cuốn phăng những chiếc cầu tạm trong sự bất lực của mọi người. Ông Quan Văn Tình, Trưởng thôn Bản Bon, xã Phúc Yên chia sẻ, bên kia con suối Bản Bon có khoảng 20 hộ dân sinh sống. Những năm trước mỗi lần mưa lũ là bị tách biệt hoàn toàn. Con nước lớn cũng là nỗi lo ngại của nhiều gia đình có con nhỏ. Ai ai cũng mong mỏi có được một cây cầu qua suối chắc chắn để cuộc sống bớt đi những khó khăn.


Đoàn viên, thanh niên xã Bình An tham gia xây dựng cầu dân sinh qua suối Khò Xé, thôn Nà Xé.

Năm 2015, niềm mong đợi của nhân dân thôn Bản Bon được trở thành hiện thực. Huyện đoàn Lâm Bình đã vận động các nguồn xã hội hóa, xây dựng cầu qua suối Bản Bon. Sau hơn 2 tháng, với sự hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng những ngày công lao động của đoàn viên, thanh niên trong xã, cầu qua suối Bản Bon đã được khánh thành và đưa vào sử dụng với chiều dài 30 m, rộng 1,5 m. Tổng kinh phí 120 triệu đồng. Từ khi có cây cầu, cuộc sống của người dân trong thôn dần ổn định, người dân đã biết làm du lịch để phát triển kinh tế. Đây là cây cầu qua suối đầu tiên do Huyện đoàn đứng lên vận động và xây dựng, từ đó, những cây cầu qua suối liên tiếp được triển khai, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông trong mùa mưa lũ. Đồng thời, yên tâm lao động sản xuất, nâng cao chất lượng sống.

Xã Bình An là xã có địa hình tương đối phức tạp, từ trung tâm xã xuống các thôn phải qua nhiều khe suối. Đặc biệt tại thôn Nà Xé có một khe suối Khò Xé chia cắt một số hộ gia đình sinh sống trong thôn, trước đây bà con đi lại bằng cầu gỗ do nhân dân tự làm, đến mùa mưa, cầu thường bị nước cuốn trôi. Mặt khác, cầu làm bằng tre, gỗ nên thường xuyên hư hỏng, ô tô không đi được nên việc vận chuyển các sản phẩm nông sản của người dân gặp rất nhiều khó khăn ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế của các gia đình. Trước những khó khăn đó, Đoàn thanh niên xã đã có ý kiến với Huyện đoàn huy động các nguồn vốn hỗ trợ kinh phí để mua vật liệu như sắt, xi măng, cây chống… 

Chung tay bắc cầu qua suối

Thấu hiểu những khó khăn mà người dân trên địa bàn phải trải qua mỗi khi có mưa bão, từ năm 2015 đến nay, Huyện đoàn Lâm Bình đã vận động mọi nguồn lực xây dựng được 12 cầu qua suối với tổng kinh phí gần 550 triệu đồng, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Chị Chẩu Thị Khuyên, Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết, để những cây cầu qua suối thực sự phát huy được hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã đến từng địa điểm rà soát, lựa chọn những nơi thực sự cần thiết để lên phương án xây dựng và vận động các nguồn lực hỗ trợ kinh phí. Mỗi chiếc cầu được xây dựng bằng sự đồng lòng, chung sức của các nhà hảo tâm, đoàn viên thanh niên và nhân dân trong huyện.


Đoàn viên, thanh niên xã Lăng Can tham gia xây dựng cầu qua suối Khuôn Lùng, thôn Khau Quang.

Tại xã Bình An, sau khi huy động được kinh phí với số tiền khoảng 20 triệu đồng vừa đủ để mua vật liệu, đoàn viên thanh niên và nhân dân cùng nhau tham gia xây dựng cầu dân sinh qua suối Khò Xé, thôn Nà Xé. Cầu có chiều cao 3 m, rộng 3 m, dài 5 m được đưa vào sử dụng cuối năm 2018 đã đáp ứng được lòng mong mỏi bấy lâu của nhân dân trong thôn, tạo động lực cho người dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Chị Giàng Thị Chư phấn khởi nói: “Bao nhiêu năm nay người dân thôn Nà Xé mong mỏi có được cây cầu để con cháu yên tâm đến trường, người dân có thể đi lại giao thương hàng hóa phát triển kinh tế giờ đã thành hiện thực. Cây cầu như nhân lên niềm hy vọng trong lòng mỗi người về một tương lai ấm no hạnh phúc”. 

Cây cầu qua suối Khuôn Lùng tại thôn Khau Quang, xã Lăng Can là cây cầu thứ 12 được khởi công vào tháng 11-2019 đã được hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Anh Nguyễn Ngọc Tú, Bí thư Đoàn xã Lăng Can chia sẻ, thời gian xây dựng cầu kéo dài hơn dự kiến bởi địa điểm xây cầu nằm cách xa trung tâm. Để di chuyển được máy móc và vật liệu xây dựng vào điểm tập kết gặp rất nhiều khó khăn. Trời tạnh ráo đi đã vất vả, trời mưa thì không thể di chuyển được. Những ngày bắt đầu công trình, trời lại mưa không ngớt, nhiều người nhận vận chuyển đồ đều lắc đầu từ chối khi đi khảo sát. Tuy nhiên, công trình cũng không thể gián đoạn quá lâu. Đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong xã đã cùng thống nhất lựa chọn những vật liệu có thể chở được bằng xe máy đi vào trước, đoạn nào không đi xe được thì khênh qua. Nhờ đồng sức, đồng lòng, công trình cầu qua suối Khuôn Lùng cũng đã hoàn thành trong sự phấn khởi của nhân dân thôn Khau Quang, đặc biệt là 20 hộ dân sinh sống bên kia suối. 

Câu nói “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thành niên” đã được Huyện đoàn Lâm Bình triển khai cụ thể bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Những cây cầu qua suối được Huyện đoàn vận động xây dựng thời gian qua đã khẳng định sức mạnh, ý chí và lòng quyết tâm xây dựng quê hương ngày một phát triển của thế hệ trẻ trên quê hương Lâm Bình.

Phóng sự: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục