Tiếng việt | English

“Phong cụt” và hành trình khởi nghiệp

TQOL- Đang là trụ cột gia đình với biết bao hoài bão nhưng bỗng chốc tai nạn giao thông khiến anh Nguyễn Việt Phong, thôn Đồng Danh, xã Đức Ninh (Hàm Yên) trở thành người tàn phế. Tưởng như anh sẽ gục ngã trước số phận, nhưng không, với sức trẻ và khát khao khẳng định mình, anh đã vượt lên từ kinh tế vườn đồi, trở thành Giám đốc HTX rau quả an toàn xã Đức Ninh.

Họa vô đơn chí…


 Anh Nguyễn Việt Phong kiểm tra đàn ong mật
 của gia đình. 

Đến giờ anh vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ tai nạn giao thông năm ấy. Mỗi lần nghe ở đâu đó có tai nạn giao thông đôi mắt anh vẫn thất thần, nỗi đau tưởng như khó khỏa lấp.

Vụ tai nạn giao thông xảy ra năm 2012 khiến anh bị cưa cả ống chân trái và cuộc đời anh gắn liền với chiếc chân giả từ đấy. Vậy là từ một kỹ sư đầy triển vọng làm việc tại Công ty Xây lắp điện nước (Tổng Công ty xây dựng Sông Hồng), anh trở thành người tàn phế, cuộc sống như bỏ đi.  Anh Phong chia sẻ, những ngày đầu dùng chân giả là những ngày máu và nước mắt cùng chảy. Phần vì chưa quen, chân giả cứng cọ vào vết thương làm chầy xước, đau đớn, tủi cực nhưng anh Phong không cho phép mình gục ngã. 

Anh xin nghỉ việc ở công ty trong nỗi buồn khôn tả. Bao năm đèn sách học tại Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên, ra trường xin được việc làm ngay, giờ đây phải ngậm ngùi chia tay với công việc mà mình yêu thích. Cái nghiệp này nó không chọn anh, phải từ bỏ nó, anh thấy đớn đau nhưng phải chấp nhận. Anh về quê lập nghiệp trong sự nuối tiếc một thời đã xa… Tất cả những điều đó đều trở thành động lực cho người đàn ông giàu nghị lực này. Anh dồn toàn bộ số tiền ít ỏi nhận được từ trợ cấp tai nạn đi buôn nông sản, hoa trái các vườn nhà. Bước đi tập tễnh anh đi khắp nẻo tìm hàng nông sản chất lượng bán cho thương lái hưởng chênh lệch… Cuộc sống khá hơn từ đấy.

Kiến tha lâu rồi cũng có ngày đầy tổ, được đồng lãi là anh Phong đầu tư cải tạo lại vườn đồi của gia đình. Anh trực tiếp thiết kế, rồi thuê người làm theo ý tưởng của mình. 7,5 ha vườn đồi của gia đình đã được anh quy hoạch trồng bưởi, cam, nuôi cá, nuôi ong và lợn rừng. Bước chân anh đi rất nặng nhọc nhưng đầy xung lực khi đưa chúng tôi đi thăm vườn đồi. Vườn được anh phân khu thành 4 ha trồng bưởi, 3 ha cam, 0,5 ha ao cá và nuôi thêm mấy chục đàn ong lấy mật. Xung quanh những lùm cây là các giàn hoa lan quý tô điểm thêm sự thi vị của khu vườn này. Anh Phong cho biết, kinh tế vườn, ao đem lại cho gia đình anh gần 1 tỷ đồng mỗi năm. Cơ ngơi đó đối với người lành lặn đã khó, đối với người tàn tật như anh Phong quả là một kỳ tích.


Anh Nguyễn Việt Phong giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ trưng bày các sản phẩm nông nghiệp
các HTX khu vực miền núi phía Bắc tại thành phố Tuyên Quang (tháng 12-2018).

Giám đốc Hợp tác xã

Mô hình kinh tế vườn như của gia đình anh Nguyễn Việt Phong được mở rộng ở khắp các thôn trong xã Đức Ninh. Tuy vậy, việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn quả lại không được mấy chủ vườn quan tâm. Từ kinh nghiệm của mình, anh Nguyễn Việt Phong đã đứng ra liên kết tổ chức các hộ cùng trồng cây ăn quả thành lập HTX sản xuất rau quả an toàn Đức Ninh, với 27 hộ thành viên, quy mô sản xuất 40 ha bưởi, 15 ha cam, gần 5 ha chanh tứ thì và anh Phong được giao trọng trách làm Giám đốc HTX.

Nhận trách nhiệm kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, anh Phong đi khắp các chợ đầu mối tiêu thụ rau, quả trong và ngoài tỉnh để tìm kiếm bạn hàng. Anh Phong chia sẻ, tất cả các chương trình hội thảo, hội chợ ở quy mô lớn hay nhỏ anh đều đăng ký để gửi sản phẩm trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm. Đi nhiều, anh Phong hiểu thị trường cần gì, đồng thời kết nối, hợp tác để tiêu thụ được sản phẩm. Anh Phong khoe, hiện tại anh có chục bạn hàng thường xuyên tại thành phố Tuyên Quang và chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) sẵn sàng thu mua sản phẩm cho HTX. 

Các hộ thành viên HTX rất vui mừng khi sản phẩm của mình làm ra đến đâu được bao tiêu đến đó. Ông Hà Bắc Sơn, thôn Cây Thọ, thành viên HTX phấn khởi cho biết, vào HTX ông không phải lo lắng tìm kiếm thị trường, sản phẩm làm ra được anh Phong kết nối để tiêu thụ nên rất yên tâm sản xuất. Doanh thu từ rau, quả của các thành viên trong HTX mỗi năm đạt từ 300-500 triệu đồng, có hộ đạt gần 1 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Việt Phong yêu cầu các thành viên HTX phải tuân thủ theo đúng quy trình sản xuất an toàn, không tồn dư hóa chất, không thuốc bảo quản… Đây là nhiệm vụ bắt buộc để giữ uy tín cho HTX, góp phần nâng cao giá trị nông sản địa phương. Mục tiêu của anh Phong đang hướng tới là chuyển đổi sang sản xuất theo hướng hữu cơ, xây dựng thương hiệu sản phẩm hàng hóa của HTX, góp phần làm giàu cho mỗi gia đình và quê hương.

Phóng sự: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục