Những chiến sỹ thầm lặng trên mặt trận phòng, chống dịch

- Đội ngũ cán bộ làm công tác y tế dự phòng luôn là những người “đi trước, đón đầu” mỗi khi có dịch bệnh xảy ra. Sự hy sinh thầm lặng của họ vì sức khỏe của cộng đồng là không thể kể hết...

Vượt qua khó khăn...

Tốt nghiệp trường Trung cấp Y Tuyên Quang, Đại học Y Dược Thái Nguyên, bác sỹ Đặng Thị Thơ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình An (Lâm Bình) đã có thâm niên 26 năm gắn bó với nghề và công tác tại Trạm Y tế xã. Bác sỹ Thơ tâm sự, năm 2016, khi dịch bệnh viêm gan vi rút A bắt đầu xuất hiện trên địa bàn xã, cùng với công tác điều trị, cán bộ y tế, nhất là cán bộ phụ trách mảng y tế dự phòng là những người đầu tiên tiếp xúc với những bệnh nhân có mầm bệnh phải cần mẫn thống kê, rà soát những người mắc tiếp xúc với ai để giám sát theo dõi điều trị kịp thời...

Chị Thơ nhớ lại, khi đó dịch khởi phát trong đồng bào người Mông, thôn Nà Coóc, lúc đầu chỉ có vài người. Nhưng vì người dân vẫn còn chưa biết đến tính chất lây lan của bệnh nên còn chủ quan và tự điều trị bằng bài thuốc dân gian. Vì vậy, mỗi lần cán bộ y tế đến tuyên truyền là phải lên nương gặp bà con, có những nhà người dân còn không tiếp. Sau đó, người dân thấy dịch lây lan nhanh từ 3 người, đến 10 người… rồi 71 người mắc bệnh, lúc này, họ mới nghe cán bộ nói. Bằng nhiều hình thức như tuyên truyền, vệ sinh môi trường, nguồn nước, cách ly người bệnh nên dịch đã được khống chế. Từ đó, bà con cũng yên tâm hơn và tin tưởng vào cán bộ y tế.


Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát công tác tiêm chủng tại xã Phúc Yên (Lâm Bình).

Khi dịch bệnh xảy ra, công việc của những người làm công tác dự phòng nhân lên gấp bội, như: Năm 2013 - 2014, khi dịch sởi bùng phát ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Khi đó, cả nước ghi nhận hơn 16.000 ca sốt phát ban nghi sởi ở 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó gần 140 trẻ đã tử vong. Tỉnh ta đã ghi nhận có trên 170 trường hợp mắc sởi, tập trung chủ yếu ở thôn Khuổi Phìn, xã Sinh Long (Na Hang). Hay gần 2 tháng nay khi cả thế giới đang phải gồng mình lên để chống dịch Covid-19, thì những cán bộ y tế làm công tác phòng, chống dịch từ tỉnh đến cơ sở đã làm việc với lương tâm, trách nhiệm với nghề; quên ăn, quên ngủ, trực 24/24h để vừa tuyên truyền, vừa giám sát, phát hiện bệnh.

Gần 30 năm gắn bó với công tác y tế dự phòng, bác sỹ Nguyễn Thế Phương, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Hang hiểu hơn ai hết những vất vả trong nghề. Bác sỹ Phương cho biết, để làm tốt công tác y tế dự phòng, ngoài kiến thức chuyên môn, người cán bộ y tế phải hiểu biết về phong tục, tập quán, tín ngưỡng của từng địa phương cũng như kỹ năng giao tiếp... Trước đây, huyện Na Hang do nhiều nguyên nhân khác nhau nên công tác chăm sóc sức khỏe người dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Bệnh dại, sởi, uốn ván sơ sinh... thường xuyên xảy ra trong khi nhận thức của bà con về các biện pháp phòng, chống bệnh rất hạn chế. Thế nhưng, với sự nỗ lực, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ y tế, đến nay, nhận thức của bà con đã dần được cải thiện.

Bác sỹ Phương nhớ lại, năm 2014, khi dịch sởi trên địa bàn tỉnh với gần 200 người mắc, trong đó phần lớn là ở địa bàn Na Hang và trọng điểm là thôn Khuổi Phìn, xã Sinh Long (Na Hang). Với những diễn biến xấu của tình hình dịch bệnh, anh đã cùng đoàn công tác của trung tâm y tế huyện lên nằm vùng tại thôn... Sau hơn 10 ngày ăn, ở cùng bà con kiên quyết khống chế dịch nên dịch đã được dập. Bên cạnh đó, những cán bộ làm công tác phòng, chống dịch còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để giúp bà con hiểu và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Nhờ đó, nhiều năm trở lại đây, một số dịch bệnh nguy hiểm đã được khống chế và đẩy lùi như: Sốt rét, sốt xuất huyết, tiêu chảy, sởi... Đặc biệt trong thời gian này y tế huyện cũng đã đẩy mạnh chương trình kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, đến nay toàn huyện chưa có trường hợp nào phải cách ly vì nghi nhiễm Covid-19.

… đẩy lùi dịch bệnh

Công việc của y, bác sỹ làm công tác dự phòng là rất nhiều, như: Giám sát, tổng hợp, đánh giá, dự báo tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm, làm công tác phòng dịch tại cộng đồng... Khi có dịch bệnh bùng phát phải trực tiếp tham gia triển khai các biện pháp chống dịch; khi không có dịch vẫn phải thường xuyên giám sát bệnh lây nhiễm, theo dõi kiểm tra các ổ dịch cũ, vùng có nguy cơ dịch bùng phát cao. Nhất là trong thời điểm này, khi cả hệ thống y tế đang đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid -19, thì các cán bộ làm công tác y tế dự phòng lại càng sát sao, cẩn thận và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ hơn nữa.

Cực khổ là thế, nhưng khi hỏi về nghề, các cán bộ y tế không kể khó, kể khổ. Câu chuyện chỉ xoay quanh những kỷ niệm vui khi phát hiện và điều trị kịp thời cho những trường hợp nặng; dập các ổ dịch kịp thời để không lây bệnh ra cộng đồng. Anh Hứa Đình Tứ, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chia sẻ, đã gần 10 năm tham gia công tác này, không biết bao lần anh vào vùng có dịch. Nhất là vào thời điểm này tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, có mức lây lan nhanh, nhưng anh vẫn đến các vùng có người nghi mắc bệnh để lấy mẫu xét nghiệm. Đối với anh, hạnh phúc lớn nhất là khi đi lấy mẫu các trường hợp nghi mắc các bệnh truyền nhiễm đều có kết quả là âm tính (không mắc bệnh). Đặc biệt vui mừng hơn khi người dân ngày càng có ý thức, tự biết cách phòng bệnh.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bác sỹ Hoàng Mạnh Hùng bày tỏ: Là đơn vị trực tiếp tham gia phòng, chống khi các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát; khám phân loại và lấy mẫu xét nghiệm, nhất là những ca nghi ngờ cao mắc dịch bệnh Covid-19 trong thời gian này, các y, bác sỹ của đơn vị đã vượt qua những lo lắng, nguy cơ lây nhiễm, vẫn lăn xả vào công việc. Ngày đêm họ cùng các thầy thuốc chăm lo cho sức khỏe người bệnh, cũng như tìm mọi biện pháp để phòng, chống dịch được hiệu quả nhất. Đó là sự hy sinh, sự cống hiến rất lớn trong đội ngũ cán bộ làm công tác dự phòng để tích cực chủ động trong phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Dù phải đối mặt với gian khổ, nguy hiểm đến đâu những cán bộ làm công tác y tế dự phòng vẫn kiên trì bám địa bàn, tích cực hướng dẫn nhân dân phòng, chống dịch bệnh. Họ được ví như những chiến sỹ thầm lặng trên mặt trận phòng chống bệnh tật, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Phóng sự: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục