Tiếng việt | English

Thắp sáng niềm tin y đức

- Gương mặt phúc hậu, nụ cười thân thiện là điều ai cũng có thể cảm nhận được khi tiếp xúc và làm việc với bác sỹ chuyên khoa I Phạm Thị Lan Hương - người thuyền trưởng “chèo lái” Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lắng nghe chị kể về những kỷ niệm với nghề mới thấm thía công việc “chữa bệnh cứu người” đã ăn sâu vào máu và trở thành đam mê chưa bao giờ nguôi trong chị.

“Bà đỡ… mát tay”

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sản, trường Đại học Y Thái Nguyên, năm 1993, chị được phân công về công tác tại Trung tâm Y tế Sơn Dương. Bước chân vào nghề còn nhiều bỡ ngỡ, kinh nghiệm chưa có, cái gì cũng mới lạ với chị. Thời gian đầu, chị thường xuyên đi cơ sở để tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch, đặt vòng, triệt sản… Trong đó, có nhiều lần chị đã đến nhà của các sản phụ để đỡ đẻ trực tiếp. Bác sỹ Hương kể lại, chị không nhớ hết được đã bao nhiêu lần đến tận nhà để đỡ đẻ và làm công tác tuyên truyền cho người dân về các biện pháp tránh thai... Nhưng kỷ niệm nhớ nhất đối với chị đó là trong một chuyến công tác tại xã Sầm Dương, nay là xã Trường Sinh (Sơn Dương) khi chị cùng đoàn công tác đang đi khám và tuyên truyền tại Trạm Y tế xã thì được một người dân báo lại, tại thôn 6 cách trung tâm xã hơn 2 km có 1 phụ nữ đang có cơn đau đẻ.

Ngay lập tức, chị đã mang theo đồ nghề và đi bộ đến nhà người phụ nữ này để giúp mẹ con chị được mẹ tròn con vuông. Vừa đi vừa hỏi đường, vừa hỏi nhà, cuối cùng sau gần 1 giờ đồng hồ chị đã đến được nhà chị ấy. Trong căn nhà của sản phụ không có gì, chiếc giường thì được làm từ các phên nứa ghép lại, còn sản phụ đang trong cơn đau quằn quại. Chị đã bảo gia đình đặt 1 nồi nước lên đun sôi sau đó cho đồ nghề vào khử khuẩn rồi thực hiện đỡ đẻ. Sau 30 phút chị đã đỡ thành công, 2 mẹ con đều khỏe mạnh. Đây là một ca đỡ đầu tiên của chị khi mới bước chân vào nghề và đặc biệt là chỉ duy nhất một mình thực hiện.


Bác sỹ Phạm Thị Lan Hương (thứ 2 bên phải) thực hiện ca phẫu thuật lấy thai.

Năm 2003, chị được luân chuyển về công tác tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho đến nay. Là bác sỹ Khoa Phụ sản, chị hiểu được sự nguy hiểm của sản phụ khi sinh con. Những tai biến bất ngờ xảy ra sẽ nguy hiểm nếu bác sỹ không giỏi xử trí, vì vậy chị luôn cố gắng học hỏi để nâng cao kiến thức, chuyên môn. Khi đó mọi phương tiện máy móc còn thiếu thốn, an toàn cho cuộc sinh nở chỉ trông chờ duy nhất vào kinh nghiệm của bác sỹ. Điều ấy thôi thúc chị cố gắng học tập, bất cứ tài liệu nào nói về ngành sản chị đều đọc để có thêm kinh nghiệm chuyên môn. Sau đó, chị tiếp tục đi học định hướng phụ sản, năm 2008 chị học bác sỹ chuyên khoa I, chuyên khoa Sản phụ khoa của Đại học Y Hà Nội và nhiều lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn về sản khoa.

Nhờ sự tích cực học tập, chuyên môn của chị ngày càng vững vàng, áp dụng được nhiều phương pháp điều trị hiệu quả, chẩn đoán tốt trước mổ, xử lý đúng nên cứu được nhiều trường hợp sinh khó, ít gây tai biến cho mẹ. Thường những ca sinh khó, nguy hiểm chị đều đảm nhận. Năm 2017, chị được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Khoa Phụ sản và làm Trưởng khoa năm 2018. Chị không nhớ hết bao nhiêu trường hợp sinh khó, nguy hiểm mà chị đã cứu sống thành công cả mẹ và con, nhưng cảm xúc của chị khi mẹ con sản phụ an toàn vượt qua “cửa” tử lần nào cũng tươi mới như ban đầu.

Mới đây nhất, ngày 1-7 khoa tiếp nhận bệnh nhân Đặng Hoài Trang, xã Yên Lập (Chiêm Hóa) bắt đầu có hiện tượng chuyển dạ và được chẩn đoán là thai 3. Ngay sau đó, chị đã họp chuyên môn cùng các bác sỹ, điều dưỡng và hộ lý trong khoa. Với các ca mổ sinh 1, sinh 2 thì kíp mổ chỉ cần 5 người, nhưng với ca phẫu thuật này kíp mổ cần 7 người và chị là bác sỹ mổ chính. Sau 1 giờ đồng hồ kíp mổ đã phẫu thuật thành công, cả 3 cháu bé và mẹ đều an toàn. Chị Đặng Hoài Trang vui vẻ chia sẻ, chị và gia đình rất vui mừng vì chị, các con đều khỏe mạnh. Được các y, bác sỹ của khoa mổ thành công lại được chăm sóc tận tình, dặn dò cụ thể, nhất là sự quan tâm chu đáo của bác sỹ Hương, Trưởng khoa đã giúp chị cảm thấy yên tâm hơn nhiều.

Công việc của bác sỹ đã vất vả, nhưng các bác sỹ ở Khoa Phụ sản càng vất vả hơn. Có khi 1 - 2 giờ sáng, hoặc đến bữa ăn vừa mới bưng chén cơm lên, nhưng nhận lệnh cấp cứu, hoặc những ca sinh khó là chị sẵn sàng có mặt. Vì thế, chị còn được mệnh danh là bác sỹ đỡ đẻ "mát tay".

Tận tâm với nghề


Bác sỹ Phạm Thị Lan Hương sau khi hoàn thành
 ca phẫu thuật sinh 3.

Tâm huyết với nghề, nỗ lực mang hạnh phúc đến cho người bệnh với bác sỹ Hương là chưa đủ, chị còn tích cực tham gia hoạt động từ thiện như cách để thỏa mãn cái “tâm” và ước nguyện của mình.

Dù ở cương vị lãnh đạo khoa, vừa bận rộn chăm sóc, điều trị bệnh nhân, vừa điều hành hoạt động của khoa, chị vẫn dành thời gian để chia sẻ, động viên các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đến điều trị tại bệnh viện, cũng như các hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tình nguyện đi thăm khám, chữa bệnh, phát thuốc từ thiện; tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn… Trong đó, có trường hợp chị còn trực tiếp đứng ra kêu gọi cán bộ trong khoa giúp đỡ để bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện cũng như cần chuyển tuyến. Đó là trường hợp của em Hoàng Thị Sáo, 18 tuổi, có  hoàn cảnh khó khăn, bị ung thư nguyên bào nuôi từng điều trị tại khoa cần chuyển tuyến về Bệnh viện Phụ sản Trung ương điều trị. Chị đã vận động, kêu gọi các bác sỹ, nữ hộ sinh của khoa ủng hộ em được 3,6 triệu đồng. Qua đó, góp phần động viên, giúp đỡ em trong quá trình điều trị.

Cùng với đó, chị và các đồng nghiệp còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học nhằm giúp người bệnh giảm bớt chi phí điều trị, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh trong tình hình mới. Tiêu biểu như đề tài: “Nhận xét tình hình phẫu thuật chửa ngoài tử cung tại khoa", “nhật xét tình hình điều trị chửa trứng tại khoa”... Chị Khúc Thị Kim Thanh - Điều dưỡng Trưởng Khoa Phụ sản nói: “Làm trưởng khoa nhưng bác sỹ Hương luôn sống hòa nhã, thân thiện với mọi người. Đồng thời, tạo điều kiện giúp đỡ, động viên các đồng nghiệp trong khoa thực hiện tốt 12 điều y đức, xây dựng tập thể khoa là một khối thống nhất, đoàn kết”.

Trong cuộc sống hiện đại, có ít nhiều giá trị đạo đức nghề nghiệp bị mai một nhưng bác sỹ Hương đã góp phần thắp sáng niềm tin về y đức của người thầy thuốc. 27 năm trong nghề, dù ở cương vị nào chị cũng luôn chú trọng trau dồi y đức, học hỏi đồng nghiệp, đúc rút kinh nghiệm để nâng cao tay nghề; ân cần, chu đáo, thân thiện khi tiếp xúc với đồng nghiệp và bệnh nhân. “Xã hội đã phân công mỗi người một ngành, một nghề với mục tiêu là để nâng cao chất lượng cuộc sống. Còn với mình khi chọn ngành Sản khoa chỉ với một tâm niệm đã là bác sỹ nhiệm vụ cao cả nhất chính là chữa bệnh cứu người" - Đó là tâm sự rất chân thành của bác sỹ Hương khi chia sẻ về công việc mình đang làm. Với chị, phần thưởng cao quý nhất chính là sự tin tưởng của người bệnh mỗi khi đến khám, điều trị tại khoa.

Phóng sự: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục