Tiếng việt | English

Phố mới An Tường

- Làng xưa nay trở thành phố, xã đã thành phường nhưng ký ức một thời “chân lấm tay bùn” còn đọng mãi trong ký ức người dân nơi này. An Tường đang hình hài dáng dấp phố mới hiện đại, trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư...

Chuyện làng…

Theo tư liệu lịch sử, vùng đất An Tường xưa kia thuộc huyện Phúc Yên, phủ Yên Bình, thừa Tuyên Quang. Được thiên nhiên ưu đãi, địa hình bằng phẳng, vùng đất này có nhiều bờ xôi ruộng mật lắm. Nhưng xưa, dòng Lô chưa được trị thủy, nước lũ vào các xứ đồng, có năm mất trắng. Nhưng sau nước  rút đi, đất đai được láng một lớp phù sa, cây trồng tốt tươi hẳn.


Một góc phường An Tường.

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã An Tường Nguyễn Văn Bằng còn nhớ như in một thời cánh đồng số 3, số 5, Phú Túc nước ngập trắng xóa. Nước rút, phải sau rằm tháng 7 mới đưa được cây lúa xuống ruộng. Ông chẹp miệng bảo, là bởi không đúng khung thời vụ, lúa lên xanh rì mà không trổ bông. Cuộc sống của bà con nhọc lắm, cứ bấp bênh theo mùa nước nổi. Trước bối cảnh đó, đầu năm 2000, ông Bằng chỉ đạo xây dựng nghị quyết chuyên đề tập trung phát triển cây lúa lai, ngô lai năng suất cao; phát triển chăn nuôi đại gia súc chuyển đổi từ thả rông sang nuôi nhốt chuồng. Nghị quyết được ban hành thì cũng là lúc thủy điện Tuyên Quang bắt đầu tích nước, dòng Lô như hiền hòa hơn, các xứ đồng không còn bị ngập lụt, vậy nên cây trồng phát triển khá mạnh. Đến năm 2005, tổng sản lượng lương thực của An Tường đạt trên 3.200 tấn, bình quân lương thực đạt 663 kg/người/năm. An ninh lương thực được đảm bảo là nền tảng để An Tường phát triển như bây giờ - Ông Bằng khẳng định.

Tốc độ đô thị hóa nhanh, nên phát triển nông nghiệp ở An Tường không còn đơn thuần chỉ để “no cái bụng” mà chuyển hướng sản xuất lúa chất lượng cao. Năm 2019, An Tường xây dựng 50 ha lúa chất lượng cao tại tất cả các tổ nhân dân với các giống lúa Bắc thơm, Đài thơm, Tám thơm, gạo Nhật, mỗi hộ có khoảng 5 sào lúa chất lượng cao. Ông Trần Quốc Khánh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ 18 khẳng định, những giống lúa này không đủ để bán, bởi thương lái biết tiếng đổ về mua, có khi người trồng lúa chỉ giữ lại chút ít để ăn “nếm” mà thôi. Giá trị canh tác 1 ha các loại lúa chất lượng cao đạt khoảng 60 triệu đồng/ha.


Các khu phố mới được xây dựng khang trang.

Khi xã lên phường, hệ thống giao thông được nối dài, vươn khắp, cứ rộng mãi ra như một chiếc áo mới khoác lên vẻ đẹp của “một nàng thiếu nữ”. Bà con An Tường ví von như vậy cũng phải, là bởi An Tường giờ cuồn cuộn sức trẻ đang vươn mình với nhiều khu đô thị được xây dựng. Bà con còn nhớ mãi phong trào thi đua làm đường liên thôn một thời ở Viên Châu 1, Sông Lô 7, Sông Lô, Yên Đình, Tiến Vũ, Thăng Long, An Hòa, Trung Việt… để An Tường có diện mạo như hôm nay. Giờ An Tường có 19 tổ dân phố, tổ được đánh số thứ tự từ 1 đến 19, không còn mang những tên thôn làng xưa nữa nhưng người ta vẫn gọi nhau bằng những danh từ thân thương, người Viên Châu, Trung Việt, Sông Lô… như nhắc nhở nhau gìn giữ những giá trị cha ông để lại, làm nền móng cho hôm nay và mai sau.

Những khu đô thị “vàng”

Sau gần 12 năm An Tường sáp nhập về thành phố, đặc biệt là tháng 1-2020, xã An Tường được công nhận lên phường, nơi đây trở thành vị trí đắc địa của nhiều nhà đầu tư. Phố phường như rộng mãi ra khi con đường từ trung tâm phường kết nối với Quốc lộ 2 (đoạn tránh thành phố Tuyên Quang) đã hoàn thành; rồi các dự án khu đô thị mới, dự án thương mại và du lịch đang được triển khai xây dựng, khiến phường mới đầy năng động.

Ông Phạm Văn Vượng, Chủ tịch UBND phường phấn khởi cho biết, hiện phường đã hình thành các khu đô thị quy mô lớn như khu đô thị Mimosa trên 60 ha của Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Thành Hưng, thuộc tổ 14, 15, 16; khu đô thị An Phú trên 85 ha, của Công ty TNHH Hiệp Phú thuộc tổ 13,6,7,8; khu đô thị VIDEC trên 20 ha của Tập đoàn VIDEC (Hà Nội) thuộc tổ 7,8...


Đường kết nối từ trung tâm phường An Tường với Quốc lộ 2 đoạn tránh thành phố Tuyên Quang.

Cùng với việc phát triển các khu đô thị mới, phường An Tường chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch dịch vụ. Hiện phường đã thu hút được Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng An Tường ECO đầu tư dự án vào lĩnh vực này bảo đảm tạo dựng không gian đô thị nhưng mang đậm “chất” thôn dã. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao và khu dịch vụ sinh thái nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai; ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch. Dự án được xây dựng với quy mô 20 ha, trong đó đầu tư xây dựng khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao khoảng 15 ha, gồm cải tạo diện tích hồ hiện có để chăn nuôi thủy sản sạch từ 7 - 9 ha; hệ thống nhà kính, khu chế biến rau, cây gia vị, cây ăn quả sạch khoảng 4 - 5 ha. Khu dịch vụ sinh thái bao gồm sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, sân tập golf, bể bơi bốn mùa, hệ thống nhà hàng, dịch vụ sinh thái, mô hình tái tạo làng quê Việt Nam quy mô 4 - 6 ha; xây dựng khuôn viên các câu lạc bộ phục vụ du lịch sinh thái gồm câu lạc bộ câu cá, câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, câu lạc bộ thể thao cao cấp. Dự án với tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng. Hiện, công ty đang tiến hành các bước san lấp mặt bằng, cải tạo hai hồ, đầu tư hệ thống nhà kính, sân bóng đá mini, sân tập golf.

Dẫu còn ngổn ngang với những công trình đang xây dựng nhưng bóng dáng phường mới hiện đại, văn minh đang hiện hữu trong niềm hân hoan của người dân. Bà Đặng thị Nga, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ 15 phấn khởi bảo rằng, tốc độ đô thị ở phường rất nhanh, vậy nên ở các tổ dân phố hình thành mô hình khu dân cư tự quản, bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị để quá trình phát triển của phường thực sự bền vững. Bà tin, trong tương lai gần, phường trở thành điểm du lịch hấp dẫn, nhất là khi cầu Tình Húc đi vào hoạt động sẽ là điểm kết nối du khách trải nghiệm. Do đó, việc xây dựng các tổ tự quản như các tổ dân phố trên địa phường đang thực hiện là hoàn toàn có lý góp phần giữ gìn an ninh trật tự, tình đoàn kết, đó là khởi nguồn của mọi thành công - bà Nga khẳng định.

Phóng sự: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục