Tiếng việt | English

Ở nơi Đảng mạnh, dân giàu

TQĐT - Thôn Lập Thành, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) hiện nay không còn hộ nghèo, số hộ thu nhập khá trong thôn chiếm trên 80%. Năm 2018, Chi bộ thôn là 1 trong số 51 tập thể của cả nước vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích thực hiện Nghị quyết số 26NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đó là kết quả của việc nêu gương sáng với những việc làm cụ thể, thiết thực, có sức lan tỏa của các đảng viên chi bộ thôn trong suốt nhiều năm qua.

Làng mới trên đất nông trường xưa

Thôn Lập Thành được thành lập từ năm 1991, là trung tâm của thị trấn Tháng Mười (cũ). Người dân nơi đây phần đông là cán bộ, công nhân của các đội sản xuất thuộc Nông trường Chè Tháng Mười. Chi bộ thôn cũng thành lập từ thời điểm đó, các đảng viên là những công nhân tiêu biểu của nông trường. Ông Đỗ Huy Khánh, nguyên Chủ tịch thị trấn Nông trường Tháng Mười kể rằng: Năm 1958, Trung đoàn 242 được điều động về xây dựng Nông trường Tháng Mười ở vùng đất xã Mỹ Bằng và xã Mỹ Lâm, lấy vùng đất thôn Lập Thành làm trung tâm.

Nông trường Tháng Mười ngày ấy với hàng trăm cán bộ, chiến sỹ vừa làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, vừa tham gia sản xuất. Nhiệm vụ sản xuất chính của nông trường là trồng cây công nghiệp chè, cà phê và chăn nuôi bò, lợn. Giai đoạn những năm từ 1964 đến 1970 là thời kỳ phát triển rực rỡ của Nông trường quốc doanh Tháng Mười. Những mô hình, những cánh đồng chè đua nhau phát triển, trong đó có hàng trăm ha chè có năng suất đạt trên 10 tấn/ha. 


Vườn chè của đảng viên Lê Hữu Tuấn (bên phải), chi bộ thôn Lập Thành, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn).
Ảnh: Ngọc Hưng

Vào những năm đầu của công cuộc đổi mới, hoạt động của Nông trường gặp khó khăn, giá chè xuống thấp khiến người người trồng chè lao đao. Những người dân trong thôn ngày ấy, cùng với việc chăm sóc chè của nông trường, đã chủ động tìm kiếm công việc làm thêm để đảm bảo cuộc sống. Năm 1999, thị trấn Tháng Mười giải thể, có 7 thôn của nông trường được sáp nhập vào xã Mỹ Bằng. Thôn Lập Thành chính thức trở thành thôn trung tâm của xã Mỹ Bằng từ ngày ấy.

Hiện nay, thôn có 236 hộ với trên 800 nhân khẩu. Chi bộ thôn có 68 đảng viên với 3 tổ đảng. Cán bộ, đảng viên nhân dân thôn Lập Thành luôn phát huy tinh thần của những người lính năm xưa, tích cực, chủ động cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa xã Mỹ Bằng là một trong những xã đầu tiên của tỉnh về đích trong xây dựng nông thôn mới. Vùng đất nông trường năm xưa đã được khai phá bởi những người lính anh dũng, nay vẫn đang được các thế hệ người dân nơi đây tiếp tục phát huy bằng những nương chè xanh bát ngát, cùng một diện mạo nông thôn mới ngày càng khang trang, bề thế hơn.

Đảng viên nêu gương sáng

20 năm làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Lập Thành, ông Đỗ Minh Dân luôn là trung tâm của sự đoàn kết, gương mẫu đi đầu ở mọi lúc, mọi nơi, biết sáng tạo, tiếp thu và hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của đảng viên và người dân trong thôn. Tiếp chúng tôi tại nhà văn hóa của thôn, ông Dân hồ hởi khoe rằng, nhà văn hóa cũng chính là nơi làm việc hàng ngày của mình. Rất nhiều bằng khen của các cấp, các ngành cho chi bộ và các đoàn thể thôn được treo tại nhà văn hóa. Ông Dân bảo, đã nguyện gắn bó mình với công việc làng, việc nước thì bản thân cần luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương. Do đó, kể từ khi nhà văn hóa được xây mới khang trang, ngày nào ông cũng đến nhà văn hóa mở cửa để lắng nghe những phản ánh của nhân dân trong thôn, cũng vừa giúp ông thuận tiện cho việc nghiên cứu các văn bản của cấp trên để cụ thể hóa vào điều kiện thực tiễn của thôn. 

Sự gương mẫu của ông Đỗ Minh Dân chính là sợi dây gắn kết của toàn bộ 68 đảng viên trong chi bộ. Chia sẻ về hoạt động của chi bộ, ông Đỗ Minh Dân quả quyết rằng: Hoạt động “nêu gương sáng, tạo sức lan tỏa rộng” là mục tiêu xuyên suốt của chi bộ. Cũng chính vì thế, mà tất cả các đảng viên trong chi bộ luôn là hạt nhân của tất cả các hoạt động trong thôn. Trong đó, nêu gương sáng về phát triển kinh tế chiếm phần lớn số đảng viên trong chi bộ. Hằng năm chi bộ đều xây dựng từ một đến 2 mô hình kinh tế giỏi.


Nhà văn hóa thôn Lập Thành hoàn thành đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng.

Đảng viên Lê Hữu Tuấn là một trong những người đi đầu trong cải tạo vườn chè của địa phương. Đón chúng tôi ở giữa vườn chè rộng 2 ha, ông Tuấn tự hào khoe “chè của tôi đã được xuất khẩu đến thị trường Mỹ, Ba Lan, Anh, Nga; các tiểu vương quốc Ả Rập… Ngày mai là những búp chè xuân này sẽ được Công ty Chè Mỹ Lâm đến thu mua và đem về nhà máy sản xuất”.

Ông Tuấn cho biết: Giờ người trồng chè ở đây đều được Công ty Chè Mỹ Lâm bao tiêu sản phẩm, cách chăm sóc chè cũng khác xưa nhiều lắm, bởi hiện nay mọi quy trình, chăm sóc, thu hái đều tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình sản xuất của công ty và theo lộ trình sản xuất nền nông nghiệp hữu cơ. Người trồng chè có thu nhập ổn định ở mức từ 80 triệu đồng/năm trở lên. Điều đó hoàn toàn có lý khi sản phẩm chè của Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm đóng trên địa bàn đã và đang có chỗ đứng ở thị trường nhiều nước trên thế giới. 

Ở Chi bộ thôn Lập Thành còn có các đảng viên là cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan quân đội nghỉ hưu. Họ chính là những hạt nhân trong tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân. Tiêu biểu như đảng viên Bùi Quang Tấn, vốn là cán bộ  Thanh tra về nghỉ chế độ, ông được chi bộ tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư chi bộ. Với kiến thức, kinh nghiệm công tác, ông Tấn luôn cùng chi bộ nắm bắt tâm tư, tình cảm người dân, tuyên truyền chính sách, pháp luật đến nhân dân. Ông Tấn còn chủ động tham mưu giúp chi bộ thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự. Do đó, mặc dù địa bàn rộng, đông dân cư nhưng tình hình an ninh trật tự của thôn luôn ổn định. 

Nhân lên sức mạnh đoàn kết

Sự đoàn kết, thống nhất trong chi bộ chính là chìa khóa phát huy sức mạnh của toàn dân ở Lập Thành. Bí thư Chi bộ Đỗ Minh Dân nhớ lại: Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, thôn Lập Thành được Đảng ủy, chính quyền xã Mỹ Bằng liên tục lựa chọn làm điểm trong triển khai thực hiện các chương trình, dự án. Đầu tiên là vào năm 2011, thôn được UBND xã Mỹ Bằng chọn thí điểm để xây dựng đường bê tông nông thôn. Chi bộ đã lãnh đạo thôn triển khai thực hiện xây dựng thành công. Từ kết quả làm đường bê tông của thôn đã khởi đầu cho phong trào xây dựng đường bê tông của toàn tỉnh. 

Năm 2012, chi bộ tiếp tục lãnh đạo nhân dân làm điểm trong toàn xã xây dựng nhà văn hóa theo đúng quy hoạch nông thôn mới của xã. Công trình này cần sự huy động đóng góp tiền và ngày công nhiều hơn so với làm đường, do đó chi bộ đã bàn bạc và triển khai các bước xây dựng bài bản. Từ chọn địa điểm, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, mẫu thiết kế, lập dự toán…, tất cả các công việc phải tính toán thật tiết kiệm, đảm bảo bền chắc, đẹp. Chi bộ đã xây dựng nghị quyết xây mới nhà văn hóa và được triển khai thực hiện cụ thể, trong đó đề cao việc công khai, dân chủ các khoản đóng góp của nhân dân. Nhờ đó, luôn nhận được sự ủng hộ của người dân. Trong thời gian ngắn, nhà văn hóa đã được xây dựng, hoàn thiện với tổng kinh phí hơn 900 triệu đồng.

Với việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của chi bộ, không chỉ làm đường bê tông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa mà trong cả quá trình xây dựng nông thôn mới ở Lập Thành mỗi gia đình, mỗi khu dân cư đều hừng hực khí thế, đóng góp quan trọng giúp xã Mỹ Bằng về đích nông thôn mới vào năm 2014, trước một năm so với kế hoạch của tỉnh. Phát huy những thành quả nông thôn mới, chi bộ đang tiếp tục lãnh đạo nhân dân xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao. Trong đó, chú trọng nâng cao mức sống của nhân dân và bảo vệ môi trường.

Sự nêu gương của mỗi đảng viên, tinh thần đoàn kết, thống nhất của tập thể chi bộ chính là yếu tố quan trọng để chi bộ thôn Lập Thành đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh trong suốt hơn 10 năm quan

Phóng sự: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục