Tiếng việt | English

Những chú “mọt” công nghệ

- Với chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng có kết nối  Internet học sinh có thể truy cập tham gia học tập trực tuyến, làm bài thi trên mạng, cập nhật thông tin trước thế giới mở. Hình ảnh của các em khiến chúng ta liên tưởng đến những chú “mọt” đang “gặm nhấm” tri thức, từ đó giúp trang bị thêm những kiến thức bổ ích ngoài giờ học trên lớp. Khi ấy những thiết bị thông minh đã hỗ trợ đắc lực để các em vui chơi, học tập hiệu quả.

“Thần đồng” Trần Bảo Lâm

Khuôn mặt nhỏ nhắn, đôi mắt sáng là những cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với Trần Bảo Lâm, học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Trung Hòa (Chiêm Hóa). Trong tháng 5-2020, Lâm đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với Tuyên Quang, Thủ đô Khu Giải phóng - Thủ đô Kháng chiến” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức. Nghe đến đây nhiều người chắc hẳn liên tưởng đến một chương trình truyền hình “Ai thông minh hơn học sinh lớp 5” với những học sinh xuất sắc. Quả thực, ở lứa tuổi này, việc sử dụng thành thạo điện thoại thông minh hay máy tính xách tay là chuyện quá đỗi bình thường, nhưng sử dụng các thiết bị thông minh để học tập và đặc biệt là tham dự các cuộc thi tìm hiểu kiến thức thì không phải học sinh nào cũng làm được. Song với trường hợp của Trần Bảo Lâm thì thực sự đặc biệt, Lâm vốn thông minh từ nhỏ và có khả năng sử dụng với các thiết bị công nghệ thông tin từ rất sớm. Thầy giáo Phan Văn Long, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Hòa nhớ lại, hồi nhận Lâm vào lớp 1 thầy thực sự ngỡ ngàng bởi em ấy có thể “đọc thông viết thạo” và làm toán nhoay nhoáy như một học sinh lớp 2, thấy máy tính trong phòng thầy mắt em sáng long lanh. Khi xét tuyển, nhà trường định cho em vượt cấp nhưng điều này là chưa từng có trong tiền lệ và nguyện vọng của gia đình là cho em được học tập bắt đầu từ lớp 1 như các bạn cùng trang lứa.

Đến hôm nay, Trần Bảo Lâm đã học xong lớp 5 và trong thời gian qua em đã liên tiếp đạt được kết quả học tập xuất sắc, đặc biệt, chuyện Lâm lên mạng để học chương trình học của các anh chị là chuyện thường ngày. Bố mẹ chia tay, em sống với ông bà nội nên những lúc bà nội nhờ trông quán bán hàng, chiếc điện thoại thông minh giúp em bầu bạn. Được các thầy, cô hướng dẫn, chỉ bảo, định hướng em vào các trang học tập, tham gia các cuộc thi tìm hiểu kiến thức trên mạng và kết quả là em đã xuất sắc đạt giải cao cuộc thi tìm hiểu về lịch sử. Lâm chia sẻ, ước mơ của em là lớn lên trở thành một kỹ sư máy tính, khi ấy em có thể mổ xẻ những thiết bị như điện thoại, máy tính… xem chúng có gì mà có thể kết nối thế giới, kết nối bạn bè và chứa đựng khối kiến thức khổng lồ đến thế. Để làm được điều này em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng gia đình, thầy cô đã chăm lo cho mình.

Đạt giải cao nhờ ham lên mạng học tập

Khác với Trần Bảo Lâm đạt giải ở một Cuộc thi cấp tỉnh thì em Đoàn Lê Ngân, lớp 12C1, trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương) đã vượt qua nhiều vòng thi để đạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến cấp quốc gia, đó chính là cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam lần thứ 3, năm học 2019 - 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Nhắc đến Ngân, các thầy, cô và bạn bè của em đều rất đỗi tự hào bởi thành tích em đạt được trong suốt 12 năm học qua với kết quả học sinh giỏi toàn diện. Là con một giáo viên Tiểu học nên ngoài những lúc mẹ soạn giáo án, nghiên cứu tài liệu, em tranh thủ mượn máy tính xách tay của mẹ để lên mạng học tập. Em ưa thích vào các trang để tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc, sau mỗi lần “kết nối mạng” là em lại ghi lại những điều hay trong cuốn sổ tay của mình để ghi nhớ.

Sống ở quê nên việc tiếp cận với những máy tính xách tay, điện thoại thông minh thường muộn hơn các bạn ở thành phố, may mắn Ngân có người bác mở dịch vụ kinh doanh in-tơ-nét. Thay vì nhiều bạn trẻ cứ đắm đuối với mấy trò chơi điện tử thì Ngân hoàn toàn ngược lại, sau những giờ học em vào Google đánh những từ khóa, những câu hỏi và tìm đến những đáp án từ “người khổng lồ tri thức”. Ngân còn chịu khó làm thử các đề bài và vào các trang ôn tập bổ ích, tích cực tham gia các cuộc thi trực tuyến và nhờ những kiến thức sâu rộng em đã xuất sắc đạt được giải cao nhất cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc. Ngân chia sẻ, ngày nay chúng em đang đứng trước cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và giới trẻ là những người không thể đứng ngoài cuộc nếu không muốn bị tụt hậu. Nhưng tiếp cận và khai thác thế mạnh của công nghệ thông tin là điều không dễ dàng gì, do vậy chỉ có tích cực học tập và rèn luyện mới giúp chúng em trưởng thành hơn.

Cần có sự quản lý và định hướng

Ngoài trường hợp của em Trần Bảo Lâm, Đoàn Lê Ngân, còn rất nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh đã từng mạnh dạn tham gia các cuộc thi trực tuyến và đạt được kết quả tích cực. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, mỗi năm học, có hàng nghìn học sinh các bậc học trên địa bàn tỉnh tham gia và đạt giải ở các cuộc thi các cấp, trong đó có nhiều cuộc thi trực tuyến hết sức bổ ích như: Tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc, tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ, thi Violympic các môn Toán, Tiếng Anh… Ngoài các cuộc thi trực tuyến thì các cuộc thi khác như: Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các vấn đề thực tiễn, thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh Trung học, thi giải Toán trên máy tính cầm tay, thi tài năng Tiếng Anh… do Sở tổ chức trong thời gian qua đã góp phần thúc đẩy sự sáng tạo nghiên cứu khoa học và “chắp cánh” cho những đam mê học tập, tạo bước đệm để học sinh “bay xa” hơn.

Em Nguyễn Phúc Hoàng, lớp 11B6, trường THPT Tân Trào (TP Tuyên Quang), học sinh xuất sắc đạt giải Nhất Cuộc thi Olympic “Tài năng tiếng Anh” do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đầu tháng 7 vừa qua cho biết, tham gia cuộc thi lần này em đã lựa chọn chủ đề “Những kỹ năng của thế kỷ 21” để thuyết trình bằng tiếng Anh. Với chủ đề này em muốn khẳng định ngoài việc trang bị, cập nhật kiến thức ở trường học thì việc chú trọng đến giáo dục kỹ năng của học sinh là rất cần thiết, để học sinh tự tin trong cuộc sống và xã hội, có khả năng giao tiếp tốt. Và để có đầy đủ kỹ năng, phát triển toàn diện thì việc ứng dụng công nghệ thông tin để học tập là rất cần thiết, việc lựa chọn các trang học tập phù hợp ở thế giới in-tơ-nét phải có chọn lọc và phù hợp với nhu cầu của bản thân. Nếu không biết sử dụng các thiết bị thông minh là một sự thiệt thòi rất lớn đối với bất kỳ ai.

Việc dạy và học tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong thời gian qua tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã góp phần thực hiện hiệu quả Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025” trên địa bàn tỉnh. Từ đó, đào tạo ra những thế hệ học sinh của thời đại công nghệ mới, đáp ứng xu thế phát triển của thế giới ngày nay.

Phóng sự: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục