Tiếng việt | English

Sức trẻ nơi “99 ngọn núi”

TQOL - Thay vì lựa chọn đi lao động tại các khu công nghiệp, các nhà máy ở trong nước như nhiều thanh niên nông thôn trong tỉnh hiện nay, 7 thanh niên trẻ ở Thượng Lâm (Lâm Bình) cùng hợp sức nhau lại thành lập Hợp tác xã Thanh niên để khởi nghiệp ở chính vùng quê nơi mình sinh sống, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho thanh niên nông thôn của nhiều địa phương trong tỉnh.

Khởi nghiệp từ sức trẻ

Căn nhà gỗ nhỏ gần Bến thủy xã Thượng Lâm được đặt làm trụ sở tạm thời của Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm. Ở đây, mỗi ngày sau những giờ làm việc ngoài đồng áng hoặc ở cơ quan, những thanh niên trẻ Hoàng Văn Minh, Chẩu Thanh Ngà, Chẩu Văn Đệ, Vi Đức Toàn, Nông Văn Tín, Quan Văn Vũ và Hỏa Thị Mùi lại ngồi lại với nhau bàn chuyện làm ăn, phát triển hợp tác xã. Chủ nhân ngôi nhà gỗ là anh Hoàng Văn Minh, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm. Bên cạnh ngôi nhà của Minh đang là công trường thi công xây dựng quần thể không gian văn hóa, gắn với dịch vụ homestay của Hợp tác xã để phục vụ khách du lịch trong thời gian tới. Minh kể rằng, Hợp tác xã được thành lập từ giữa năm 2018, hoạt động chính của Hợp tác xã là thu mua nông sản cho nông dân địa phương, trồng rau các loại, nuôi trồng thủy sản nước ngọt, chế biến bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, phát triển dịch vụ homestay. Mới đây các thành viên trong nhóm còn thống nhất đăng ký thêm một số hoạt động như cung cấp giống cây trồng, vật nuôi; dịch vụ lữ hành du lịch nội địa; dịch vụ vận tải đường thủy nội địa.


Các thành viên Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm.

Như khẳng định thêm quyết tâm, Chẩu Thanh Ngà, Phó Giám đốc Hợp tác xã hồ hởi nói, chúng em phấn đấu sẽ khai thác hết những tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển hợp tác xã. Trong giai đoạn đầu thành lập, mọi thứ đều hết sức khó khăn, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, nhưng bù lại, ai cũng quyết tâm, đồng lòng. Hiện nay, cả nhóm đang tập trung cho việc xây dựng quần thể không gian văn hóa gắn với dịch vụ homestay tại thôn Nà Tông, với diện tích trên 2.000m2. Trong đó có nhiều hạng mục ấn tượng như nhà sàn, ao cá, khu trưng bày sản phẩm lưu niệm, bể bơi mini, khu vực vui chơi, đốt lửa trại, khu tắm lá thuốc, khu vườn hoa cây cảnh... Hạng mục nhà sàn đã xong phần khung, mùa hè tới này là chúng em có thể đón khách rồi - chàng trai trẻ Chẩu Thanh Ngà tự hào khoe. 

Cách xây dựng và phát triển Hợp tác xã của những thanh niên Thượng Lâm cũng rất ấn tượng. Anh Hoàng Văn Minh chia sẻ, mỗi thành viên trong hợp tác xã đều phụ trách những công việc khác nhau, ai có thế mạnh về ngành nghề, lĩnh vực gì thì phụ trách lĩnh vực đó. Ví như người phụ trách mảng du lịch, người phụ trách mảng nông lâm nghiệp, người kết nối thị trường… Việc góp vốn đầu tư cũng tùy thuộc vào năng lực của mỗi người. Người góp ít thì 50 triệu đồng, có người góp cả trăm triệu, cũng có người không có đủ tiền thì góp đất sản xuất. Minh bảo, ít vốn nên sẽ làm từng bước cũng giống như “lấy ngắn nuôi dài”, các thành viên trồng rau, trồng lạc, nuôi cá trước để có thêm nguồn vốn đầu tư, mở rộng các hình thức kinh doanh khác. Cách làm này, bước đầu đã cho hiệu quả. Vụ đông xuân vừa rồi, Hợp tác xã đã làm đầu mối kết nối với một số doanh nghiệp thực hiện thu mua lạc cho nhân dân. Ngoài ra, hợp tác xã đã làm đơn vị vệ tinh kết nối, đón hàng chục đoàn khách du lịch đến địa phương. 

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng những kế hoạch kinh doanh được hợp tác xã xây dựng từ các thành viên là những cử nhân kinh tế, những kỹ sư nông nghiệp và cả những người đã được rèn luyện trong quân ngũ, bên cạnh đó còn là sự nghiên cứu kỹ, am hiểu các yếu tố điều kiện tự nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương, tập quán sản xuất của bà con đã cho thấy những bước đi ban đầu khá bài bản, vững chắc.  

Ý tưởng khởi nghiệp của Hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm về phát triển dịch vụ homestay, thu mua nông sản, nuôi trồng thủy sản nước ngọt, chế biến bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản... đã đoạt giải nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn Tuyên Quang năm 2018” do Tỉnh Đoàn phát động và lọt vào Top 10 cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” lần thứ nhất do Trung ương Đoàn tổ chức.

Nuôi khát vọng làm giàu 

Thành viên của hợp tác xã đều là những người sinh ra, lớn lên ở chính mảnh đất Thượng Lâm. Mỗi người có hoàn cảnh xuất thân khác nhau nhưng đều có chung công việc đó là cán bộ đoàn cơ sở. Giám đốc Hoàng Văn Minh, Bí thư Chi đoàn thôn Nà Tông là con út trong gia đình có 5 chị em. Thời còn học sinh Minh là đứa sáng dạ nhất nhà, thi đỗ vào trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh. Tốt nghiệp cấp 3 Minh tình nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, sau đó được đơn vị cử đi học sỹ quan dự bị để phục vụ lâu dài trong quân ngũ. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình, bố mất sớm, là con trai duy nhất trong gia đình, nên Minh đành gác lại giấc mơ học tập để trở về cáng đáng công việc gia đình. Đó cũng chính là bước ngoặt thôi thúc Minh quyết tâm phải làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Còn với Chẩu Thanh Ngà, Phó Giám đốc Hợp tác xã, sinh năm 1991, tốt nghiệp Đại học Văn hóa Hà Nội, chuyên ngành quản lý văn hóa năm 2014. Ra trường, Ngà được một số doanh nghiệp du lịch tại Hà Nội và Thái Nguyên nhận vào làm việc, thường xuyên đưa đón các đoàn khách du lịch trong và ngoài nước đi các tua du lịch trong nước. Được đi nhiều nơi, ngắm nhiều thắng cảnh đẹp, Ngà càng trăn trở khi quê hương Lâm Bình của mình có những thắng cảnh tuyệt đẹp nhưng vẫn chưa được nhiều du khách biết đến. Đó là thắng cảnh 99 ngọn núi Thượng Lâm huyền thoại, là thung lũng Bản Cài luôn trong xanh 4 mùa; là hòn Cọc Vài thơ mộng giữa mênh mông hồ nước; là thác Khuổi Nhi tựa suối tóc nàng tiên giữa đại ngàn…, nhưng tất cả vẫn chưa được khai thác đúng mức để thu hút khách du lịch. Với ước muốn phải làm gì cho quê hương, Ngà đã từ bỏ thành phố để về lập nghiệp ở quê hương, đồng sáng tạo nên hợp tác xã Thanh niên Thượng Lâm. Ngà đảm nhận việc phụ trách lĩnh vực du lịch của Hợp tác xã. Từ mối quan hệ với một số công ty du lịch trong nước trong thời gian làm việc tại Hà Nội, Ngà đã kết nối để đưa một số đoàn khách đến với địa phương và trực tiếp làm hướng dẫn viên cho các đoàn.  

Thành viên hợp tác xã còn có chàng kỹ sư nông nghiệp Vi Đức Toàn, sinh năm 1993. Toàn từng có thời gian hơn một năm làm thực tập sinh tại đất nước Israel, nơi có nền nông nghiệp hiện đại bậc nhất thế giới. Những kiến thức Toàn học được hứa hẹn sẽ là nền tảng quan trọng để hợp tác xã phát triển nông nghiệp hàng hóa. Toàn chia sẻ, tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng địa phương là rất lớn, song để thay đổi tập quán sản xuất của bà con vùng cao này là điều không thể chỉ thực hiện trong ngày một, ngày hai.  Hiện tại, Toàn và hợp tác xã đã nhận được một dự án trồng rau sạch của UBND huyện giao. Toàn cùng các thành viên đang khảo sát địa điểm để triển khai thực hiện ngay trong những ngày tới. Khát vọng của Toàn là đem những kiến thức về một nền nông nghiệp hiện đại để áp dụng vào đồng đất địa phương, giúp những người nông dân vùng cao có thu nhập từ phát triển nông nghiệp hàng hóa. Bên cạnh đó, Toàn muốn hợp tác xã không chỉ là nơi thu mua nông sản, mà còn là nơi cung cấp những giống cây trồng, vật nuôi tốt nhất cho bà con.

Các thành viên khác như Quan Văn Vũ, Nông Văn Tín cũng là những cán bộ đoàn thôn bản nhiệt huyết, năng động, luôn khát vọng vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Mảnh đất Thượng Lâm nơi có 99 ngọn núi huyền thoại đang vươn mình mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Bên 99 ngọn núi huyền thoại ấy, những thanh niên trẻ đang có cách khởi nghiệp ấn tượng. Họ đang bước từng bước đi vững chắc trên con đường khởi nghiệp của mình. Chia tay những chàng thanh niên trẻ đầy hoài bão, khát vọng nơi non cao chợt nhớ đến câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư gửi thanh niên, nhi đồng toàn quốc tháng 1 - 1951, người viết “Một năm bắt đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Những thanh niên trẻ nơi đây đã và đang mang đến mùa xuân mới cho miền non cao Thượng Lâm huyền thoại.

Phóng sự: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục