Tiếng việt | English

Những chiến sỹ quân y nơi đảo chìm

TQĐT - Có những chiến sỹ không trực tiếp cầm súng ở Trường Sa nhưng họ chẳng khác gì những chiến sỹ. Đó là những bác sỹ quân y thầm lặng chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ trên đảo và ngư dân khi gặp nạn. Họ chính là những chiến sỹ trong công tác cứu hộ, cứu nạn, kề vai, sát cánh cùng đồng đội giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Tại những đảo chìm, công tác quân y của các bác sỹ nơi đây vất vả, gian khổ hơn rất nhiều lần.

Quyết đoán và xử trí nhanh


Một góc của điểm đảo Thuyền Chài A.

Ở mỗi đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa đều có 1 bác sỹ quân y. Do điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế thiếu thốn hơn rất nhiều so với các đảo khác, nên những bác sỹ quân y ở nơi đầu sóng ngọn gió này, vừa phải luôn tự học để nâng cao trình độ chuyên môn lại vừa phải độc lập, quyết đoán trong mọi tình huống. Thiếu tá Trịnh Văn Tuấn, Bác sỹ quân y đảo Thuyền Chài A đã từng công tác tại 2 đảo chìm. Anh tâm sự: Ở đảo chỉ có một mình mình thôi, những trường hợp cấp cứu nặng mình không có ai trợ giúp về chuyên môn, không có ai để nhờ cầm cái kéo, lấy cuộn băng nên tất cả mọi việc mình luôn phải chủ động và quyết đoán để xử trí kịp thời. Các loại thuốc như hạ sốt, giảm đau, đau đầu, cảm cúm, cầm máu mình luôn phải chuẩn bị lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng cấp cứu.


Bác sỹ quân y Lê Thành Hùng, đảo Đá Đông A luôn chủ động, tích cực tự học tập, nghiên cứu các loại sách chuyên ngành về y khoa để nâng cao trình độ chuyên môn. 

Điểm đảo chìm Thuyền Chài A là nơi rất đông ngư dân đánh bắt hải sản và tránh, trú bão, vì nơi đây có bãi đá cạn dài, nguồn hải sản phong phú. Vì vậy, cán bộ, chiến sỹ ở đây luôn là điểm tựa tin cậy cho ngư dân khi gặp nạn trên biển. Chỉ trong năm 2018, bác sỹ Tuấn đã cứu chữa cho 4 trường hợp ngư dân bị nạn rất nặng. Trong đó có anh Lê Văn Tĩnh, ngư dân trên chuyến tàu Phú Quý 97688. Anh Tĩnh bị dập nát chân phải khi đang cẩu xuồng lên tàu trong quá trình đánh bắt hải sản. Tờ mờ sáng khi các ngư dân khác đưa anh Tĩnh vào cấp cứu tại điểm đảo Thuyền Chài A, bác sỹ Tuấn không bắt được mạch, huyết áp tụt nhanh. Xác định bệnh nhân không chỉ bị thương nặng ở chân mà có thể còn bị chảy máu trong ở bụng, bác sỹ Tuấn đã làm mọi biện pháp để giúp bệnh nhân co mạch, tăng huyết áp. Buổi chiều cùng ngày, bác sỹ Tuấn đã có thể bắt được mạch cho bệnh nhân nhưng rất yếu, huyết áp tăng nhưng vẫn chưa đạt mức yêu cầu. Điều đó khiến bác sỹ Tuấn buộc phải đưa ra quyết định gọi điện khẩn xin ý kiến cấp trên cho phép anh được sử dụng cơ số thuốc chiến thương. Được sự đồng ý của cấp trên, anh đã sử dụng số thuốc này để giữ tính mạng cho bệnh nhân Tĩnh trong hơn một ngày. Sau đó, bệnh nhân Tĩnh được chuyển sang điểm đảo Thuyền Chài C để trực thăng từ đất liền chuyển ra đảo Trường Sa chữa trị. Nhờ có sự nhanh trí của bác sỹ Tuấn, anh Tĩnh đã được sơ cứu kịp thời, giữ được tính mạng trong hơn một ngày nguy kịch nhất. 

Còn với Đại úy Bùi Công Hưng, Bác sỹ quân y điểm đảo Đá Tây A khi chúng tôi hỏi điều gì khiến cho anh gắn bó với 5 đảo chìm như vậy? Anh Hưng nói chẳng biết vì sao, nhưng anh luôn nhớ rất rõ niềm vui như thế nào khi ngư dân được anh cứu chữa quay trở lại bắt tay và ôm anh thật chặt thay cho lời cảm ơn. Anh đã cùng các bác sỹ quân y khác trong cụm đảo xử trí nhiều ca bệnh nặng của cán bộ, chiến sỹ và ngư dân, giảm tử vong và chuyển về tuyến sau an toàn. Còn nhớ một đêm khuya, khi nhận được tin báo có một bệnh nhân là công binh bị trượt hào ngã, thanh sắt chọc vào cổ. Lúc đưa đến đảo, bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, khó giữ được tính mạng. Lúc đó, bác sỹ Hưng đã nhanh chóng đặt đường truyền thuốc giảm đau toàn thân, dùng thuốc trợ tim mạch, cầm máu. Khi bệnh nhân ổn định, anh đã tiến hành rửa, khâu cầm máu vết thương và ngày hôm sau có thể di chuyển bệnh nhân ra đảo Trường Sa tiếp tục điều trị. Đến nay, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và tiếp tục quay lại đảo công tác. Bác sỹ Hưng chia sẻ, anh đã từng công tác tại 5 đảo chìm. Thời gian đó anh cũng chỉ 1 lần về thăm gia đình. Gắn bó với đảo chìm, anh Hưng dường như tự thấy mình quyết đoán hơn. Anh bảo, những lúc tính mạng của cán bộ, chiến sỹ và ngư dân nằm trong tay mình, mình buộc phải đưa ra quyết định nhanh, trong những trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến và sự hỗ trợ của cấp trên. Còn phần lớn phải tự quyết định. Chỉ chần chừ một giây là khó giữ tính mạng cho người bệnh. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng các bác sỹ quân y ở đảo chìm vẫn luôn thực hiện tốt 5 tiêu chuẩn của 1 chiến sỹ quân y làm theo lời Bác.

Việc gì cũng phải biết


Bác sỹ quân y Trịnh Văn Tuấn, đảo Thuyền Chài A sắp xếp các dụng cụ khám, chữa bệnh.

Căn phòng làm việc của Đại úy Lê Thành Hùng, Bác sỹ quân y đảo Đá Đông A chỉ rộng khoảng 4 m2 nhưng rất ngăn nắp. Căn phòng chỉ đủ kê một chiếc bàn làm việc, một tủ thuốc, một chiếc giường. Trên đầu giường và bàn làm việc của anh rất nhiều sách. Anh tâm sự: Ở trên đảo này, cái gì cũng phải biết. Khám, chữa bệnh trên đảo chìm, bác sỹ phải biết kết hợp tất cả các phương pháp đông, tây y. Do đó, mình phải chịu khó đọc sách để tích lũy thêm kiến thức vì ở đảo không có internet. Học khoa nội chung nhưng nhiều ca bệnh anh Hùng còn phải dùng cả phương pháp y học cổ truyền như xoa bóp bấm huyệt, châm cứu. Câu chuyện về những bác sỹ quân y khám, chữa bệnh trên đảo cũng khá thú vị và thật cảm động. Trân quý từng nhành cây, con vật trên đảo nên những bác sỹ ở đảo chìm còn là những thầy thuốc chữa bệnh cho cả những con vật nuôi. Chúng tôi đã bắt gặp hình ảnh những bác sỹ quân y đảo chìm sốt sắng truyền nước cho những chú chó. Hôm chúng tôi tới điểm đảo Đá Đông A, Bác sỹ quân y Lê Thành Hùng vừa làm phẫu thuật mắt cho một chú chó trên đảo. Anh bảo, mỗi nhành cây, con vật trên đảo đều là những người bạn đối với người lính đảo. 

Công việc của các bác sỹ quân y nơi đảo chìm thật lặng thầm và cao cả. Những đóng góp của các anh đang cùng cán bộ, chiến sỹ nơi đảo xa vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Phóng sự: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục