Tiếng việt | English

Những quả “trứng vàng”

TQĐT - Anh Nguyễn Văn Chuyển, thôn Liên Nghĩa, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) đã không lùi bước trước thất bại, xây dựng thành công trang trại nuôi hàng nghìn con gà, vịt đẻ trứng mang lại thu nhập cao.

Sớm những lo toan

Khu vực chăn nuôi vịt đẻ trứng của anh Chuyển mùa này được che chắn cẩn thận, vệ sinh sạch sẽ. Chỉ khi trưa ấm anh mới thả vịt xuống dòng suối Quang Hải trong veo bao quanh khu vực chăn nuôi của gia đình để vịt được bơi lội, vận động nhằm tăng sức đề kháng. Trên dòng suối có tới hàng nghìn con vịt trắng muốt, thỏa thích tìm mồi… Đàn vịt đã lớn, đang thời kỳ đẻ trứng, con nào con nấy tròn trịa, mập mạp. 

Từ sáng sớm, anh Chuyển đã có mặt tại khu chăn nuôi vịt để chăm sóc, kiểm tra, cho vịt ăn và tắm mát. Nhìn anh, nhiều người bảo, đằng sau dáng vẻ điềm đạm, hiền lành ấy chứa cả một ý chí, nghị lực và khát khao làm giàu. Anh Chuyển bắt đầu câu chuyện khi hồi tưởng lại những năm tháng hàn vi long đong chuyện học hành. Anh nói, hành trình đến với con chữ gian nan, đứt đoạn. Ước mơ trở thành sinh viên đại học ngày nào bị vụt tắt chỉ vì cái nghèo, cái khó bó buộc.

Bên chén trà đậm đà, anh Chuyển cởi mở chia sẻ về cơ duyên đến với nghề nuôi gia cầm đẻ trứng. Năm 1999, trong chuyến về Yên Lạc (Vĩnh Phúc) anh thấy người dân chăn nuôi vịt, ấp trứng lộn mà thu cả tỷ đồng. Về nhà, anh bàn với vợ và dành tất cả số tiền tích cóp cộng với vay thêm 10 triệu đồng đầu tư chuồng, xây lò ấp trứng, mua 300 con vịt siêu trứng về nuôi thử. Anh tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc đàn vịt trên sách, báo, tivi… vì vậy, đàn vịt ít mắc bệnh, lớn nhanh, sau gần nửa năm đã đẻ trứng.


Anh Nguyễn Văn Chuyển (ngoài cùng bên phải), thôn Liên Nghĩa,
xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) kiểm tra trứng ấp trong lò.

Trứng vịt không đủ ấp, anh thu mua thêm trứng của các hộ nuôi vịt ngoài thị trấn mới cung ứng đủ cho thị trường. Mỗi tuần vợ chồng anh lọc cọc đạp xe đi bán trứng ở các chợ phiên Vinh Quang, chợ thị trấn Vĩnh Lộc… Sau khi trừ chi phí, anh thu lãi đôi, ba triệu đồng. Chăn nuôi có lãi, anh nuôi thêm gà đẻ trứng, mở rộng quy mô chăn nuôi vịt. Những quả trứng gà, trứng vịt lộn nhiều dưỡng chất được người dân trên địa bàn tin dùng và thương lái ở khắp nơi tới tìm mua. Thấm thoát đến nay anh đã có thâm niên 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi gia cầm đẻ trứng và dựng nghiệp từ đó. 

Năm 2012, khi đã bàn bạc kỹ với vợ, từ số tiền tích lũy được, anh quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi vịt đẻ trứng. Mất nhiều ngày đi khảo sát địa điểm, cuối cùng anh đã ưng và thỏa thuận mua mảnh đất trị giá 200 triệu đồng tại thôn Tông Trang, xã Vinh Quang, nơi này đáp ứng tiêu chí gần suối, gần chợ, ven đường, thuận tiện giao thông. Anh dốc toàn bộ vốn liếng để xây dựng chuồng trại, đầu tư lò ấp trứng tại nhà, rồi chuyển toàn bộ đàn vịt cũ ra và mua thêm 1.000 con vịt giống để tăng đàn. Để tiết kiệm thức ăn chăn nuôi, hàng ngày vợ chồng anh lùa vịt ra suối, ra các cánh đồng đã gặt xong khắp trong xã để vịt tìm thức ăn. Với anh, bữa ăn ngoài cánh đồng với cái bánh mỳ, hay nắm cơm nguội là chuyện thường ngày. Thời gian đầu, vịt đẻ ít, anh chọn giải pháp mua góp trứng trắng về ấp bán trứng vịt lộn để duy trì lò ấp, rồi mang giao cho các hàng ăn sáng để có thêm thu nhập.

Nhạy bén với thời cuộc

Đàn vịt mới rồi cũng đẻ cho anh những quả “trứng vàng”, đủ cung cấp cho lò ấp. Tiền bán trứng giúp anh trang trải cuộc sống, đầu tư chăn nuôi thêm 2.000 con gà, tăng dần đàn vịt lên 2.000 con. Anh Chuyển bảo, chăn nuôi vịt cũng chẳng dễ gì đâu. Nuôi vịt để ăn theo kiểu tự cung tự cấp thì dễ chứ nuôi số lượng nhiều mang tính hàng hóa thì cũng có những rủi ro. 

Năm 2004, anh như ngồi trên đống lửa trước cơn bão dịch cúm gia cầm. Chính quyền cấm bán và tiêu thụ gia cầm, nhiều người ở các xã phải mang đi tiêu hủy. Số trứng đàn gà, đàn vịt đẻ đầy cả chục thúng, không bán được, ăn và cho đi cũng không hết. Mấy tháng liền, anh gánh khoản lỗ 60 triệu đồng, khi mỗi ngày bỏ cả triệu đồng mua thức ăn duy trì đàn gia cầm. Dịch bệnh qua đi, anh thầu thêm đất tại thôn nuôi thêm vịt, gà ngoài ven sông. Ngoài nguồn vốn của gia đình, anh vay vốn tại Phòng Giao dịch Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vinh Quang tiếp tục đầu tư chăn nuôi. Công việc chăn nuôi gà, vịt thuận lợi dần, mỗi ngày thức dậy là anh có 2 triệu đồng bỏ túi. 


Anh Nguyễn Văn Chuyển chăm sóc trang trại gà của gia đình.

Khu chăn nuôi của gia đình anh được xây dựng quy củ gồm có nhà kho, khu úm giống, chuồng, sân, máng ăn, rãnh thoát nước… Anh Chuyển bảo, từ năm 2015 đến nay, nắm bắt nhu cầu thị trường con giống gia cầm trong và ngoài tỉnh khá lớn, anh mạnh dạn ấp trứng để bán giống. Nhờ Nghị quyết số 10/2014/NQ-HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh mà anh được vay 500 triệu đồng với lãi suất ưu đãi để đầu tư, chăm sóc đàn gia cầm. Hiện đàn gia cầm đã có 5.000 con, trong đó, có 2.000 con vịt và 3.000 con gà. Đợt cao điểm từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm, mỗi ngày anh xuất bán 2.500 quả trứng vịt lộn và 1.500 quả trứng gà. Nguồn thu từ những quả “trứng vàng” và bán con giống đạt gần 1 tỷ đồng/năm, trừ chi phí, gia đình anh lãi 500 triệu đồng.

Việc nhiều, anh phải thuê 2 người làm phụ với mức thu nhập 4-5 triệu đồng/người/tháng. Nói về bí quyết thành công, anh Chuyển chia sẻ, ngoài việc phòng, chống dịch bệnh đầy đủ, anh chú trọng lựa chọn giống tốt, cứ 2-3 năm phải loại thải đàn cũ, nuôi đàn mới. Anh chọn hướng chăn thả bán tự nhiên giúp vật nuôi có sức đề kháng tốt và cho chất lượng trứng tốt. Sở dĩ lượng trứng của gia đình tiêu thụ dễ dàng và được bà con tin tưởng là do chất lượng trứng tốt, khi ăn rất thơm, ngon và họ biết rõ nguồn gốc nên mọi người truyền tai nhau tới mua. Thương lái các tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ và tận Hà Nội cũng đặt mua. Để có đủ trứng cung cấp cho các mối, anh Chuyển hướng dẫn thêm 9 hộ trong, ngoài xã chăn nuôi vịt đẻ trứng và nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm trứng của người nông dân.

Ghi chép: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục