Tiếng việt | English

Trái tim người gieo hạt

- Ở vấn đề này, nếu các con là hiệu trưởng các con sẽ làm thế nào? - Đó là câu hỏi mà thầy Lê Thành Tuyên, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Hàm Yên dành cho các học sinh trong mỗi buổi nói chuyện thân tình. Những cô bé, câu bé người Tày, Dao, Mông… sôi nổi đưa ra ý kiến, quan điểm riêng. Để gần gũi, thân mật anh thường gọi các học trò là “con” và xưng hô là “bố”. Anh tâm sự rằng: “Việc dạy học quan trọng nhưng được đồng hành, làm bạn với các con còn quan trọng hơn cả. Bởi với người thầy giáo tốt phải là người biết gieo yêu thương, nỗ lực, hoài bão vào trái tim mỗi học trò”.

Tâm thư gửi đến nữ sinh…

“Thầy cô và gia đình tin rằng em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn. Điểm số một bài thi học sinh giỏi không nói lên được tất cả… Vân Anh  à, đón nhận thành công thì dễ, dũng cảm vượt qua được những thất bại mới thực sự là thành công em ạ, đó mới là điều thầy cô và người mẹ yêu quý của em mong muốn em có được”. Đây là đoạn trích bức thư thầy Lê Thành Tuyên viết để động viên em Lê Vân Anh, nữ sinh duy nhất bị trượt tại kỳ thi học sinh giỏi năm 2019-2020. Bức thư giản dị chứa đựng tình cảm, động viên kịp thời của một người thầy trước “thất bại” đầu đời của cô học trò nhỏ. Ngay khi được đăng tải, bức thư được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm và chia sẻ rầm rộ.


Thầy Lê Thành Tuyên, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Hàm Yên
cùng với các học trò trong giờ tin học.

Lê Vân Anh là một tấm gương vươn lên trong học tập dù hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bố em đã bỏ hai mẹ con. Mẹ em không có việc làm ổn định, đi làm thuê ở Bắc Ninh nhưng từ khi có dịch COVID-19 thì bị mất việc. Để không phụ công của thầy cô và mẹ mình, Vân Anh đã rất cố gắng nên khi biết mình không đoạt giải, em đã rất buồn.

Thầy Tuyên chia sẻ: "Tôi muốn em Vân Anh cũng như những học sinh khác biết rằng, thất bại này cũng buồn nhưng còn rất nhiều điều khác trong cuộc sống, trong tương lai mà các em cần vượt qua. Chính trăn trở đó, thôi thúc tôi gửi lời chia sẻ chân thành đến em”.

Bức thư là nguồn động viên lớn lao để Vân Anh tiếp tục vững bước trên chặng đường mới. Nay em đã thi đỗ vào học lớp chuyên chọn của Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh với điểm thi đầu vào khá cao. Vân Anh tâm sự rằng: “Em đã khóc khi cầm lá thư trên tay. Những dòng chữ trong bức thư là một nguồn động viên về mặt tinh thần to lớn. Thấy mình càng phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa trong học tập để không phụ tấm lòng, tình cảm của thầy”.

Gieo hạt giống yêu thương

Thầy Hiệu trưởng Lê Thành Tuyên là một trong những hiệu trưởng trẻ thuộc thế hệ 8X. Anh từng là giáo viên trường THPT Hàm Yên. Năm 2009, anh đảm nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hàm Yên và năm 2010, anh là Hiệu trưởng khi vừa tròn 30 tuổi. Với sự năng động nhiệt huyết của tuổi trẻ, Lê Thành Tuyên đã cùng tập thể giáo viên có nhiều cách làm hay để trường học trở thành ngôi nhà ấm áp, đầy tình yêu thương.         


Thầy Lê Thành Tuyên, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Hàm Yên
và Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên chuyện trò chia sẻ với hai chị em người Mông,
Hoàng Thị Sinh, Hoàng Thị Hải Yến.

Anh chia sẻ: “Đặc điểm của trường nội trú là học sinh ăn ở, sinh hoạt tại trường, cuối tháng mới về thăm nhà một lần. Ở đây đều là học sinh dân tộc thiểu số, ngay khi các em bước vào trường, thầy cô phải nắm bắt hoàn cảnh gia đình, hiểu tâm lý, phong tục của từng dân tộc, giúp các em hòa đồng trong môi trường mới. Ở lứa tuổi 12-16 là tuổi dậy thì, phát triển tâm sinh lý. Do đó, thầy cô vừa dạy chữ vừa dạy người, luôn bên cạnh quan tâm chăm sóc cả tinh thần và thể chất để các em cảm nhận tình yêu thương như chính trong ngôi nhà của mình..”.

Bên cạnh thành lập Tổ tư vấn tâm lý với 18 thành viên là các thầy, cô giáo trong nhà trường thì thầy Tuyên còn thực hiện hiệu quả mô hình Hòm thư “Điều em muốn nói” và đều đặn hằng tháng tổ chức một buổi gặp gỡ trò chuyện tình cảm.

Hòm thư “Điều em muốn nói” thành lập từ 3 năm nay, do đích thân thầy Tuyên mở khóa và đọc. Những mẩu giấy nhỏ chứa đựng nhiều tâm tư tình cảm mà những cô cậu học trò muốn sẻ chia với riêng thầy. Nào là chuyện học ở lớp, chuyện cô giáo khó tính, chuyện món ăn không hợp khẩu vị, chuyện giặt giũ, phơi phóng quần áo và cả chuyện thích “nửa kia” nữa. Vậy là, bằng những cách ứng xử vô cùng tế nhị, qua buổi nói chuyện riêng giữa 2 người, thầy Tuyên đã trở thành một người bạn tâm tình, tin cậy với học trò của mình.

Em Trương Thị Vân chia sẻ: “Có lần em không thích ở chung phòng với một bạn nên em viết thư gửi thầy Tuyên. Thầy gọi em và bạn ấy lên để chuyện trò hòa giải, giúp chúng em xóa bỏ hiểu lầm, khúc mắc. Thầy dạy chúng em là phải biết hòa đồng, nhường nhịn nhau. Và giờ đây, em và bạn ấy đã trở thành đôi bạn thân”.

Thế nhưng, có những vấn đề vô cùng hóc búa mà thầy Tuyên đã khéo léo để các học trò tư vấn, thảo luận. Ví như việc có bạn thích ăn quà vặt nên ký nợ căng tin nhà trường; bạn này chán giờ học Tiếng Anh; lịch chăm sóc vườn rau không hợp lý…Và khi được hỏi: “Ở vấn đề này…nếu các con là hiệu trưởng thì sẽ làm như thế nào?”, các học trò được thoải mái nêu ý kiến. Buổi trò chuyện thân tình như thế cứ đều đặn diễn ra hằng tháng, học trò tự xưng hô là “con” và gọi thầy là “bố Tuyên”.

Những lúc đấy, không còn khoảng cách giữa người quản lý và học sinh mà là người bố cùng các con bày tỏ hết tâm tư của mình để giúp nhau tiến bộ và hoàn thiện bản thân. “Gần bọn trẻ mình học được nhiều điều lắm. Có những ý kiến các bạn góp ý mà mình phải suy nghĩ, cân nhắc và thực hiện theo. Các học trò ban đầu nhút nhát nhưng dần dà các em còn hùng biện, lập luận siêu hơn cả thầy đấy!”. Nói xong, thầy Tuyên nở nụ cười hạnh phúc.

“Thương học trò như con”

Đó là câu khẩu hiệu mà thầy Tuyên luôn tự nhắc nhở mình và giáo viên trong trường để làm sao cho các trò nơi đây đều được sống trong tình yêu thương. Thầy luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các học trò mồ côi. Thầy Tuyên chia sẻ: “Ở trường hiện có 4 em không còn bố và mẹ. Để bù đắp những thiệt thòi mất mát cũng như dành cho các em tình yêu, sự săn sóc ân cần nhất, chúng tôi đã phân công các giáo viên làm “bố nuôi”, “mẹ nuôi”. Bố mẹ sẽ luôn kề vai, sát cánh, lo toan cho các con suốt chặng đường 4 năm học”.


Thầy Lê Thành Tuyên, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Hàm Yên (thứ 4 từ trái qua phải) và các thầy cô giáo ân cần, quan tâm hai học sinh mồ côi được nhận làm con nuôi vào đầu năm học 2020-2021.

Đó là trường hợp 2 chị em người Mông, Hoàng Thị Sinh, Hoàng Thị Hải Yến, xã Minh Hương mồ côi cả cha lẫn mẹ. Hai em do cô giáo Nguyễn Kim Oanh làm mẹ nuôi. Sinh chia sẻ: “Em được thầy cô giáo và các bạn luôn quan tâm động viên. Đặc biệt, hai chị em có người mẹ nuôi là cô giáo Oanh. Mẹ chăm chút hai chị em, mua dầu gội đầu, tết tóc, mua quần áo mới; hướng dẫn cách vệ sinh cá nhân, chuyện trò hàng ngày cùng chúng em”.

Hay trường hợp em Bàn Văn Khuyên từng phải sống một mình trong căn nhà sàn ven đồi ở xã Thành Long trong suốt 1 năm trời. Câu chuyện của em từng gây xôn xao cộng đồng mạng trong thời gian qua. Năm học này, đích thân thầy Tuyên cùng giáo viên trong nhà trường đến tận nơi đón Khuyên đến với ngôi nhà chung trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Hàm Yên. Khuyên xúc động nói, ở đây em được thầy cô giáo quan tâm, chăm sóc. Ngày ngày em vui vẻ đến lớp mà không phải lo lắng cái ăn, cái mặc.

Chính những ân cần đấy mà thầy Tuyên luôn được các thế hệ học trò nhớ đến. Em Ma Tuyết Nhung, xã Yên Thuận chia sẻ, không chỉ được quan tâm khi còn ở trường mà thầy vẫn dõi theo chúng em trên mọi chặng đường, bước ngoặt cuộc đời. Hầu như năm nào, thầy cũng đều dẫn các học sinh lớp 9 lên lớp 10 nhập học trường mới. Ngày em đỗ trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc, đích thân thầy đã dẫn nhóm học sinh sang trường nhập học và giao nhiệm vụ cho các anh chị khóa trước dìu dắt khóa sau. Thầy luôn dặn rằng, tất cả các em vẫn luôn là học sinh của trường, từng sống chung một mái nhà thì phải bảo ban, che chở nhau”. Và bằng tấm lòng của người “bố”, anh vẫn luôn âm thầm dõi từng bước học trò cũ từ những cuộc điện thoại, tin nhắn dặn dò từ facebook, zalo…Và trong nhiều lần gặp gỡ, những học trò cũ vẫn tíu tít gọi anh là “Bố Tuyên”, “Ba Tuyên”.

Nếu gõ từ khóa “thầy Tuyên, Hiệu trưởng trường dân tộc nội trú THCS Hàm Yên” trên Google thì sẽ ra rất nhiều bài viết về thầy. Dẫu là hiện tượng “hot” trên mạng xã hội, thế nhưng khi nói về mình, thầy vẫn khiêm nhường chia sẻ: “Chính trường học và các học trò đã giúp mình trưởng thành, mình tìm được niềm hạnh phúc lớn lao khi được các trò tin tưởng”. Trường là tập thể duy nhất của tỉnh được dự Đại hội thi đua ngành Giáo dục lần thứ VII mới đây. Thành quả tập thể đó cũng nhờ một phần không nhỏ của thầy Lê Thành Tuyên - người cần mẫn gieo mầm yêu thương, hoài bão trong trái tim học trò.

Phóng sự: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục