Ông Tiến và sản phẩm bột nghệ cao cấp Tiến Phát

TQĐT - Ông Đào Huy Tiến, thôn Phú Lương, xã Cấp Tiến (Sơn Dương) bắt đầu làm giàu khi tuổi đã ngoài 50 với sản phẩm chế biến từ củ nghệ, thứ ông đã phải bỏ tiền triệu mua về chữa bệnh cho vợ. Rồi ông được “trang bị cẩm nang” để làm ăn - Đó là nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI vừa qua. Ông Tiến bảo, đó là một cơ may quý giá.

Cơ duyên từ khốn khó 

Cơ sở chế biến bột nghệ cao cấp Tiến Phát của ông Đào Huy Tiến là ngôi nhà 2 tầng, cũng là nơi ở của vợ chồng ông, đối diện với cổng chợ Đĩa, cách trụ sở UBND xã Cấp Tiến chưa đầy 300 m. Đến với cây nghệ như một cơ duyên, ông tâm sự từng làm kinh tế trang trại từ năm 1990 với mong muốn làm giàu từ trồng trọt, chăn nuôi. Với hơn 5 ha đất gò đồi cha ông để lại, ông trồng keo, bồ đề, bạch đàn... nhưng đến tuổi khai thác, khi đó không có ai mua, cây để quá chu kỳ sinh trưởng sinh mối mọt, ruột rỗng chỉ bán làm củi đun, giá rẻ, thu được không đáng là bao. Chán, ông chuyển đổi sang trồng sả, sắn, dong riềng... nhưng đều thất bại. Ông đào 2 sào ao nuôi ếch lai của Thái Lan nhưng cũng thất bại vì toàn bộ từ thức ăn, con giống đến cả khâu tiêu thụ cũng phải xuống tận các vùng miền xuôi như Thái Bình, Ninh Bình... mà còn bị ép giá dẫn đến thua lỗ 70 triệu đồng. Cũng 1 phần vì vợ ông mắc nhiều loại bệnh phải đi viện triền miên nên ông không có thời gian chú tâm vào phát triển trang trại. Ông kể “lấy vợ gần 34 năm, nhưng chỉ có năm đầu lấy nhau và từ năm 2015 đến nay là ông không phải đưa vợ ông đi viện, còn lại hơn 30 năm, năm nào ông cũng đưa vợ đi viện ít nhất 1 - 2 lần từ bệnh viện tỉnh đến các bệnh viện Trung ương với các bệnh như viêm đại tràng, ruột thừa, hẹp van tim, thiếu máu...”.


    Ông Tiến bên vườn nghệ nguyên liệu của gia đình.

Năm 2009, vợ ông lại phát hiện u tuyến giáp phải về Hà Nội mổ. Năm 2012, khối u phát triển trở lại, ông đưa vợ xuống Hà Nội để mổ tiếp, nhưng được một bác sỹ tư vấn uống tinh bột nghệ rất tốt, ông tìm mua ngay 2 kg bột nghệ, giá 3 triệu đồng/kg về cho vợ uống. Ông nghĩ, nghệ có phải là bài thuốc gì quá cao siêu đâu mà sao đắt thế, nhưng ông vẫn mua về cho vợ dùng thử. Dùng hết 1 kg, vợ ông thấy bệnh viêm đại tràng đỡ hẳn, bệnh tim và thiếu máu cũng không còn; khối u tuyến giáp từ 0,4 milimet giảm xuống còn 0,25 milimet. Uống hết 2 kg bột nghệ thì vợ ông trong người khỏe, đi đo lại khối u tuyến giáp thì chỉ còn 0,05 milimet, từ đó ông đã tin vào công dụng của cây nghệ và sản phẩm từ cây nghệ là rất tốt. Ông nghĩ, một bài thuốc đơn giản, có ngay trong vườn nhà mà ít người nhận ra, từ đó ông nảy ra ý định sẽ làm bột nghệ để giúp những người có bệnh như vợ ông chữa bệnh. Ông bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về cây nghệ, học cách chế biến tinh bột nghệ qua sách, báo, tivi và đi tận Cao Bằng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nội... học hỏi cách chế biến nghệ. 

Làm chủ một thương hiệu

Năm 2013, ông Tiến lên Cao Bằng mua giống nghệ đỏ Bảo Lâm về trồng trên diện tích 3 ha đất của gia đình. Đây là giống nghệ rừng, dễ trồng, thu hoạch vào tháng 2 tháng 3 âm lịch; năng suất mỗi sào từ 6 - 7 tạ củ. Sản phẩm đầu tiên, ông cho vợ dùng và đem biếu cho anh em, họ hàng để mọi người dùng thử, góp ý kiến để ông hoàn thiện hơn sản phẩm.    

Dẫn tôi đi tham quan cơ sở sản xuất, tinh chế bột nghệ ngay phía sau nhà với đầy đủ các thiết bị, máy móc như máy nghiền, tủ sấy, xô, chậu... ông Tiến cho hay, chất quý nhất trong củ nghệ là Curcumin. Để giữ được chất này trong sản phẩm không dễ, chỉ cần trong quá trình làm khô bột để bột tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên hoặc phơi nắng thì chất Curcumin sẽ không còn, vì vậy bột phải sấy bằng tủ kín, dùng bóng đèn điện sợi đốt có nhiệt lượng cao, ánh sáng ít thì sản phẩm bột nghệ mới đạt tiêu chuẩn chất lượng... và ông mày mò chế tạo ra máy sấy riêng dùng bóng điện để sấy; mỗi mẻ sấy 60 - 70 kg củ trong thời gian 24 tiếng. Làm nghệ vất vả, các con đã ra ở riêng, nhà chỉ còn 2 vợ chồng nên vụ thu hoạch củ và chế biến bột, ông phải thuê từ 15 - 20 lao động với tiền công mỗi ngày 130.000 - 150.000 đồng. 

Ông bảo, cuối đời nhưng ông gặp may: Năm 2015, ông mạnh dạn vay vốn mở rộng cơ sở chế biến, với suy nghĩ là có thêm nhiều sản phẩm cho nhu cầu người dân thì Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh (khóa 2015 - 2020) ra đời, xác định “Đẩy mạnh công nghiệp chế biến nông, lâm nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp hỗ trợ” và  “Phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa hiệu quả, bền vững, tập trung một số sản phẩm chủ lực” là 2 trong số 3 khâu đột phá của tỉnh; vậy là ông có “cái gậy” yên tâm làm giàu. Kết quả năm 2015, tận dụng hết đất đai, ông trồng được hơn 5 ha nghệ và chính thức chế biến bột nghệ hàng hóa được 800 kg, không đủ bán. Năm 2016, tính từ đầu năm đến giữa tháng 6, gia đình ông đã chế biến được 2,5 tấn bột nghệ và đã tiêu thụ được hơn 1 tấn. Ông tính, giá thị trường mỗi kg bột khoảng 500.000 đồng, nếu bán hết số này, ông thu lãi hơn 250 triệu đồng. 


Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
của sản phẩm bột nghệ Tiến Phát.

Điều ông mừng nhất và yên tâm chế biến là tháng 12-2015, cơ sở sản xuất tinh bột nghệ của ông đã được Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Tuyên Quang cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn sản phẩm; tháng 1-2016, Sở y tế Tuyên Quang, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm bột nghệ của ông và vừa qua, sản phẩm bột nghệ của ông đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận về nhãn hiệu sản phẩm. Ông tự hào vì chưa đến 3 năm mà sản phẩm bột nghệ của ông đã được các cơ quan chức năng của nhà nước công nhận. Một kỷ lục thời gian nhanh hiếm thấy với một thương hiệu được khẳng định. Thế mới biết, nhu cầu chữa bệnh bằng những bài thuốc dân gian có tác dụng tốt, được nhân dân ưa chuộng như thế nào. 

Có một chuyện “thật mà như đùa” theo ông kể, là một động lực để ông thêm quyết tâm theo đuổi nghề chế biến bột nghệ. Đó là năm 2014, có một người ngay trong xã của ông bị bệnh dạ dày rất nặng, phải nhờ người trên tận Hà Giang mua giúp rồi gửi về một loại bột nghệ rất “đặc biệt”, chỉ một thời gian sử dụng mà bệnh đã đỡ hẳn. Tò mò, ông đến tìm hiểu với mục đích học hỏi. Ai ngờ, khi nhìn thấy sản phẩm ông giật mình vì đó là bột nghệ do ông làm ra. Ông bảo, đó là lô sản phẩm hàng hóa đầu tiên của ông, nhưng “sản xuất chui” phải nhờ người em sống ở thành phố Hà Giang quảng cáo hộ.

Hiện sản phẩm bột nghệ nguyên chất cao cấp Tiến Phát được đóng bao chân không, có nhãn mác, thương hiệu hợp chuẩn, hợp quy, có hướng dẫn địa lý với 2 loại: Bột uống hộp 500 g và bột đắp mặt làm đẹp 200 g. Từ khi có thương hiệu, sản phẩm bột nghệ Tiến Phát được tiêu thụ rộng rãi tại thị trường nội địa, lại còn được khách hàng mang sang tận Anh, Đức, Nhật... Mới đây có 1 doanh nghiệp Nhật Bản muốn ký hợp đồng mua dài hạn sản phẩm với số lượng mỗi lần 20 tấn mà ông không dám nhận vì điều kiện chế biến chưa thể đáp ứng được...

Ông Tiến bộc bạch: “Quyết tâm làm giàu thì không kể tuổi, không bao giờ là muộn. Được nghị quyết của Đảng mở lối, hợp với lòng dân thì chắc chắn từ nay, tôi chỉ gắn bó với việc chế biến bột nghệ và bài thuốc cổ truyền dân gian từ nghệ”. Ông Tiến khẳng định, tới đây ông sẽ mở rộng hơn cơ sở chế biến nghệ. Ông sẽ vận động bà con trong vùng trồng nghệ nguyên liệu, sản phẩm ông thu mua toàn bộ. Ông tin là người dân sẽ dần biết nhiều về công dụng của bột nghệ trong điều trị bệnh, bồi dưỡng sức khỏe, thị trường tiêu thụ sản phẩm của ông sẽ còn vươn xa. 

Ghi chép: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục