Tiếng việt | English

“Tài sản” của gia đình Bí thư Chu Văn Sáng

- Nhiều người bảo “con cái mới là tài sản quý giá nhất” - điều ấy thật đúng với gia đình ông Chu Văn Sáng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Long (Yên Sơn). Để nuôi các con ăn học, vợ chồng ông đã trải qua quãng thời gian khổ cực, nhiều lúc phải vay tiền ngân hàng, anh em mới có tiền nuôi các con ăn học. Nhưng giờ đây vợ chồng ông được bù đắp khi các con đều trưởng thành, có công việc ổn định, ai cũng mừng cho gia đình người Bí thư được nhân dân tin yêu đã có “tài sản lớn”.

Tình yêu được bồi đắp qua năm tháng

Gặp ông Sáng tại trụ sở xã Tân Long, không giống như những xã khác bí thư, phó bí thư có phòng riêng, ở đây cả bí thư, phó bí thư và văn phòng đều chung phòng làm việc. Ông Sáng bảo, điều kiện làm việc, cơ sở vật chất còn thiếu nhưng khắc phục vẫn làm việc tốt. Nguồn lực đầu tư của Nhà nước có hạn nên những công trình công cộng, hệ thống hạ tầng phục vụ cho sự phát triển kinh tế của địa phương cần đầu tư trước để mang lại lợi ích lâu dài cho nhân dân.

Có lẽ với ông Sáng, những tháng năm đi bộ đội tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc đã tôi luyện trong ông tác phong làm việc nghiêm túc, biết khắc phục khó khăn trong mọi hoàn cảnh. Gặp ông nhiều người dễ thiện cảm bởi sự giản dị, chân chất. Vợ ông Sáng là bà Ngô Thị Thảo ở cùng xã, hồi ông đi bộ đội về, mẹ ông giục lấy vợ, cả gia đình 2 bên vun vén thế là “nên vợ nên chồng”. Bà Thảo nói, hồi mới lấy nhau yêu thì ít nhưng càng sống với nhau càng hiểu nhau hơn, nhất là khi có con cái, 2 vợ chồng cùng chăm sóc, nuôi dưỡng các con, dù khó khăn đến đâu cũng cố nuôi các con ăn học cho bằng bạn bằng bè.


Gia đình ông Sáng là điển hình ở xã Tân Long trong việc quan tâm đến việc học của các con
 (Trong ảnh: Vợ chồng ông Sáng cùng mẹ vui mừng khi xem giấy khen của cháu nội).

Gia đình ông Sáng có 3 người con đều học xong cao đẳng và đại học. Con trai cả học Cao đẳng Điện lực hiện làm việc tại Nhà máy Xi măng Tuyên Quang; con gái thứ 2 học Học viện Tài chính kế toán giờ làm Kế toán dưới Hà Nội; con trai út học Đại học Quản trị văn phòng hiện là “thủ lĩnh” Đoàn thanh niên xã. Chuyện nuôi các con ăn học của gia đình ông Sáng được nhiều người trong xã biết đến và nể phục bởi lẽ chỉ trông chờ đồng lương Nhà nước của ông Sáng thì không thể đủ nuôi một đứa con đi học chứ đừng nói đến 3 con. Vì vậy mà vợ chồng ông phải nghĩ cách để mở rộng phát triển chăn nuôi, trồng rừng. Nhà ông lúc nào cũng có 5, 6 con trâu sinh sản, vợ chồng ông tận dụng diện tích đồi hoang để trồng cỏ voi, lúc mùa vụ vợ ông Sáng còn nhận cấy thuê cho mấy hộ dân trong xã… để lấy tiền nuôi các con ăn học.

Chị Trần Thị Vân Anh, người dân xã Tân Long chia sẻ: Gia đình bà Thảo dù có chồng làm Bí thư xã nhưng cũng khá vất vả vì phải nuôi mấy người con cùng đi học. Đến giờ thấy các con ông đều trưởng thành, mọi người đã hiểu “đầu tư cho các con chính là đầu tư cho tương lai”.

4 thế hệ chung sống hạnh phúc

Hiện các con ông Sáng đều đã lập gia đình và ra ở riêng, còn cậu con trai út Chu Anh Diện, hiện là Bí thư Đoàn xã Tân Long đang sống cùng ông bà. Trong quá trình công tác, Diện đã “nối gót” bố khi lập được nhiều thành tích, góp phần tập hợp, phát triển phong trào Đoàn và thanh niên trong xã. Diện cho biết, may mắn anh được sinh ra trong gia đình mà bố mẹ rất quan tâm đến việc học của các con. Có những lúc thấy bố mẹ “nhịn miệng” bán lúa, bán gà lấy tiền đưa anh đi nộp học phí anh định nghỉ học để ở nhà giúp bố mẹ nuôi các em, nhưng nghĩ lại công sức bố mẹ anh lại cố gắng học thật tốt và đạt kết quả học tập khá.

Người con trai cả lập gia đình sinh con, tính ra nhà ông Sáng có 4 thế hệ gồm mẹ ông, vợ chồng ông, vợ chồng con trai và các cháu nội cùng chung sống dưới một mái nhà. Nhà nhỏ, đông người, nhưng trong gia đình luôn rộn rã tiếng cười. Bà Thảo khoe, cũng may các con đều chăm chỉ và ngoan ngoãn, cả gia đình chung sức nên đợt vừa rồi gia đình bà đã trả hết nợ vay ngân hàng.

Không chỉ quan tâm đến việc học của các con, các cháu, gia đình ông Sáng còn có truyền thống “giữ lửa” đoàn kết gia đình. Có thời kỳ cả vợ chồng ông Sáng, vợ chồng em chú và vợ chồng em cô cùng sống chung dưới mái nhà của cha ông để lại. Thế nhưng, chưa bao giờ làng xóm nghe thấy tiếng cãi vã, anh em luôn đùm bọc yêu thương nhau. Ông Sáng bày tỏ, đông người cùng sinh sống nhưng “một điều nhịn thì chín điều lành” và là anh cả trong gia đình thì chính bản thân mình phải gương mẫu, để duy trì sự đoàn kết thống nhất. Vì vậy, trước khi làm việc gì hay có dự định nào mọi người trong gia đình đều ngồi nói chuyện, chia sẻ, góp ý với nhau. Nhờ đó, đến nay khi đã ra ở riêng nhưng mỗi dịp lễ, Tết là cả gia đình lại quây quần cùng bàn chuyện làm kinh tế, nuôi các con ăn học. Hầu hết các cháu trong gia đình được bố mẹ nuôi học đại học, cao đẳng, có 2 người hiện đang công tác tại lực lượng vũ trang tỉnh. Chị Nguyễn Thị Ngoan, em dâu ông Sáng nói, chị về đây làm dâu đã 30 năm nhưng chưa bao giờ gia đình anh Sáng chị Thảo có điều tiếng gì với anh em, họ hàng và làng xóm. Đó chính là tấm gương để vợ chồng chị “nối bước” xây dựng gia đình hạnh phúc.

Sự tín nhiệm cao trong Đảng và nhân dân

Bản thân ông Sáng từ chỗ làm cán bộ Hợp tác xã, Văn phòng, đến Thường trực Đảng ủy đều hoàn thành nhiệm vụ được giao và nhận được sự tín nhiệm của đảng viên và nhân dân. Tính đến nay, ông đã có 2 khóa làm Chủ tịch UBND xã, 2 khóa làm Bí thư Đảng ủy. Trên cương vị của mình ông đã lãnh đạo, chỉ đạo đảng viên, nhân dân, cùng xây dựng khối đại đoàn kết thống nhất trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Trong nhiệm kỳ qua (2015 - 2020) tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm từ 26,5% xuống còn 9,3%, thu nhập bình quân trên đầu người tăng lên đạt trên 25 triệu đồng/người/năm... Những kết quả trên của xã có sự đóng góp không nhỏ của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Chu Văn Sáng. Trong nhiệm kỳ mới 2020 - 2025 ông Sáng tiếp tục tái cử chức Bí thư Đảng ủy xã, cho thấy sự tín nhiệm, tin tưởng trong Đảng đối với ông Sáng. Đây chính là động lực để ông tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công tác, từ đó có những chỉ đạo cụ thể, góp phần xây dựng xã Tân Long ngày càng phát triển.

Ông Sáng chia sẻ, trong nhiệm kỳ tới xã Tân Long phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Ngoài ra, còn nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng khác. Ngoài sự tin tưởng, tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân, gia đình hòa thuận, hạnh phúc chính là động lực quan trọng để ông tiếp tục cố gắng cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã lãnh đạo chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra.

Phóng sự: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục