Sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc

- Tuyên Quang là 1 trong 22 tỉnh, thành phố tổ chức giao nhận quân trong ngày 11-2. Hòa chung không khí sôi nổi của ngày hội giao, nhận quân đang diễn ra trên mọi miền đất nước, 1.062 thanh niên ưu tú, đại diện cho tuổi trẻ trên quê hương cách mạng háo hức lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.


Lãnh đạo huyện Hàm Yên tặng hoa tân binh lên đường nhập ngũ năm 2020.

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hiện nay” - ca khúc vang  lên dồn dập tại hội trường của Ban CHQS huyện Sơn Dương như thôi thúc 257 thanh niên của quê hương Tân Trào lịch sử trước giờ nhập ngũ. Đảng viên trẻ Phạm Quang Khanh, 24 tuổi, thôn Đồng Sớm, xã Đại Phú hồ hởi, em đã tốt nghiệp Khoa Giáo dục Quốc phòng - An ninh của trường Đại học Sư phạm 2 đã 2 năm. Từ ngành được học, em nhận thức sâu sắc vai trò của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Được thực hiện nghĩa vụ quân sự là niềm vinh dự, thiêng liêng nên em viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Tự hào hơn, em là 1 trong 5 đảng viên trẻ của toàn tỉnh nhập ngũ đợt này. 

Bố của tân binh Phạm Quang Khanh, ông Phạm Văn Lý không khỏi xúc động, ông kỳ vọng con trai của mình sẽ được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội, sẽ phát huy vai trò của người đảng viên để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Vì lý do riêng, tân binh Ninh Công Đoàn, 19 tuổi, xóm 5, xã Lang Quán (Yên Sơn) chỉ tốt nghiệp THCS rồi sau đó đi bán giày dép thuê tại Hà Nội. Cách đây vài tháng, tự tin với kinh nghiệm kinh doanh và tích lũy được chút vốn, em mở cửa hàng giày tại Mê Linh (Hà Nội) và do chính mình làm chủ. Mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, em thu nhập từ 85 đến 100 triệu đồng. Doanh thu đang bắt đầu ổn định và hơn cả sự mong đợi thì Đoàn có lệnh gọi khám tuyển. Tuy nhiên, em không trốn tránh mà đều có mặt để khám tuyển theo đúng quy định. Khi được phát lệnh nhập ngũ, em chuyển nhượng lại cửa hàng và sẵn sàng nhập ngũ với tâm thế tốt nhất. “Khi Tổ quốc cần, em sẵn sàng lên đường. Em còn trẻ, em cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc rồi ra quân về khởi nghiệp lại vẫn chưa muộn” - Tân binh trẻ nở nụ cười rạng rỡ, háo hức.


Tân binh huyện Sơn Dương háo hức lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2020.

Năm nay, toàn tỉnh có 1.062 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong đó, 900 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, 162 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an.  

Theo đánh giá, số lượng và chất lượng tân binh năm nay cao hơn năm trước. Tân binh có trình độ đại học 16 người; cao đẳng 6 người; trung cấp 3 người; tân binh là đảng viên 5 người. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp của tỉnh thực hiện đúng phương châm thực hiện “tròn khâu”, “tuyển người nào chắc người đó”. Đặc biệt, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội các cấp đã chú trọng, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ Quân sự. Qua đó, nhận thức của người dân, thanh niên được nâng cao. Toàn tỉnh có 400 tân binh viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự trong tổng số 900 tân binh nhập ngũ. Nhằm động viên, khích lệ, tạo niềm vui, phấn khởi để các tân binh an tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, MTTQ và các đoàn thể các cấp đã tặng quà cho tân binh với tổng số tiền trên 1,16 tỷ đồng. 

Lễ giao nhận quân năm nay diễn ra trong tình huống phải đảm bảo cao nhất cho công tác phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona. Tại các điểm giao nhận quân trên địa bàn tỉnh được tổ chức trang trọng, đông đảo cán bộ, nhân dân và người thân đã đến tiễn, chúc mừng các thanh niên ưu tú lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. 


Quân y của Bộ CHQS tỉnh kiểm tra sức khỏe của từng tân binh huyện Yên Sơn
 trước ngày giao nhận quân.

Đồng chí Thượng tá Đặng Văn Long, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, cơ quan quân sự và công an các cấp đã làm tốt công tác tham mưu, hiệp đồng, tổ chức giao nhận quân theo đúng yêu cầu đề ra. Địa điểm tổ chức lễ giao nhận quân tại 7 huyện thành phố được phun khử trùng. 100% thanh niên được đo thân nhiệt và cấp phát khẩu trang; người thân đến tiễn thanh niên được bố trí địa điểm riêng. Công tác tổ chức giao nhận quân được triển khai nhanh chóng, chỉ đến 8 giờ 40 phút, toàn tỉnh đã hoàn thành giao nhận quân; đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện. 

Dù công tác tổ chức diễn ra nhanh gọn, nhưng vẫn trang trọng, thiêng liêng. Lãnh đạo các địa phương đến từng hàng quân bắt tay động viên, gương mặt của tất cả các thanh niên nhập ngũ đều có chung niềm xúc động, bâng khuâng xen lẫn tự hào vì họ sắp bước vào môi trường mới với một niềm vinh dự, tự hào... “Khi Tổ quốc cần chúng tôi sẵn sàng” như lời tuyên thệ của tuổi trẻ trên quê hương cách mạng cống hiến, bảo vệ Tổ quốc.

Ghi nhanh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục