Tiếng việt | English

Thôn nghèo khởi nghiệp

TQOL - Từ một thôn nghèo nhất xã, nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp, giờ đây thôn Hòn Vang, xã Thắng Quân (Yên Sơn) đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế. Nhiều người ví nơi đây như “hòn ngọc” cũng bởi sự trù phú và giàu có.

Trang trại cây ăn quả của gia đình ông Trần Quốc Quân, thôn Hòn Vang, xã Thắng Quân
đã được lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động.

Khởi nghiệp nơi đất khó

Lên Hòn Vang phải vượt qua con dốc thẳng đứng như đi lên… trời. Lên đến đây thì mọi cảm giác mệt nhọc tan biến bởi như được sống ở nơi bồng lai tiên cảnh, chất ngất những vườn cam, bưởi, hồng đượm chất miệt vườn.     

Chúng tôi tìm đến trang trại của tỷ phú Trần Quốc Quân, người đầu  tiên lên khai phá vùng đất này. Đúng là “người giàu tham việc”, dù đã hẹn trước nhưng ông Quân vẫn tranh thủ lên vườn để chăm sóc từng cây cam, cây bưởi. Chỉ vào những cây bưởi đường, bưởi Diễn đang ghép lại, ông Quân bảo, đây là những gốc bưởi từ năm 2008 vẫn cho quả ngon nhưng giờ nhiều người trồng giá trị không còn được như trước, nên ông quyết định cắt bỏ một nửa số cây để ghép bưởi da xanh, bưởi Phúc Trạch, bưởi đỏ. Riêng 1,1 ha cam Vinh ông giữ nguyên, ông tập trung chăm sóc, cắt cành, tạo lại tán nhằm trẻ hóa cây, bảo đảm chất lượng quả được ổn định.

Dẫn chúng tôi tham quan trang trại rộng 3,8 ha, ông Quân kể về hành trình khởi nghiệp của mình. Ông Quân bảo, đất Hòn Vang này trước đây người ta chỉ trồng sắn với bạch đàn, đất rất bạc màu. Năm 2007, sau 2 lần khởi nghiệp ở Hàm Yên, Chiêm Hóa thất bại, ông Quân quyết định mang cả vốn liếng 800 triệu đồng đổ vào đất Hòn Vang. Bôn ba nhiều nơi, ông Quân hiểu đất Hòn Vang hoàn toàn có thể cải tạo được, bởi dù độ dốc cao nhưng có mạch nước quanh năm chảy. Đây là yếu tố then chốt để cây ăn quả phát triển. Vậy là thay vì trồng sắn, bạch đàn như các hộ dân khác thời đó, ông Quân chuyển sang trồng cây cam Vinh. 450 gốc cam Vinh ông lấy từ Viện Giống cây trồng trung ương về trồng.

Để cây cam giống mới sinh trưởng, phát triển tốt, ông Quân thực hiện nghiêm ngặt theo đúng hướng dẫn kỹ thuật của Viện, từ chăm sóc, bón phân, tỉa cành, phòng trừ sâu, bệnh hại. Cây không phụ công người, sau 3 năm, cây cam Vinh đã cho quả mọng, ngọt, sánh ngang với cam được trồng ở đất bản địa. Là thứ quả mới hơn nữa lại ngon, thương lái đã tìm đến cắt hàng với giá từ 18 đến trên 20 nghìn đồng/kg.


Đường vào khu sản xuất vừa được tỉnh đầu tư xây dựng cho thôn Hòn Vang,
xã Thắng Quân (Yên Sơn).   Ảnh: Lý Thịnh

Ngay vụ đầu tiên ông Quân đã thu được 200 triệu đồng. Thành quả ban đầu tạo thêm động lực để ông Quân đầu tư chăm sóc, mở rộng diện tích, tiền thu từ cam cứ thế tăng lên hàng năm. Hoàn vốn, ông Quân mua thêm đất, mở rộng quy mô trang trại từ 1,2 ha lên 3,8 ha với đủ loại cây trồng gồm cam, bưởi các loại, hồng không hạt. Từ năm 2014 đến nay, mỗi năm ông Quân thu khoảng 1 tỷ đồng, thậm chí năm 2017 gia đình ông thu xấp xỉ 2 tỷ đồng.

Thu nhập “đỉnh”

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Trần Quốc Quân mang lại hiệu quả kinh tế cao đã mở hướng đi cho người dân Hòn Vang. Những hộ tưởng chừng như không thoát nổi nghèo thì nay đã có thu nhập cao từ cây ăn quả.

Gia đình ông Hoàng Đức Ba, Nguyễn Văn Hiến đã học tập kinh nghiệm trồng cây ăn quả để làm giàu. Ông Ba chia sẻ, 5 năm trước gia đình chỉ trồng sắn, trồng ngô cả năm thu lại không nổi đôi chục triệu đồng. Cũng chính vì không biết tính toán làm ăn nên cái nghèo cứ đeo bám mãi, giờ chuyển sang trồng bưởi, trồng cam Vinh. Hiện mỗi quả bưởi đường, bưởi Diễn giá tại vườn rẻ nhất cũng 8.000 đồng/quả, còn bưởi da xanh có giá 25.000-30.000 đồng/quả. Cam Vinh luôn giữ ở mức giá 12.000 đồng/kg. Năm 2017, 2018 dù mới có gần 1 ha cam Vinh cho quả, ông Ba đã thu về 80 triệu đồng. Ông Ba tính toán, 4,2 ha cây ăn quả của ông sau 2 năm nữa sẽ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Xuân Kiêu, Bí thư Chi bộ thôn Hòn Vang khẳng định, với việc chuyển đổi cây trồng từ sắn, ngô sang cây ăn quả, Hòn Vang đã thoát khỏi thôn nghèo. Ông Kiêu nhớ lại, năm 2007 cả thôn có 22 hộ thì có đến 20 hộ nghèo. Hiện nay, số hộ của thôn tăng lên 30 hộ thì có 20 hộ có trang trại, gia trại cây ăn quả với quy mô từ 3 - 10 ha/hộ. Gia đình ông Kiêu cũng có 2 trang trại với quy mô 7 ha bưởi Diễn, cam Vinh, cam V2. Từ 1,1 ha cây ăn quả đầu tiên năm 2007, sau 12 năm Hòn Vang đã trở thành “vựa” cây ăn quả của xã với 100 ha, trong đó có 70 ha đã cho thu hoạch. Trung bình mỗi năm người dân Hòn Vang thu không dưới 8 tỷ đồng từ trồng cây ăn quả, thôn không còn hộ nghèo, đã có 4 hộ sắm được xe hơi bạc tỷ; thu nhập bình quân của thôn đang đứng đầu xã đạt trên 6 triệu đồng/người/tháng. 

Để giúp người dân Hòn Vang thuận lợi trong sản xuất, vận chuyển hàng hóa, tỉnh, huyện Yên Sơn đã hỗ trợ thôn bê tông hóa 1 km đường vào khu sản xuất hàng hóa. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giúp đỡ, hỗ trợ nhóm hộ trồng cây ăn quả thành lập HTX trồng cây ăn quả Quốc Quân để thuận lợi cho giao dịch, liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Chia tay Hòn Vang, trong tôi rộn vang “Bài ca vỡ đất”:
“...Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”...

Phóng sự: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục