Tiếng việt | English

Những hành trình ý nghĩa

TQĐT - Đến hẹn lại lên, mặc dù năm nay mùa đông đến muộn, nhưng thông qua chương trình “Đông - Xuân tình nguyện”, những đôi tất, bộ quần áo ấm, chiếc chăn ấm... đã và đang được các bạn trẻ trong và ngoài tỉnh trao tay cho những người già, em nhỏ, những người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được sự trợ giúp của tỉnh.

Để mùa đông không lạnh


Đại biểu cắt băng khánh thành công trình thanh niên “Cầu thanh niên Khuổi Xoan”,
của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tại xã Hồng Quang (Lâm Bình).

Những ngày cuối năm 2018, tôi may mắn được theo chân các cán bộ, ĐVTN của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh thực hiện chương trình “Tình nguyện mùa đông 2018 và Xuân tình nguyện 2019”. Dù đã tham gia nhiều chương trình như vậy, song chuyến đi lần này vẫn mang đến nhiều cảm xúc.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Trường Tiểu học Quyết Thắng (Sơn Dương). Xung quanh khoảng sân rộng, sạch sẽ là những dãy nhà cấp 4 chật hẹp. Thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Sinh tâm sự với cả đoàn, những phòng học ấy được xây dựng cũng hơn chục năm nay. Có 12 phòng học thì có 9 phòng học tạm, 3 phòng học cấp 4 đã xuống cấp, các phòng chức năng như phòng đồ dùng học tập, thư viện, y tế và phòng hiệu trưởng, hiệu phó cũng đều là phòng tạm. Hàng năm, nhà trường cũng vận động được chút kinh phí từ các nhà hảo tâm và bậc phụ huynh ủng hộ để sửa sang lại phần mái, làm trần tôn để chống dột, chống nóng, nhưng mỗi khi mưa bão thì vẫn lo lắng.

Năm học 2018-2019, nhà trường có 347 học sinh. Trong đó, có 156 em là dân tộc thiểu số, 131 em thuộc hộ nghèo, 84 em thuộc hộ cận nghèo, 104 em theo đạo Công giáo. Gia đình của các em hầu hết đều sống bằng nghề nông hoặc phải đi làm xa nên cuộc sống, kinh tế rất khó khăn. Các em phải tự lo cho việc học tập của mình. Học sinh từ lớp 2 trở lên đã phải tự đi bộ đến trường. Biết những khó khăn, thiếu thốn này, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp hỗ trợ 40 triệu đồng để nhà trường xây dựng một phòng học mới và tặng 10 suất quà cho 10 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhìn dáng người bé nhỏ, những ánh mắt rụt rè, bẽn lẽn của các em, chúng tôi thầm cảm nhận được cuộc sống khó khăn, thiếu thốn mà các em đang phải trải qua. Những hình ảnh đó như khắc sâu vào tâm trí của mỗi người trong đoàn, dặn chúng tôi phải làm được nhiều điều hơn nữa cho thầy và trò của nhà trường. 

Rời Sơn Dương, đoàn vượt hơn 100 cây số lên huyện vùng cao Lâm Bình. Sau 6 năm thành lập huyện, cuộc sống của người dân xã Lăng Can (Lâm Bình) đã có nhiều đổi thay. Năm 2017, thôn Đon Bả đã có nhà văn hóa để sinh hoạt cộng đồng. Có mặt tại nhà văn hóa khi mặt trời lặn hẳn sau những dãy núi, chúng tôi cảm nhận được sự nồng ấm trong buổi giao lưu văn nghệ của bà con. Phía cánh đồng, những ánh điện từ công trình “Thắp sáng đường quê” do bà con của thôn chung tay thực hiện khiến không gian đêm tối ở vùng cao vui tươi hơn. Chúng tôi nhanh chóng trao 50 suất quà đến tận tay cho các hộ dân, bà con ra về xốn xang cả lối nhỏ. Ngược lên núi chừng 2 km, chúng tôi mới tới điểm khánh thành cây cầu dân sinh qua suối Nà Cha. Trong ánh điện lập lòe, tiếng pháo giấy vang lên khiến ai nấy đều phấn khích. Gương mặt của những người làm tình nguyện đều ánh lên niềm hạnh phúc vì đã làm được điều có ích cho người dân nơi đây. 

Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đon Bả Tô Phúc Chướng cho biết: “Thôn có 135 hộ, chủ yếu là dân tộc Dao và Tày, còn 42 hộ nghèo nhiều nhất xã. Ở khu vực suối Nà Cha có khoảng 30 hộ dân. Ngày thường, nước ở con suối chỉ đến mắt cá chân, nhưng khi mưa xuống, những đợt lũ bất thình lình đổ về, dâng cao và chảy siết, cuốn phăng chiếc cầu tạm khiến việc đi lại của bà con gặp nhiều trở ngại. Hết lũ, bà con lại bảo nhau làm lại chiếc cầu khác. Nay được đoàn hỗ trợ 15 triệu, xã hỗ trợ 10 triệu đồng để làm cầu, ĐVTN của xã, thôn giúp sức hoàn thành cây cầu bê tông rộng 3 m, dài 4,5 m, mặt cầu bê tông dày 25 cm, lan can cầu được làm bằng ống thép. Từ nay, nước lũ có về thì việc đi lại của bà con cũng an toàn hơn trước nhiều”.  

Nhiệt huyết của tuổi trẻ


Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Quyết Thắng,
xã Quyết Thắng (Sơn Dương).

Rời huyện Lâm Bình từ tờ mờ sáng, chúng tôi đến thôn Khau Hán, xã Bình Phú (Chiêm Hóa) để tham dự các hoạt động trong Chiến dịch “Đông - Xuân tình nguyện” của Hội LHTN huyện Chiêm Hóa. Đúng giờ khai mạc, đông đảo cán bộ, ĐVTN của khối trực thuộc, ĐVTN của các xã Phú Bình, Kiên Đài, Bình Phú, Yên Lập, Ngọc Hội và ĐVTN của Đoàn trường Đại học Y Hà Nội đã có mặt, sẵn sàng tham gia vào các hoạt động nghĩa tình. 

Trong khi nhà văn hóa thôn Khau Hán, các cán bộ, ĐVTN của Trường Đại học Y Hà Nội nhiệt tình tư vấn, kiểm tra sức khỏe và thăm khám bệnh cho nhân dân thì phía sườn đồi, không khí cuốc đất, san nền nhà cho hộ anh La Văn Nhậy, hộ nghèo ở thôn thì vô cùng sôi nổi. Mỗi người một việc nên 70 m2 nền nhà anh Nhậy chẳng bao lâu đã được san bằng phẳng. Anh Nhậy phấn khởi: “Để mình làm chắc mất cả tháng chưa chắc đã xong đấy. Nhờ có các bạn trẻ mà chỉ trong buổi sáng đã xong rồi. Thật không biết nói gì hơn là cảm ơn các bạn rất nhiều”. 

Chị Ma Khánh Ly, Bí thư Đoàn xã Yên Lập (Chiêm Hóa) chia sẻ, Đoàn xã có 15 ĐVTN tham gia các hoạt động của chiến dịch. Quãng đường từ xã Yên Lập đến thôn Khau Hán có hơn chục km, nhưng ĐVTN của xã đã tập trung từ sớm để đi. Các hoạt động trong chiến dịch đã tạo cơ hội để được góp sức trẻ giúp đỡ cho người nghèo khó.

Từ Khau Hán trở về, Bí thư Đoàn trường Đại học Y Hà Nội Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ: “Lần này lại là một chuyến đi để đời. Những tưởng câu chuyện chưa có điện, dùng đèn dầu thắp sáng, cả làng mới có 1 tivi chạy bằng ắc quy chỉ có từ cách đây độ 20 năm. Nhưng tại nơi chúng tôi làm tình nguyện thì điều đó vẫn hiện hữu. Chắc phải một thời gian nữa mới khắc phục được”. Đường vào thôn Khau Hán cheo leo, gập ghềnh. Chiếc ô tô 24 chỗ cài số 1 bám theo sườn núi bò lên từng tí một. Có đoạn chúng tôi phải xuống đi bộ cả một chặng dài. Nhưng đến nơi, mọi người ai cũng tươi vui mà không biết mệt mỏi, lại bắt tay kê bàn ghế, chuẩn bị thuốc, dụng cụ, thiết bị cho việc khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân của 2 thôn Khau Hán và Lung Lừa. 

Được tham gia vào các hoạt động tình nguyện của Đoàn, càng thấy tuổi trẻ đang cháy hết mình cho cuộc sống, càng thêm yêu hơn màu áo xanh thanh niên tình nguyện. Mong rằng sẽ có thêm nhiều hành trình ý nghĩa hơn thế đến với mỗi bản làng quê hương.

Ghi chép: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục