Tiếng việt | English

Phố mới

- Ngày trước, người thị xã hỏi nhau, “ở phố nào đấy” và câu trả lời “ở phố mới” thì tự hào lắm. Bởi khi ấy, phố mới chưa có tên như bây giờ, hình thành nên con phố dài rộng như thế. người phố gọi luôn là phố mới, luôn sầm uất, náo nhiệt chuyện kinh doanh, chuyện phát triển thương mại dịch vụ. Giờ phố mới đã có tên, phố đã nối phố, thương nhân làm lụng giàu có bậc nhất, cùng thành phố bứt phá như hôm nay.

Dự án Vincom Shophouse Tuyên Quang do Tập đoàn Vingroup đầu tư xây dựng và đi vào
hoạt động trên tuyến phố Quang Trung, TP Tuyên Quang.

Từ góc phố nhỏ

Những năm 90 của thế kỷ trước, nghe chuyện “lên phố mới” để mua sắm ai cũng hào hứng lắm. Chạy dọc theo tuyến là vô số cửa hiệu, với mọi thứ từ thời trang, nội thất, ẩm thực cho đến vật tư nông nghiệp, điện tử điện lạnh… Bà Phan Thị Lan, tổ 16, phường Tân Quang, từng là đội trưởng đội sản xuất của Hợp tác nông nghiệp phường Tân Quang năm nay đã gần 90 tuổi nhưng còn minh mẫn kể rằng, tiền thân Hợp tác xã nông nghiệp phường Tân Quang là hợp tác xã Đức Nghĩa, có vị trí ngay giữa trung tâm thành phố, cả tuyến đầu của đường phố mới bấy giờ là đất ao chuôm, ruộng lúa, đất rau màu đều thuộc quản lý của hợp tác xã.

Từng khoảnh được chia về các đội sản xuất, đội trồng rau, đội trồng lúa, chăn nuôi lợn, ai nấy đều hăng hái lao động sản xuất nhưng rộn ràng nhất vẫn là đội sản xuất đậu. Bà Lan chẳng thể nào quên được hương đậu lan tỏa cả khu phố, đậu làm đến đâu xuất bán cho cửa hàng thực phẩm đến đó. Nức tiếng bởi chất lượng đậu thơm mịn, vị ngọt mát béo ngậy nên luôn được cửa hàng thực phẩm của thị xã tin tưởng đặt hàng. Bởi thế Hợp tác xã thu hút hàng trăm xã viên từ Minh Xuân, Phan Thiết, Tân Quang mà chẳng khi nào ngơi tay.

Gia đình bà Lan là một trong 4 nhà “bản địa” ở khu phố mới này. Gọi là phố mới bởi những năm 1984, 1985, đây là tuyến đầu tiên tỉnh chủ trương cắm nhà ở cho các hộ dân mỗi nhà với diện tích không quá 150 m2 về định cư tại đây lập nên trục giao thông, giao thương quan trọng của tỉnh, của thị xã Tuyên Quang. Thế rồi dân cư khu phố tăng dần, đường được mở rộng phong quang, phố hiện hữu thực sự mới mẻ giữa lòng thị xã Tuyên Quang ngày ấy, phù hợp với quy hoạch, định hướng của thành phố tương lai. Đó như một kiểu mẫu với những chuyên doanh dịch vụ thương mại cho những tuyến phố mở sau này.


Khách xem hàng điện máy tại Siêu thị Vũ Công, phường Tân Quang, TP Tuyên Quang.

Khác với phố mới, phố Tam Cờ hầu hết là người dân bản địa, được hình thành từ những năm Pháp thuộc, khi đó thị xã Tuyên Quang chia ra thành nhiều khu phố: Khu phố Xuân Hòa, phố Xã Tắc, phố Tam Cờ… Cả khu phố kéo dài hơn cây số mà có cả chợ, có bến xe, trên bến dưới thuyền, hàng quán nối nhau tấp nập, náo nhiệt lắm. Hiếm có nơi nào của thị xã khi ấy có nhà gạch xây, thế mà khu phố Tam Cờ có nhà xây đến hai, ba tầng, nhà xây dựng san sát, người dân sống chủ yếu dựa vào nghề buôn bán.

Bà Trần Thị Nhân, tổ 2, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) bảo, tuyến Bình Thuận sau mới hình thành, phố Tam Cờ mà trục chính là đường Chiến thắng sông Lô nối với đường 17/8 là huyết mạch của xe mạn xuôi ngược đấy. Nhờ vậy, cư dân hai bên đường cũng khấm khá lên nhờ kinh doanh buôn bán cho cánh thương nhân đổ về phố tấp nập từ tứ xứ, hàng hóa lưu thông về xuôi lên ngược nối theo những chuyến xe chuyến thuyền mà thành. Phố Tam Cờ còn được người dân coi là phố của dân buôn, cái náo nhiệt, sầm uất tựa Hàng Ngang, Hàng Đào của Hà Nội, chẳng nơi nào của thị xã bấy giờ sánh bằng.

Những phố chuyên doanh

Khi thị xã có tên đường tên phố, phố mới được gọi tên Quang Trung kéo dài từ phường Tân Quang đến phường Phan Thiết với hàng trăm hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Ông Nguyễn Hữu Thấu, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ 16, phường Tân Quang cho biết, thời điểm những năm 2000 trở về đây, phố thực sự lên hương, khởi sắc nhờ sự nhanh nhạy, tiếp cận thị trường của chính những doanh nhân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên tuyến. Nhiều doanh nghiệp tạo việc cho lao động địa phương như Công ty TNHH MTV Ngọc Hương của bà Nguyễn Thị Hương kinh doanh sắt thép công trình, vật tư ngành điện tạo việc làm cho 5 lao động; Công ty TNHH MTV Hưng Ánh kinh doanh sắt thép, xăng dầu tạo việc làm cho 10 lao động… Họ cùng góp sức với trên 100 hộ, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên tuyến làm nền tảng cho sự bứt phá phát triển kinh tế của tổ từ nhiều năm nay. Tổ không có hộ nghèo là điều đáng mừng và tự tin lắm chứ. 

Phường Tân Quang có các tuyến phố với tốc độ phát triển dịch vụ thương mại nhanh chóng. Phường có 1.820 hộ kinh doanh dịch vụ, thương mại chiếm trên 80% số hộ trên địa bàn, chủ yếu tập trung tại các tuyến phố chính như Quang Trung, Bình Thuận, Nguyễn Trãi, Chiến thắng sông Lô. 
Anh Bùi Minh Ngọc, Chủ tịch UBND phường Tân Quang chia sẻ, phường có tuyến đường Bình Thuận được công nhận là tuyến phố văn minh đô thị. Năm 2019, phường phấn đấu xây dựng hai tuyến Trần Phú và Lý Nam Đế trở thành tuyến phố văn minh đô thị. Đây là động lực để mỗi tuyến đường, tuyến phố trở nên sạch đẹp, văn minh. 

Bà Khương Thị Tươi, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ 2, phường Tân Quang mừng vui nói, người dân ở khu phố Tam Cờ xưa vẫn làm kinh doanh dịch vụ thương mại chủ lực của phường. Tổ có 120 hộ đều kinh doanh, buôn bán vàng bạc, vật tư máy móc nông nghiệp, xe máy, xe đạp… Hiện số hộ khá giàu của tổ chiếm hơn 60%. Trải dài khắp khu phố hiện nay, những tòa nhà hiện đại được xây dựng, hàng quán được mở mang tạo nên sự sầm uất khó nơi nào sánh kịp.

Hiện nay, toàn thành phố có các tuyến đường, phố được công nhận “Tuyến phố văn minh đô thị”, bao gồm: Tuyến đường Bình Thuận, phường Tân Quang; phố Bà Triệu, phường Minh Xuân; đường Phan Thiết; đường Trần Hưng Đạo, phường Minh Xuân và Phố Hoa Lư, phường Phan Thiết. Ông Nguyễn Mạnh Chung, Chủ tịch UBND phường Phan Thiết cho biết, toàn phường có 1.291 hộ kinh doanh, dịch vụ, từ đầu năm đến nay giá trị dịch vụ thương mại đạt 45 tỷ đồng. 

Từ nay đến năm 2020, thành phố Tuyên Quang tiếp tục huy động nguồn lực phát triển hạ tầng đô thị. Thành phố đã “trải thảm” mời gọi các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, nhiều tuyến phố mới đã bắt đầu hình thành như khu đô thị Việt - Mỹ thuộc phường Tân Quang, Phan Thiết; khu đô thị Minh Thanh, phường Tân Hà; khu đô thị An Phú, xã An Tường. Và tới đây khi Tập đoàn FLC, VinGroup đầu tư hạ tầng các khu đô thị tại Thái Long, Phú Lâm hình thành nên những khu phố mới, thành phố rộng mãi ra, đông đúc, nhộn nhịp, sầm uất, đáp ứng tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020.

Phóng sự: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục